Phân biệt Website và Landing Page dễ hiểu cho người mới

Trong lĩnh vực marketing kỹ thuật số (digital marketing), chắc hẳn website và landing page là những thuật ngữ khá phổ biến. Tuy được ứng dụng rộng rãi trong các chiến dịch marketing nhưng không phải ai cũng hiểu được cách vận hành và sự khác nhau giữa hai thuật ngữ này. Để giúp bạn nắm được những giải pháp thiết kế website hiệu quả, bài viết này sẽ cung cấp cách phân biệt website và landing page. 

phan-biet-website-va-landing-page-de-hieu-cho-nguoi-moi-letweb

Phân biệt Website và Landing Page dễ hiểu cho người mới 

Xem thêm: 

1. Landing page và Website là gì?

Trước khi phân biệt những tính năng và sự khác nhau giữa website và landing page, chúng ta cần hiểu khái niệm của từng thuật ngữ này.

Landing Page còn có tên gọi khác là trang đích (trang mục tiêu). Trang đích là biến thể của một trang web và có nội dung với mục đích rất cụ thể. Trang đích được kích hoạt dựa trên lượt nhấp chuột của người dùng từ email, hoặc các bài đăng trên mạng xã hội,…

Website (trang web) là một tập hợp các trang được kết nối với nhau có thông tin chi tiết về doanh nghiệp của bạn. Mục đích chính của trang web là mô tả và giải thích hoặc cho phép người dùng tìm hiểu mọi thứ về doanh nghiệp của bạn.

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, Landing Page thường được dùng đối với các ngành nghề dịch vụ như bất động sản, tài chính, sự kiện, đào tạo, làm đẹp,… hoặc với một sản phẩm cụ thể, chẳng hạn: mỹ phẩm, đồ gia dụng, thể thao,…

landing-page-co-thiet-ke-don-gian-hon-so-voi-website-letweb

Landing Page có thiết kế đơn giản hơn so với Website 

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp kinh doanh nhiều dòng sản phẩm,… thì website là lựa chọn tối ưu hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể kết hợp sử dụng hai loại trang này để tối ưu hiệu quả cho các chiến dịch marketing của mình.

Nếu bạn không thể đưa ra giải pháp thiết kế website giữa trang đích và trang web thì có thể cân nhắc đến việc sử dụng microsite (trang web nhỏ). Cấu trúc của microsite có những điểm tương đồng với cả website và Landing Page. Microsite có chức năng riêng biệt trong một trang web và thường dùng để quảng bá thương hiệu, sự kiện,… 

2. Phân biệt Landing page và Website

Trong phần này, Letweb sẽ giúp bạn phân biệt Landing Page và Website để ứng dụng hiệu quả và thiết kế web chuyên nghiệp hơn. Ta sẽ phân biệt 2 thuật ngữ này dựa trên 3 tiêu chí như sau. 

2.1 Mục đích sử dụng, hoạt động, tệp khách

Các trang web tập trung vào việc khám phá trên tất cả các khía cạnh của sự hiện diện trực tuyến của công ty hoặc tổ chức, trong khi các trang đích tùy chỉnh phản ánh một chiến dịch đánh dấu cụ thể, lời đề nghị hoặc lời kêu gọi hành động với mục đích mạnh mẽ hơn để tạo chuyển đổi khách hàng thông qua thuyết phục. 

Vì trang web có nhiều chức năng hơn nên nó rất lý tưởng để thu hút khách hàng và phác họa ý tưởng của doanh nghiệp. Trang web là lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức muốn cung cấp tiện ích hoặc giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

xac-dinh-tep-khach-hang-tiem-nang-la-tieu-chi-quan-trong-de-phan-biet-trang-web-va-trang-dich-letweb

Xác định tệp khách hàng tiềm năng là tiêu chí quan trọng để phân biệt trang web và trang đích

Trong khi đó, Landing Page đơn giản hơn, thường có mục đích rõ ràng và nhắm đến một đối tượng mục tiêu cụ thể hơn so với trang web. Vì thế, Landing Page thích hợp để quảng cáo và thu hút khách hàng tiềm năng cho một chiến dịch hoặc dịch vụ/sản phẩm nhất định.

Bên cạnh đó, trang đích còn có khả năng hoàn chỉnh để tùy chỉnh trải nghiệm của khách hàng truy cập từ quảng cáo đến trang đích và chuyển đổi bán hàng. Trong khi website thường có thiết kế chung để thu hút nhiều người dùng hơn. 

Tuỳ theo mục đích sử dụng mà bạn có thể đưa ra giải pháp thiết kế website bằng cách kết hợp giữa 2 loại trang này. Chẳng hạn, nhà bán lẻ giày trực tuyến có thể tạo trang đích cho giày thể thao nữ, giày thể thao nam, giày thể thao trẻ em hoặc chia nhóm nhỏ hơn theo thương hiệu, giá cả hoặc kiểu dáng.

2.2 Nội dung

Trang web cho phép bạn thiết kế web theo yêu cầu bằng cách tổ chức và trình bày thông tin có ý nghĩa. Còn trang đích thì tất cả các thông tin của bạn sẽ xếp chồng lên nhau.

website-he-thong-noi-dung-co-y-nghia-va-khoa-hoc-hon-so-voi-landing-page-letweb

Website hệ thống nội dung có ý nghĩa và khoa học hơn so với Landing Page

Vì thế, nếu bạn muốn xây dựng nội dung web một cách khoa học, lấy khách hàng làm trung tâm thì nên sử dụng các content hữu ích và cần thiết. 

2.3 Hiệu quả 

Vì cách thức vận hành khác nhau nên hiệu quả của hai loại trang này mang lại cũng khác nhau. Cụ thể như sau: 

hieu-qua-cua-website-va-trang-dich-cung-khac-nhau-letweb

Hiệu quả của Website và trang đích cũng khác nhau 

Có thể thấy, nếu hiểu được sự khác biệt giữa Website và Landing Page, doanh nghiệp có thể tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu hơn, cũng như tiết kiệm chi phí thuê agency thiết kế web theo yêu cầu

3. Cách lựa chọn giữa Website và Landing Page

Để đưa ra lựa chọn thích hợp với doanh nghiệp của mình, bạn có thể sử dụng những mẹo sau đây: 

3.1. Xác định nhu cầu và mục tiêu của bạn

Trước tiên, bạn cần xác định trọng tâm nhu cầu hoặc mục tiêu mà bạn muốn đạt được để trang web hoặc trang đích có thể hoạt động hiệu quả nhất.

Ví dụ: một công ty bán quần áo kinh doanh trực tuyến mới tham gia thị trường có thể hoạt động tốt với một trang web tổng thể. Trang web này phải cho thấy được họ là ai, họ cung cấp gì cho thị trường và những câu chuyện truyền cảm hứng đằng sau hoạt động kinh doanh của họ,… 

Ngược lại, nếu công ty bán quần áo muốn tổ chức sự kiện, cuộc thi hoặc các thử thách cho khách hàng tham gia,… thì nên sử dụng Landing Page để đưa khách hàng truy cập trực tiếp đến trang đích. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc thu thập thông tin người dùng và tối ưu hiệu quả của chiến dịch marketing.

Thu hút sự chú ý của khách hàng

Nếu mục đích của bạn là muốn thu hút sự chú ý của khách hàng thì nên sử dụng Landing Page vì trang đích không có nút điều hướng, liên kết, blog hoặc các yếu tố gây xao nhãng khác.

can-xac-dinh-nhu-cau-va-muc-tieu-cua-ban-de-dua-ra-lua-chon-cho-giai-phap-thiet-ke-website-letweb

Cần xác định nhu cầu và mục tiêu của bạn để đưa ra lựa chọn cho giải pháp thiết kế website 

Vì thế, Landing Page có tác dụng hướng sự chú ý của khách truy cập tốt hơn so với một website. Khi người dùng đến trang đích, họ chỉ có thể hoàn thành phiếu mua hàng hoặc quay lại kết quả tìm kiếm.

Cải thiện SEO

Trong trường hợp muốn tối ưu hoá công cụ tìm kiếm để giúp người dùng dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp hơn thì nên bạn nên sử dụng website. Đây là sự khác biệt về lợi ích lớn nhất khi phải quyết định giữa trang web và trang đích.

Vì mỗi trang web sẽ có một từ khóa chuyên dụng để người dùng có thể tìm thấy dễ dàng hơn trên thanh tìm kiếm. Sau đây là một số trường hợp mà bạn cần đưa ra giải pháp thiết kế website phù hợp:

Quảng cáo PPC

su-dung-landing-page-hieu-qua-hon-de-chay-quang-cao-ppc-letweb

Sử dụng Landing Page hiệu quả hơn để chạy quảng cáo PPC

Nếu mục tiêu của bạn là sử dụng quảng cáo PPC thì Landing Page sẽ là lựa chọn lý tưởng. Google đánh giá chất lượng của quảng cáo cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) vì mức độ liên quan của chúng với trang được liên kết và một trang đích cụ thể. 

Việc sử dụng Landing Page khi chạy quảng cáo PPC sẽ giúp quảng cáo xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm và cung cấp cho khách hàng đúng những gì mà họ đang tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng quảng cáo PPC và trang đích trong các trường hợp sau đây: 

3.2. Nghiên cứu cái nào hoạt động tốt nhất

Bạn có thể sử dụng thử nghiệm A/B để so sánh hai phiên bản của trang đích và trang web để xác định loại trang nào hoạt động tốt hơn. Với cách này, bạn có thể dựa trên các cơ sở: xác định bố cục, thiết kế, ngôn ngữ, đồ hoạ,… 

Ngoài ra, bạn có thể so sánh Landing Page và Website để xem mức độ ảnh hưởng của trang này hay trang kia, tùy thuộc vào mục tiêu bạn muốn đạt được.

thu-nghiem-nghien-cuu-so-sanh-de-dua-ra-lua-chon-thich-hop-cho-trang-cua-ban-letweb

Thử nghiệm nghiên cứu so sánh để đưa ra lựa chọn thích hợp cho trang của bạn 

3.3. Tập trung vào khách hàng

Nếu hai cách trên tập trung vào việc tối ưu hoá hiệu quả của doanh nghiệp thì ở cách này, bạn cần phải xem xét dựa trên góc độ của khách hàng. 

Cụ thể, từ góc độ khách hàng, thông thường, khách hàng sẽ thích trang đích có hướng dẫn cụ thể họ đến mặt hàng vì nó nhanh chóng hơn sơ với việc tìm kiếm trên trang web.

Trên đây là những giải pháp thiết kế website người mới bắt đầu cần biết. Nếu phân biệt được landing page và website, đồng thời ứng dụng chúng trong từng tình huống thích hợp thì có thể tối ưu hiệu quả hoạt động kinh doanh rất tốt.

Ngoài ra, nếu bạn hứng thú với những kiến thức về website và SEO thì hãy theo dõi Letweb để xem thêm những bài viết mới nhé!

Thông tin bài viết
Ngày đăng: Tháng Bảy 29, 2022
Tác giả
Các chuyên mục khác

Liên hệ Letweb​

Khi bạn muốn yêu cầu dịch vụ, góp ý, thắc mắc về dự án thiết kế website của bạn, xin đừng ngại liên hệ với Letweb bằng form này hoặc:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VÀ TRUYỀN THÔNG VÂN TAY

Park 7, Vinhomes Central Park, Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 0919 1000 75 (Ms. Yến) – 028 3 636 3185 (Số máy bàn)

Email: [email protected] (Tiếng Việt), [email protected] (English)

 
 
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

©2014 - 2023 Letweb. Một sản phẩm được xây dựng bằng chuyên môn và đam mê của Vân Tay Media.
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
DMCA.com Protection Status
Zalo
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

Nghiên cứu thị hiếu

Phân tích điểm mạnh, yếu trên website các đối thủ về mặt giao diện, SEO, chức năng, tốc độ trên cơ sở các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng.

Add Your Heading Text Here

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.