Hướng dẫn sửa lỗi chia sẻ link Facebook không hiện ảnh thumbnail

Khi chia sẻ bài đăng (post), trang (page) lên Facebook, Facebook sẽ chọn 1 ảnh trên trang của bạn để hiển thị cùng với liên kết đó.

Chắc hẳn bạn đã không ít lần gặp tình huống hình ảnh kèm theo (ảnh thu nhỏ/ thumbnail) không như mong muốn hoặc không hiển thị.

Vậy, làm thế nào để báo với Facebook rằng với link bạn post, share đó sẽ đi với hình ảnh mà bạn nghĩ nó nên hiển thị ở vị trí của ảnh thumbnail đó thay vì ảnh mà Facebook đã chọn…

Để tìm câu trả lời, mời bạn theo dõi bài viết sau đây!

Nội dung của bài viết gồm:

1. Cách Facebook chọn ảnh thumbnail

Khi bạn chia sẻ link từ website lên Facebook, Facebook sẽ chọn ảnh thumbnail hiển thị đi kèm với link theo thứ tự như sau:

 1.  Nếu website có cài đặt các plugin hỗ trợ cho việc hiển thị ảnh thumbnail hoặc các plugin SEO có hỗ trợ cho việc này như Yoast SEO, Rank Math cho các mạng xã hội thì Facebook sẽ ưu tiên chọn ảnh ở đây.
 2. Ảnh đại diện (featured image): Nếu post / page cần chia sẻ link đã có upload ảnh đại diện, chưa có plugin hỗ trợ cho việc hiển thị ảnh thumbnail, thì ảnh được up lên ở vị trí ảnh đại diện sẽ được Facebook ưu tiên chọn nó.
 3. Các hình ảnh đã upload/ chèn lên post/ page: Nếu  post / page cần share chưa up ảnh đại diện hoặc kích đại , Facebook sẽ ưu tiên chọn những hình ảnh có trên post/ page đó theo thứ tự từ trên xuống dưới.
 4. Không có ảnh trên post/ page: 

  + Nếu post/ page của bạn không có bất kỳ hình ảnh nào trên đó, thì khi share link lên Facebook, chỉ link được hiển thị , sẽ không có bất kỳ ảnh thumbnail nào được đi kèm. Riêng đối với trang chủ, có thể sẽ ưu tiên hiển thị site icon.

  + Hoặc Facbook chọn những hình ảnh từ những nơi khác trên website để hiển thị những trường hợp này (theo kinh nghiệm của mình) rất hiếm gặp.

2. Kích thước ảnh thumbnail chuẩn là bao nhiêu?

3. Làm sao để tôi đặt ảnh thumbnail để nó hiển thị đúng như ảnh mà tôi muôn muốn?

Bước 1: Hãy chuẩn bị ảnh của bạn phù hợp với kích thước của khung ảnh thumbnail mà Facebook quy định, bạn hãy xem lại mục ở mục 2. Kích thước ảnh thumbnail chuẩn là bao nhiêu?

Bước 2:Đặt ảnh đúng nơi quy định

Có 2 trường hợp:

Thực hiện theo cách này khi:

Ảnh bạn chọn là ảnh stock, các chi tiết trên ảnh tập trung ở giữa ảnh, nếu ảnh của bạn không đúng với kích thước của ảnh thumbnail mà Facbook quy định, ảnh không bị ảnh hưởng quá nhiều khi bị Facebook crop mất phần ngoài cho vừa với khung ảnh thumbnail

*Lợi ích: Sử dụng chung ảnh đại diện cho ảnh thumbnail, không phải sử dụng nhiều ảnh như trường hợp 2.

Thực hiện theo cách này khi:

– Kích thước được quy định của ảnh đại diện khác với kích thước ảnh thumbnail được Facebook quy định.

– Ảnh được sử dụng là ảnh có thiết kế riêng, được sử dụng chỉ để hiển thị với từng vị trí nhất định.

Bước 3:

Bạn có thể đợi Facebook cập nhật hoặc trường hợp nếu cần ảnh được cập nhật ngay lập tức cần nhập link đang cần chia sẻ vào công cụ gỡ lỗi của Facebook trên trang https://developers.facebook.com/tools/debug/sharing/ . Cách sử dụng chi tiết bạn xem ở mục 4 dưới đây.

4.Tôi đã thay đổi một ảnh khác, nhưng không thấy Facebook cập nhật nó?

Khi một bài đăng hoặc trang đã được chia sẻ trên Facebook, hình ảnh sẽ được lưu trữ (hoặc lưu vào bộ nhớ đệm) trên máy chủ của Facebook để chia sẻ trong tương lai. Facebook không liên tục xem lại bài đăng / trang để tìm hình ảnh mới cho đến khi bộ nhớ cache của chúng hết hạn. Khoảng thời gian này không thể đoán trước nhưng có thể là vài ngày hoặc vài tuần.

 

Tuy nhiên, bạn có thể buộc Facebook cập nhật bộ nhớ cache cho bài đăng / trang của mình bằng cách nhập liên kết đến bài đăng blog cụ thể mà bạn đang chia sẻ vào công cụ Gỡ lỗi của họ trên trang này:

https://developers.facebook.com/tools/debug/sharing/

Sau khi dán liên kết của bạn vào ô trên trang đó, hãy nhấp vào nút “Gỡ lỗi”. Sau đó, nhấp vào nút “Scrape Again” xuất hiện bên dưới phần Cảnh báo.

Bạn có thể cần phải nhấp vào “Scrape Again” nhiều lần. Sau khi công cụ gỡ lỗi hiển thị hình ảnh và thông tin cập nhật trên bài đăng hoặc trang của bạn, hãy thử chia sẻ lại nó trên Facebook. Sau đó, nó sẽ hiển thị hình ảnh cập nhật.

5. Tôi đã sử dụng sai hình ảnh, giờ tôi phải làm gì?

Facebook sử dụng thứ tự ưu tiên sau đây để xác định hình ảnh nào sẽ là ảnh thumbnail đi kèm với link:

 1. Ảnh được up ở các plugin hỗ trợ hiển thị ảnh thumbnail (Yoast SEO, Rank Math,..)
 2. Featured image (Ảnh đại diện).
 3. Hình ảnh có trên post/ page đó theo thứ tự từ trên xuống dưới.
 4. Hình ảnh trong bài đăng không được lưu trữ trên trang web (được liên kết từ nơi khác).
 5. Ảnh Gravatar của bạn khi không có lựa chọn nào khác.

Facebook lưu vào bộ nhớ đệm tất cả hình ảnh được tham chiếu dựa trên URL của từng hình ảnh, vậy nên nếu bạn thay thế một hình ảnh:

Lưu ý rằng thao tác cập nhật hình ảnh cho URL sẽ không tự động cập nhật bản xem trước của nội dung chia sẻ cũ. Để làm điều này, bạn phải làm mới nội dung chia sẻ như mô tả tại đây.

6. Tôi đã thay đổi ảnh cho liên kết của mình nhưng các lượt chia sẻ cũ không hiển thị dữ liệu mới này

Thay đổi ảnh theo các hướng dẫn trên đây chỉ áp dụng cho các lượt chia sẻ liên kết đó trong tương lai.

Nếu bạn đã chia sẻ liên kết và cập nhật hình ảnh, lượt chia sẻ ban đầu sẽ tiếp tục hiển thị hình ảnh cũ, trừ khi bạn làm mới hình ảnh đó trong bài viết.

Cách làm mới hình ảnh liên kết trong bài viết:

 1. Chuyển đến bài viết trên bảng tin.
 2. Nhấp vào dấu chấm lửng ở góc trên bên phải của bài viết.
 3. Chọn Làm mới tệp đính kèm được chia sẻ.

Tóm lại hãy lưu ý điều này!

Mặc dù WordPress, các plugin hỗ trợ, các cách trên đây cố gắng hết sức để cho Facebook biết những hình ảnh nào là ảnh thumbnail cần được hiển thị chung với liên kết khi share lên Facebook tuy nhiên hệ thống của Facebook cũng phân tích trang / bài đăng và chọn những gì họ cho là đại diện tốt nhất.

Bằng cách tuân theo các nguyên tắc về kích thước và tỷ lệ hình ảnh được nêu trong bài viết này, bạn sẽ có cơ hội cao hơn để Facebook sẽ tìm nạp hình ảnh mà bạn mong muốn sẽ hiển thị.

Thông tin bài viết
Ngày đăng: Tháng Mười 3, 2021
Tác giả
vynguyen
Các chuyên mục khác

Liên hệ Letweb​

Khi bạn muốn yêu cầu dịch vụ, góp ý, thắc mắc về dự án thiết kế website của bạn, xin đừng ngại liên hệ với Letweb bằng form này hoặc:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VÀ TRUYỀN THÔNG VÂN TAY

Park 7, Vinhomes Central Park, Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 0919 1000 75 (Ms. Yến) – 028 3 636 3185 (Số máy bàn)

Email: [email protected] (Tiếng Việt), [email protected] (English)

 
 
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

©2014 - 2023 Letweb. Một sản phẩm được xây dựng bằng chuyên môn và đam mê của Vân Tay Media.
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
DMCA.com Protection Status
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

Nghiên cứu thị hiếu

Phân tích điểm mạnh, yếu trên website các đối thủ về mặt giao diện, SEO, chức năng, tốc độ trên cơ sở các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng.

Add Your Heading Text Here

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Logo Letweb-blue 500x117 1

NHẬN ƯU ĐÃI GIÁ ĐỢT CUỐI

Letweb sẽ áp dụng chính sách giá mới từ 02/2023, đăng ký ngay hôm nay để nhận ưu đãi đợt cuối!