Kỹ thuật SEO cho blogger: 8 cách thu hút nhiều độc giả hơn

Nếu bạn đang có ý định phát triển một blog để tương tác với độc giả và khách hàng, thì chúng tôi tin rằng bạn là một người rất thông minh. Vì viết blog là cách tốt nhất để chia sẻ suy nghĩ, mẹo hay lời khuyên của bạn đến với người khác. Nhưng để blog của bạn đạt được thứ hạng tìm kiếm cao trên các công cụ như Google là chuyện không đơn giản. Bạn cần phải làm quen với một thuật ngữ quan trọng, đó là SEO hay Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Kỹ thuật SEO cho blogger 8 cách thu hút nhiều độc giả hơnSEO giúp blog của bạn tiếp cận nhiều độc giả hơn

Về mặt cơ bản, SEO giúp blog của bạn dễ đọc và dễ tiếp cận bởi các robot công cụ tìm kiếm để website của bạn xuất hiện khi ai đó thực hiện tìm kiếm thông tin liên quan đến website của bạn.

Để được đánh giá cao, nội dung blog của bạn cung cấp thông tin đầy đủ và hữu ích với độc giả, thường xuyên cập nhật những tin tức mới và những thông tin phải là duy nhất (tức là không vay mượn thông tin từ blog khác). Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, Letweb sẽ giúp bạn, những blogger, có thêm thông tin để tăng thứ hạng blog của mình với SEO.

Dưới đây là 8 mẹo mà blogger có thể áp dụng nếu muốn thu hút nhiều độc giả hơn:

1. Chọn đúng chủ đề thảo luận

Chúng ta đang trong thời đại công nghệ, thế nên chẳng lạ gì khi có rất nhiều blog đã dùng những chủ đề xung quanh các chủ đề mà bạn quan tâm. Thế nên, để tránh trùng lặp ý tưởng, bạn nên chủ động nghiên cứu chủ đề nào ít hoặc chưa được đề cặp.

– Nghiên cứu keyword:

Mục đích chính của phần này là tìm kiếm những chủ đề tốt nhất để viết và phải phù hợp với kỹ năng và kiến thức của bạn. Bạn cần phải lưu ý là cụm keyword phải ngắn gọn (2-5 từ), đây là độ dài trung bình mà một người nhập vào thanh tìm kiếm trên Google. Bằng việc chèn keyword vào nội dung bài viết, blog của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện khi ai đó gõ keyword có liên quan. Mọi thứ sẽ lý tưởng hơn nếu bạn chọn từ khóa một cách thông minh, chẳng hạn những cụm từ đang nổi hoặc gây ấn tượng mạnh đối với độc giả.

Tưởng tượng bạn là một người đang tìm kiếm thông tin về “giày”. Nếu bạn muốn tìm kiếm cụm từ “giày”, bạn sẽ không chỉ gõ một từ để tìm, trong khi đó, bạn sẽ gõ các cụm như “mẫu giày Biti’s mới”, “giày Converse chính hãng”, “giày Nike secondhand”,… Như vậy, với những keyword có độ dài vừa phải và đủ thông tin cần thiết thì sẽ thu được lượng lớn lượt tìm kiếm vì chúng đáp ứng đủ thông tin mà khách hàng cần.

Chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn một số công cụ SEO hiệu quả mà có thể giúp bạn tìm kiếm keyword cho blog và bài viết của mình:

Những công cụ trên đều sử dụng tiếng Anh để sử dụng, nhưng nếu bạn sử dụng hiệu quả, thì chúng là những công cụ rất hữu ích để xây dựng keyword và chủ đề cho blog của bạn.

– Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh:

Phần nghiên cứu thứ hai là phải tìm hiểu xem nội dung nào đang là top tìm kiếm và làm thế nào để nội dung của bạn tốt hơn nhiều lần so với chúng.

Đầu tiên, bạn phải nghiên cứu 5-10 bài có liên quan đến keyword hoặc bài biết của bạn trên Google. Tìm hiểu xem yếu tố nào giúp chúng xuất hiện ở top đầu. Bạn có thể lấy cảm hứng viết bài từ những gì người khác đã viết nhưng phải viết lại bằng cách khác hay hơn thu hút hơn. Sau đó, bạn có thể nghĩ về những giá trị mà chỉ có bạn mới có thể cung cấp cho khách hàng. Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ áp dụng những mẹo tiếp theo cho tất cả những nội dung bạn sắp viết.

2. Tối ưu hóa bài viết

Tối ưu hóa bài viếtNội dung blog phải được nghiên cứu kỹ

Nếu bạn đã có keyword và hoàn tất nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, đây là lúc để bạn đi sâu vào SEO một bài viết. Keyword chính của một bài viết nên xuất hiện ở những vị trí sau:

Nếu bạn đang viết một chủ đề cụ thể nào đó, và bạn e ngại việc lặp từ sẽ gây nhàm chán, thì bạn có thể sử dụng những cụm từ thay thế có cùng ý nghĩa. Đừng lo về việc các công cụ tìm kiếm sẽ không nhận ra, chúng đang dần được cải thiện. Và chúng ta viết cho người đọc, chứ không phải cho chúng đọc. Chỉ cần bạn đừng thay đổi keyword theo một cách hoàn toàn khác là mọi thứ đều suôn sẻ.

3. Sắp xếp nội dung

Hãy thử tưởng tượng tất cả các bài viết đều không có tiêu đề, đề mục, đoạn, văn bản xuất hiện theo một trật tự dễ hiểu, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Thật kinh khủng phải không?

Do đó, để tạo điều kiện cho độc giả có trải nghiệm tốt nhất có thể, bạn nên áp dụng một số định dạng cơ bản. Bạn cần phải quyết định mỗi phần khác nhau sẽ có định dạng khác nhau, cụ thể hơn là bạn sẽ cho từng phần một tag. Đây chính xác là những gì mà các công cụ tìm kiếm cần để phân biệt rất nhiều kiểu văn bản khác nhau và thứ tự quan trọng của chúng trong một trang.

4. Đăng bài thường xuyên

Viết blog là phải làm việc liên tục và liên tục. Bạn không thể chỉ viết một bài duy nhất rồi ngồi chờ độc giả đến đọc được. Ban đầu, viết sẽ rất khó khăn nhưng bạn phải kiên trì từng chút một. Chúng tôi không có ý nói rằng ngày nào bạn cũng phải viết một blog dài 3000 từ, mà bạn có thể bắt đầu bằng việc viết những bài blog từ 700-800 từ mỗi tuần hay mỗi hai tuần. Dần dần bạn nên tăng tốc độ đăng bài của mình vì việc đăng bài thường xuyên có tác động rất lớn đối với hiệu quả SEO.

Tuy nhiên, không phải đăng bài lúc nào cũng được. Bạn phải có tổ chức. Bạn cần lên kế hoạch cho những gì mình sắp viết như ngày đăng bài, ngày hết hạn viết bài, từ khóa có liên quan. Ngày qua ngày, bạn sẽ cảm thấy mình kiểm soát thời gian và nội dung tốt hơn.

5. Thân hiện với các thiết bị di động

Bạn nên chấp nhận sự thật là giao diện di động góp phần làm tăng hoặc giảm thứ hạng của một blog khi mà số lượng người dùng điện thoại (hay máy tính bảng) đang ngày càng nhiều. Mặc dù cả giao diện trên desktop và di động đều ảnh hưởng tới thứ hạng của bạn, nhưng website tối ưu hóa giao diện di động sẽ giúp bạn tăng thứ hạng đáng kể.

Đừng lo lắng. Vì có rất nhiều công cụ giúp bạn tối ưu hóa giao diện di động một cách dễ dàng và nhanh chóng.

6. Thêm văn bản thay thế vào hình ảnh

Nếu là một người xem ảnh, bạn sẽ hiểu được dù ít hay nhiều những điều mà bức ảnh truyền tải, nhưng đối với Google và các công cụ tìm kiếm khác thì mọi chuyện không đơn giản như thế. Chúng không thể nhìn hình ảnh như chúng ta. Vì thế, bạn cần phải thêm văn bản thay thế cho những hình ảnh để chúng hiểu được hình ảnh đang nói về điều gì.

Hơn thế nữa, bằng cách thêm văn bản vào hình ảnh, những hình ảnh của bạn có cơ hội xuất hiện trên Google Image Search. Điều này sẽ cho phép bạn có nhiều lượt truy cập hơn và dĩ nhiên là SEO tốt hơn.

7. Liên kết nội bộ

Liên kết giống như mạng nhện phía sau website của bạn. Khi bạn liên kết một bài viết với một bài viết khác cùng tên miền (domain), thì những robot công cụ tìm kiếm sẽ phát hiện ra các trang trong website của bạn và quét từ đầu đến cuối những thông tin trong đó. Càng nhiều trang được quét, website của bạn càng có nhiều khả năng xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm.

Liên kết nội bộTạo liên kết kết nối những bài viết của bạn một cách thông minh sẽ giúp ích rất nhiều

Còn hơn thế nữa, khi bạn cho phép độc giả khám phá website của mình tự do bằng những cú click, đây là bằng chứng cho thấy họ hài lòng với website và Google sẽ đánh giá cao website của bạn. Từ đây, hiệu quả SEO sẽ tăng cao.

8. Tham gia mạng xã hội

Mặc dù ít được biết đến với khả năng SEO của mình, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,… là cách rất hay để blog của bạn xuất hiện rộng rãi. Nếu blog của bạn có nhiều thông tin hữu ích, chính xác và có giá trị, lượng truy cập sẽ tăng lên đáng kể và Google sẽ đánh giá cao một website có lượng truy cập lớn. Điều này đặc biệt tốt cho SEO. Hãy tạo nút “Share” trên mỗi bài đăng của bạn, và bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ từ những nút “Share” đó.

Muốn tạo blog không khó, việc khó là làm thế nào để blog của bạn có giá trị. Bạn càng chăm chút cho blog của mình, bạn sẽ càng thu được nhiều lợi ích to lớn. Hãy làm theo những mẹo bên trên và bạn sẽ phải thốt lên đầy vui sướng. Chúc bạn có được thật nhiều độc giả yêu thích trang blog của bạn!

Bài viết liên quan:

Nguồn: wix.com

Hân Ngô

Thông tin bài viết
Ngày đăng: Tháng Chín 5, 2018
Tác giả
writer
Các chuyên mục khác

Liên hệ Letweb​

Khi bạn muốn yêu cầu dịch vụ, góp ý, thắc mắc về dự án thiết kế website của bạn, xin đừng ngại liên hệ với Letweb bằng form này hoặc:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VÀ TRUYỀN THÔNG VÂN TAY

Park 7, Vinhomes Central Park, Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 0919 1000 75 (Ms. Yến) – 028 3 636 3185 (Số máy bàn)

Email: thietkeweb@letweb.net (Tiếng Việt), hello@letweb.net (English)

 
 
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

©2014 - 2021 Letweb. Một sản phẩm được xây dựng bằng chuyên môn và đam mê của Vân Tay Media.
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
DMCA.com Protection Status
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

Nghiên cứu thị hiếu

Phân tích điểm mạnh, yếu trên website các đối thủ về mặt giao diện, SEO, chức năng, tốc độ trên cơ sở các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng.