Bạn muốn thiết kế website bán ô tô cho chi nhánh, cho cá nhân hoặc cho công ty cần phải đọc qua bài viết này, để hiểu hết những điểm tối thiểu cần phải có khi xây dựng website bán xe hơi và có cơ sở để lựa chọn đơn vị thiết kế website phù hợp.

Bài viết này có 7 phần nhỏ, được viết theo thứ tự dưới đây để bạn có thể tiện theo dõi. Nếu bạn lần đầu tiếp xúc với khái niệm thiết kế website, bạn nên đọc hết 7 mục này, và có thể chỉ đọc mục 3 nếu bạn đã quá sành sỏi trong lĩnh vực này:

1. Nhu cầu thiết kế website của bạn là gì?

Như bắt đầu bài viết này, bạn cần xác định loại website mà bạn đang muốn thiết kế:

thiết kế website bán ô tô

Nhu cầu ảnh hưởng đến brief mà bạn sẽ dùng để trao đổi với đơn vị thiết kế website, nếu xác định sai nhu cầu thì sau khi hoàn thành website sẽ khó khăn cho team marketing thực hiện các bước tiếp theo, và đau khổ hơn (và cũng rất nhiều người rơi vào trường hợp này) là nhận được cái lắc đầu của team marketing bởi website cần phải tối ưu lại nhiều thứ trước khi thực hiện các chiến dịch marketing. 

Điểm thứ 2 bạn cần phải xác định là website dùng để: 

thiết kế website bán ô tô

Xác định xong 2 yếu tố này, bạn hãy xem tiếp bên dưới để xác định khối chức năng phù hợp và tối cần thiết. Với mỗi khối chức năng khác nhau, đơn vị thiết kế website sẽ báo giá và cho ra đề xuất phù hợp. Nếu bạn liệt kê thiếu sẽ dễ bị tính thêm nhiều phí phát sinh vì khi đã xây dựng website thì việc thay đổi thêm bớt các chức năng có logic khác nhau sẽ dẫn đến một khối lượng công việc phát sinh cho team developer. Nếu bạn có am hiểu về lĩnh vực này thì sẽ có mô tả chính xác mong muốn của mình và có thể hiểu đơn vị tư vấn đang tư vấn đúng hay không. Và nếu bạn chưa bao giờ thiết kế website, cũng có thể tìm hiểu và nắm rõ bằng cách đọc hết phần nội dung của bài viết này. 

2. Chức năng tối thiểu phải có trên website bán xe ô tô

Theo mô tả phía trên, tạm xếp thành 3 loại website chính: tin tức – giới thiệu – tư vấn, bán hàng và sự kiện. 

2.1. Thông tin

Theo đúng như tên gọi, website bán ô tô chỉ show thông tin sẽ cần các chức năng chính liên quan đến việc tối ưu việc hiển thị thông tin. 

Trang chủ có các section như thế nào để hiển thị các phần quan trọng nhất mà bạn muốn người đọc nắm bắt ngay trên trang chủ. 

Nội dung nào thường được hiển thị trên trang chủ với website giới thiệu?

 • Giới thiệu ngắn gọn thương hiệu: về doanh nghiệp, về lịch sử hình thành và phát triển, về các hoạt động, …
 • Các con số ấn tượng: số năm, số xe, số khách hàng, số chi nhánh, …
 • Giới thiệu dòng xe nổi bật, dòng xe bán chạy, … dưới slide hình ảnh hoặc video
 • Thế mạnh và đối tượng khách hàng
 • Khách hàng nói gì về thương hiệu này
 • Thông tin cập nhật về các hoạt động, các bước phát triển của doanh nghiệp
 • Thông tin liên hệ 
 • Hệ thống chi nhánh và địa chỉ

Cơ bản là chúng ta có thể thay đổi các section trên hoặc thêm các section mà chúng ta cho đó là thông tin quan trọng lên. Việc hiển thị và bố trí sẽ do các designer thực hiện và bạn chỉ cần kiểm duyệt xem đã phù hợp và đúng với nhận diện thương hiệu của mình hay chưa. 

Nội dung nào thường được hiển thị trên trang chủ với website tin tức?

 • Website cập nhật bản tin về xe thì đơn giản hơn, trang chủ sẽ thể hiện các tin hot nhất, tin quan trọng mà bạn muốn người đọc nhìn thấy đầu tiên, các video nổi bật và hình ảnh xe mới nhất. 
 • Nếu bạn có nhiều mục để chia các nhóm tin tức thì hiển thị mỗi nhóm những bài viết mới nhất, hot nhất hoặc có lượt xem nhiều nhất. Website bản tin thì việc cần là người đọc phải ở lại trang càng lâu càng tốt, để update nội dung mà bạn đã cung cấp, vậy cần phải thiết kế flow thế nào để dẫn dắt người đọc ở lại lâu nhất và đọc được nhiều nội dung nhất có thể. 

Nội dung nào thường được hiển thị trên trang chủ với website tư vấn?

 • Đảm bảo với người đọc là họ đã vào đúng trang web uy tín và họ sẽ nhận được phản hồi nhanh nhất về thắc mắc của họ chính là thành công với website tư vấn ô tô. 
 • Các form đặt câu hỏi, liên hệ, các hộp chat và nút gọi ngay phải được bố trí ngay tầm nhìn của người đọc, càng thu hút càng dễ nhận được thông tin từ người đọc. 
 • Bên cạnh đó, thông tin giới thiệu bạn – chuyên viên tư vấn, phải được hiển thị một cách: đáng tin cậy, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Bạn cần những dòng giới thiệu hay ho nhất, những tấm hình pro nhất của bản thân, những bằng khen, bằng cấp nếu có, và những video giới thiệu hoặc chỉ ra các hoạt động của bạn trong ngành. Việc thiết kế những phần lăng xê bạn cũng cần phải được làm nổi bật và thu hút cảm tình nhất. Cái nhìn đầu tiên luôn quan trọng với bạn khi bán sản phẩm đắt tiền qua website. 

2.2. Bán hàng

Website bán hàng ở đây lại là 1 định nghĩa khác với website bán 1 hộp cà phê hay 1 chiếc áo. Để bán ô tô, cách để bạn có được nhiều lead (khách hàng tiềm năng) chất lượng thì website phải thể hiện:

 • Mức độ mới mẻ, hiện đại và đồng điệu với cá tính của thương hiệu xe bạn bán. Mỗi một thương hiệu đều có cá tính khác nhau. Toyota là nhắc đến tính an toàn và tin cậy. Doanh nhân thành đạt là cụm từ gắn liền với BMW. Tốc độ là cụm từ dành cho Ferrari. Mỗi hãng xe đều có những nét rất riêng và bạn phải làm thế nào để truyền tải được tinh thần đó vào website của mình, để đối tượng phù hợp sẽ ở lại và bị quyến rũ bởi những nội dung mà bạn cung cấp. 
 • Hình ảnh và thông số kỹ thuật. Người mua xe sẽ đọc rất nhiều thông tin về xe, họ cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng, đặc biệt với những người mua xe lần đầu tiên. Nội dung càng phong phú, thông số càng chi tiết, hình ảnh từng phần càng sắc nét, càng dễ được chú ý. Việc thể hiện những phần này trên website là việc có thể nói là quan trọng nhất khi thiết kế website bán ô tô
 • Thường website bán ô tô không cần chức năng giỏ hàng mặc dù cũng là website bán hàng. Thay vào đó, chức năng: báo giá và chức năng update thông tin về chiếc xe mới là cần thiết hơn. Ở Việt Nam, không phải lúc nào cũng có chiếc xe bạn cần, là người mua hàng, bạn cần phải theo dõi và nhận được thông tin chiếc xe bạn hứng thú và cân nhắc mua. Vậy làm sao để 2 chức năng này thuận tiện và đơn giản nhất cho người dùng mới là vấn đề bạn cần đặt ra. 
 • Tin tức cũng là một phần không thể thiếu trong website bán hàng này. Hơn nhau là tin tức nội bộ và các tin tức liên quan đến biến động thị trường cung cầu hay thị hiếu ô tô. 

2.3. Sự kiện

Thường thì khi chạy một sự kiện, bạn sẽ cần một landingpage hơn là thiết kế 1 website đầy đủ. Hoặc bạn đã có 1 website, bạn dùng sub-domain và thiết kế 1 landingpage để chạy riêng cho sự kiện đó là được. 

Với 1 landingpage, các phần cần có là:

 • Đây là sự kiện gì: Ra mắt dòng xe mới, khai trương chi nhánh mới, chương trình khuyến mãi duy nhất trong năm, …
 • Thông tin chi tiết nhất về sự kiện: diễn ra ở đâu, trong thời gian bao lâu, các hoạt động chính trong sự kiện, ai sẽ tham dự, có điều gì đặc biệt so với các sự kiện khác, …
 • Hình ảnh về sự kiện
 • Các form thu thập thông tin
 • Cách thức liên hệ

Với 3 phần thông tin trên về phân loại website ô tô thì bạn có thể sáng tạo ra riêng 1 danh sách cho website của mình, có thể thêm phần này và bớt phần kia nếu bạn thấy cần thiết. Và đọc thêm về xu hướng dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành. Website khi thiết kế, nếu biết về xu hướng, có thể sử dụng 5 năm hơn, còn nếu không update mà chỉ tìm các website của đối thủ hiện tại, thì website của bạn sẽ sớm lạc hậu, vì những website hiện tại thường đi theo lối truyền thống. Thay vì tham khảo các website cũ, hay đọc các xu hướng, để đón đầu và chuẩn bị trở thành hình mẫu để các bên khác phải tham khảo ngược lại. 

3. Xu hướng của ngành ô tô trong 5 năm tới – điều cần biết để website không lạc hậu 

 • Visualize các thông số kỹ thuật của xe. Có thể là mô hình 3D, video hoặc infographic để giới thiệu về chiếc xe. Điểm này sẽ thu hút người đọc hơn là các con số khô khan. Ngoài các thông số, một video demo xe có thể chinh phục các địa hình nào, tốc độ tối đa, khả năng tăng tốc từ 0 lên bao nhiêu chỉ trong 1-2 giây, các công nghệ mới được áp dụng cho xe, … sẽ giúp người đọc hình dung tốt hơn về chiếc xe tương lai của họ. 

Visualize các thông số kỹ thuật của xe giúp người đọc hình dung tốt hơn về chiếc xe tương lai của họ

 • So sánh xe. So sánh các chiếc xe cùng hạng mục của các hãng khác, để người đọc có thêm nhiều điểm xem xét. Đây là cách giúp người đọc cân nhắc nhiều hơn về dòng xe bạn đang bán. 
 • Âm thanh. Video và âm thanh hoành tráng của chiếc xe sẽ mê hoặc những tay mê xe hay đam mê tốc độ. Tiếng xe chính là một điểm đặc biệt mà bạn có thể xem xét. Muốn vậy, bạn cần trang bị một (hoặc nhiều) video chất lượng. Và để làm được vậy, phải hỏi rõ đơn vị thiết kế website làm thế nào để video load nhanh nhất, âm thanh và chất lượng video tốt nhất. 
 • Thông tin về các dịch vụ hậu mãi. Quan trọng là dịch vụ và các lợi ích đi kèm. Nếu bạn thể hiện được càng nhiều thì bạn càng dễ có được khách hàng. Liên kết với các đơn vị bảo dưỡng, bảo hiểm, rửa xe, cửa hàng đồ chơi xe, … chính là cách giúp bạn làm phong phú hệ sinh thái của mình và là cách giúp người đọc lựa chọn bạn dễ dàng hơn là các đơn vị khác. Khi chiếc xe là sản phẩm hữu hình không có sự khác nhau thì chỉ có 2 yếu tố: dịch vụ và giá sẽ giúp khách hàng đưa ra lựa chọn. 

Và tất nhiên là 5 năm tới sẽ có nhiều công nghệ khác nữa sẽ ảnh hưởng đến hành vi của người dùng và cả website, bạn cần phải được tư vấn kỹ lưỡng để sau này vẫn có thể mở rộng các tính năng và giao diện dễ dàng. 

4. Quy trình thiết kế website 

 • Bước 1: Viết ra được yêu cầu và mong muốn chính xác của bạn. Càng chi tiết càng dễ đạt được mong muốn. 
 • Bước 2: Tìm đơn vị thiết kế website và so sánh các offer họ đưa cho bạn. Hỏi lại khi có thắc mắc. Càng làm rõ từ ban đầu càng dễ nhận được website phù hợp. 
 • Bước 3: Chọn đơn vị thiết kế website. Thực hiện các thủ tục hành chính như hợp đồng, hoá đơn, chuyển khoản, … 
 • Bước 4: Đơn vị thiết kế vẽ sitemap, wireframe, các option trang chủ và bạn trao đổi để thống nhất phương án. 
 • Bước 5: Designer thiết kế tất cả các trang, có mô tả chi tiết các hiệu ứng và flow của từng trang đến các phần trong trang và đến các trang khác. Bạn sẽ tham gia vào để góp ý hoàn thiện. Nên nhớ là bạn phải hiểu rõ cách website vận hành như thế nào ngay từ design, vì sau đó, muốn thay đổi sẽ khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn. Ở đây cũng sẽ là phần hay gây tranh cãi nhất vì góc nhìn của bạn và designer có thể khác nhau, và sự hiểu cũng khác nhau, nên website hoàn thiện lại không giống ý của bạn. Hãy trao đổi thật kỹ ở phần này. 
 • Bước 6: Team developer sẽ bắt đầu code giao diện và khối chức năng mà bạn đã đồng ý ở phần design. 
 • Bước 7: Import dữ liệu: nội dung, hình ảnh, video, … Bạn cần cung cấp các thông tin này ngay khi ký hợp đồng. Một số bên sẽ viết nội dung sau khi bạn cung cấp thông tin thô (tuỳ vào hợp đồng và thoả thuận ban đầu), hoặc nếu bạn đã có nội dung chính thức, thì hãy đưa cho đơn vị thiết kế, họ sẽ nhập vào website giúp bạn. 
 • Bước 8: Testing. Bước kiểm tra lỗi trên website: các giao diện và hiệu ứng trên các trình duyệt khác nhau và các thiết bị khác nhau. Đảm bảo chúng hiển thị đẹp và hiệu ứng đúng. Kiểm tra các chức năng: gửi email có vào dashboard hay không, có đúng số điện thoại cần liên hệ, có đúng khung chat của bạn, có quản trị được admin, … Kiểm tra tốc độ của website và nội dung có đúng hết chưa. Có một danh sách các phần cần check và test, sau khi hoàn thiện danh sách đó, website của bạn sẽ được bàn giao. 
 • Bước 9: Bàn giao. Bạn nhận được website chính thức trên domain chính, hướng dẫn sử dụng website, thông tin đăng nhập admin và gói bảo hành sau khi nhận website. 
 • Bước 10: Hoàn thành các thủ tục hành chính còn lại. 

Tuỳ theo đơn vị mà quy trình có thể thêm hoặc bớt các bước như trên. 

5. Website sau khi thiết kế xong

Website là 1 trong những chiếc phễu quan trọng khi làm marketing. Khách hàng cần nhiều thông tin, họ sẽ tìm đến google. Đến website của bạn và để lại thông tin nếu website của bạn thể hiện đầy đủ theo nhu cầu của họ. 

 • Website trước khi thiết kế, cần lấy ý kiến của team marketing, hoặc tốt hơn thì để team marketing làm việc với công ty thiết kế website. Họ sẽ có những yêu cầu để thu thập data, giữ chân người dùng, tracking hành vi người dùng, bản A/B testing hay thêm các pop-up theo mục tiêu. Các vấn đề về chức năng và giao diện là câu chuyện dễ dàng thực hiện được khi có bản brief chi tiết. 
 • Website thiết kế xong cũng giống như một cửa hàng vừa mới xong phần nền. Không giống như cửa hàng offline, bạn chỉ cần mở cửa, có người bán hàng là sẽ bán được hàng. Cửa hàng online của bạn giúp bạn bán hàng không cần người tư vấn. Để làm được vậy, nội dung trên website chính là tư vấn viên tự động. Bạn phải thường xuyên update nội dung cho website, để người đọc nhận được thông tin và để Google nhận diện bạn. Để làm tốt công tác update nội dung, bạn cần 1 team content bài bản, hiểu sản phẩm, thấu dịch vụ và biết truyền tải tốt. 
 • Bạn cũng bắt đầu tìm đơn vị chạy quảng cáo cho website, hoặc nếu team marketing của bạn có thể chạy quảng cáo thì phải bắt đầu lên kế hoạch từ khoá, đánh giá và lựa chọn landing page, chỉnh sửa ad text, chọn lựa hình thức quảng cáo, chiến dịch quảng cáo, ngân sách quảng cáo, các chỉ số đánh giá thành công của quảng cáo và phương án cải thiện để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn. 
 • Bạn phải lên kế hoạch làm SEO để xuất hiện trên trang 1 của Google. Đây là 1 cuộc chiến dài, vì Google luôn thay đổi và luôn ưu tiên cho người dùng. Tìm kiếm 1 đơn vị uy tín, giúp bạn tăng thứ hạng từ khoá và tăng lượng truy cập vào website chính là điều bạn nên cân nhắc, trước cả khi bạn thiết kế website, vì 1 kế hoạch SEO tốn tối thiểu là 6 tháng, để có kết quả sớm, bạn phải thực hiện càng sớm càng tốt. 
 • Chăm sóc và tối ưu website theo hành vi người dùng. Bạn cần team tracking trên website, thay đổi khi cần thiết. Thông thường đơn vị thiết kế website luôn có gói chăm sóc và phát triển website, bạn có thể đặt luôn yêu cầu này với họ. 

6. Chân dung đơn vị thiết kế website ô tô uy tín 

 • Đơn vị đó phải hiểu nhu cầu của bạn. Hiểu rõ nhu cầu và kỳ vọng sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng thời gian tiêu tốn cho website. Để đánh giá mức độ hiểu, bạn hãy đưa cho họ 1 brief chi tiết và hãy xem cách họ tư vấn và làm báo giá. Trong báo giá, hãy xem thật kỹ xem những phần họ offer có đúng với brief của bạn hay chưa. 
 • Đơn vị đó phải có portfolio có liên quan đến ngành của bạn. Một đơn vị có kinh nghiệm thiết kế cho lĩnh vực của bạn sẽ hiểu về hành vi người dùng của website đó hơn. Kinh nghiệm và kiến thức của mỗi lĩnh vực giúp bạn đỡ phải giải thích các thuật ngữ chuyên ngành hay mong muốn của doanh nghiệp bạn. Hơn thế nữa, họ còn có thể tư vấn cho bạn, nâng cấp các khối tính năng bạn yêu cầu. 
 • Bạn account phải vững vàng. Dự án thành công phụ thuộc nhiều vào bạn account. Người hiểu và chu đáo sẽ là chìa khóa cho một dự án trơn tru, bạn càng ít phải gửi feedback hay trao đổi. Là một người kinh doanh dày dặn kinh nghiệm, bạn sẽ nhận ra ngay ai chính là account bạn cần. 
 • Thời gian mà công ty thiết kế web cần để hoàn thành 1 website. Quá ngắn thì nên nghi ngờ, vì có thể đó chỉ là cái bẫy, sau đó sẽ vô vàn lý do để trễ. Quá dài tức là năng lực không phù hợp. Một website tin tức chỉ nên tốn 1-2 tuần để hoàn thành (không tính thời gian feedback). Một website bán hàng chỉ nên tốn 3-4 tuần để hoàn thành (không tính thời gian feedback). Còn nếu đơn vị đó dùng template thì chỉ cần tối đa 1 tuần là hoàn thiện mọi thứ dù đó là website gì. 
 • Giá đi kèm lợi ích. Hãy cân nhắc giá với nhóm lợi ích mà bạn nhận được. Một website có thể chỉ cần tốn vài triệu đồng, nhưng cũng có thể tốn vài trăm triệu đồng. Letweb không thể giúp bạn đưa ra 1 mức giá chính xác, nhưng bạn hãy tự so sánh: chức năng, giao diện, số lần feedback, số option thiết kế, số dịch vụ offer (nội dung, design, import dữ liệu, …), số băng thông, các hạng mục free (bảo hành, bảo trì, hosting, domain, …), thời gian tiếp nhận và xử lý lỗi, hỗ trợ sau bán hàng, … Cũng giống như chiếc ô tô bạn bán, giá trị sản phẩm giống nhau, hãy so sánh đến các dịch vụ. 

7. Bảng giá thiết kế website

Để bạn có 1 cột mốc để so sánh và tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo bảng giá thiết kế website của Letweb. Chúng tôi có 3 gói cho các nhu cầu khác nhau của bạn. Nếu bạn thấy phù hợp, đừng ngại để lại tin nhắn hoặc gọi ngay cho chúng tôi để được gửi báo giá và phương án chi tiết. Chúc bạn sớm sở hữu được website phù hợp với nhu cầu của mình.