Khi bắt đầu thiết kế website chuyên nghiệp, một vấn đề sẽ khiến bạn đau đầu chính là chọn tên miền phù hợp nhưng vẫn đủ sức gây ấn tượng cho thương hiệu. Hiểu được điều này, Letweb – Đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp TPHCM sẽ mang đến cho bạn những gợi ý đắt giá khi chọn tên miền cho website mới. 

Xem thêm: Whois là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu Whois tên miền (Domain)

1. Ưu tiên tên miền có phần mở rộng .COM

Hiện nay có rất nhiều phần mở rộng tên miền cho bạn thỏa sức lựa chọn, như .com, .net, .blog, .vn… nhưng là một đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, Letweb khuyên bạn nên ưu tiên chọn phần mở rộng là .com. Bởi phần mở rộng .com, luôn là đuôi tên miền đáng tin cậy nhất hiện nay. 

Chọn tên miền .com cũng là cách để bạn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng ngay từ website. Bên cạnh đó, .com cũng là đuôi tên miền quen thuộc ở hầu hết các nơi trên thế giới, nên ở nhiều khía cạnh, sự quen thuộc trong thói quen gõ tên miền của người dùng sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn cho website của bạn. 

Dùng tên miền .com sẽ có ích cho việc tìm kiếm trang web của bạn

Dùng tên miền .com sẽ có ích cho việc tìm kiếm trang web của bạn

2. Tên miền chứa từ khóa 

Là địa chỉ thiết kế website chuyên nghiệp TPHCM, Letweb khuyến khích bạn rằng, nên chọn những tên miền chứa từ khóa về sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cung cấp. Khi tên miền website có chứa từ khóa thì khả năng cao sẽ tăng thứ hạng hiển thị trên Google.

3. Ưu tiên tên miền ngắn

Mặc dù từ khóa rất quan trọng, không có nghĩa là bạn ưu ái cho các từ khóa quá dài khi chọn tên miền. Một tên miền ngắn – dễ nhớ là công thức gây ấn tượng hoàn hảo nhất. 

Vậy tên miền ngắn là bao nhiêu ký tự? Câu trả lời là dưới 15 ký tự. Một tên miền có độ dài lớn hơn gợi ý này sẽ khiến người dùng khó nhớ hơn. Mà một tên miền khi gặp khuyết điểm khó nhớ, thì xem như là thất bại bước đầu. Chưa kể, người dùng cũng sẽ dễ bị nhập lỗi chính tả với tên miền dài hơn, từ đó dẫn đến mất lượng truy cập của website.

Chưa biết chọn tên miền nào? Hãy dành thời gian phân tích

Chưa biết chọn tên miền nào? Hãy dành thời gian phân tích

4. Tên miền dễ đọc – dễ gõ

Nếu có ý định sử dụng tên miền để tạo một địa chỉ email doanh nghiệp, Letweb khuyên bạn nên chọn tên miền dễ đọc – dễ gõ, hạn chế những ký tự lạ, những từ ngữ vô nghĩa khiến người dùng khó nhớ, khó gõ vào thanh tìm kiếm. 

Trong quá trình thiết kế website chuyên nghiệp cho nhiều khách hàng khác nhau, Letweb hiểu rằng cách chọn từ khóa và tên miền chưa bao giờ đơn giản, nhưng khó khăn lúc ban đầu chắc chắn sẽ tốt hơn việc giải quyết rắc rối về sau. 

Tên miền nên thân thiện với người dùng 

Tên miền nên thân thiện với người dùng 

5. Tên miền mang dấu ấn riêng

Tên miền blog/website của bạn phải là duy nhất, nổi bật nhất trong tâm trí của người đọc. Tuy nhiên, đừng vô tình hay cố ý sử dụng hoặc chọn tên miền gần giống một thương hiệu khác, đừng biến tên miền của bạn trở thành một bản sao. 

Google là một trong những tên miền ghi dấu ấn thành công nhất hiện nay

Google là một trong những tên miền ghi dấu ấn thành công nhất hiện nay

6. Tránh dấu gạch ngang trong tên miền

Đừng bao giờ tạo một tên miền với dấu gạch nối (-). Dấu gạch có thể là dấu hiệu của các miền spam, dễ bị lỗi chính tả. Nếu bạn chọn một tên miền có dấu gạch nối vì tên miền bạn muốn mua đã được sử dụng, thì người dùng của bạn có thể truy cập trang đích là trang của đối thủ cạnh tranh – nếu họ quên nhập dấu gạch nối khi tìm kiếm.

Nên hạn chế sử dụng dấu gạch nối trong tên miền

Nên hạn chế sử dụng dấu gạch nối trong tên miền

7. Tránh lặp lại ký tự trong tên miền

Mặc dù việc lặp lại ký tự trong tên miền sẽ giúp bạn sáng tạo hơn so với việc chọn 2-3 từ khóa riêng biệt, nhưng chắc chắn sẽ dễ gặp tình trạng lỗi chính tả hơn. Tên miền như Presssetup.com là một ví dụ, bạn có chắc người dùng hoặc chính bản thân bạn sẽ không nhập thừa hay thiếu 1 chữ “s” trong tên miền này?

8. Chọn đuôi mở rộng quá đặc trưng

Là đơn vị thiết kế website có nhiều năm kinh nghiệm nên Letweb tiếp xúc với khá nhiều khách hàng ở các lĩnh vực khác nhau, nhưng chúng tôi không khuyến khích khách hàng chọn phần đuôi mở rộng đặc trưng ở lĩnh vực của họ, ví dụ .fun, .info…

Phần đuôi này vừa là đặc trưng cũng là giới hạn nếu sau này bạn muốn mở rộng lĩnh vực kinh doanh khác. Chuyển hướng website sang tên miền khác là một quá trình không hề đơn giản. Đó là lý do bạn nên ưu tiên tên miền .com ngay từ đầu để tránh rắc rối về sau. 

Tên miền, không chỉ để khách hàng dễ nhớ, mà còn để SEO.

Tên miền, không chỉ để khách hàng dễ nhớ, mà còn để SEO.

9. Nghiên cứu tên miền của bạn

Trước khi bạn đăng ký một tên miền, hãy thử tìm hiểu xem đã có doanh nghiệp nào đăng ký sử dụng cùng tên đó chưa. Bạn có thể thực hiện tìm kiếm nhãn hiệu để xem đã có tên tương tự hoặc chính xác đã được đăng ký nhãn hiệu chưa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện tìm kiếm Google và kiểm tra tính khả dụng của tên miền đó trên các trang web truyền thông xã hội hàng đầu như Twitter, Facebook, Instagram…

Một tên tương tự hoặc phù hợp sẽ không chỉ gây nhầm lẫn, mà còn có thể có ý nghĩa pháp lý nghiêm trọng có thể khiến bạn tốn rất nhiều tiền về sau. Khi bạn vận hành website của riêng mình, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách đăng ký nhãn hiệu và bản quyền tên và logo trang web.

Hãy thử kiểm tra tính khả dụng của tên miền trên các trang mạng xã hội 

Hãy thử kiểm tra tính khả dụng của tên miền trên các trang mạng xã hội 

10. Sử dụng trình tạo tên miền cho ý tưởng

Hiện tại, có hơn 360 triệu tên miền đã được đăng ký trên toàn thế giới. Điều này dẫn đến việc nhiều người cho rằng tất cả các tên miền tốt đã được mua và sử dụng. Lúc này bạn có thể sử dụng các công cụ gợi ý tên miền để không mất thời gian tìm thủ công:

  • Nameboy: là công cụ chúng tôi khuyến khích bạn nên dùng vì nó có tuổi đời lâu và phổ biến nhất hiện nay.
  • IsItWP: Đây là công cụ gợi ý tên miền hoạt động gần giống với Nameboy, bạn cũng có thể sử dụng chúng để tìm thêm nhiều gợi ý tên miền. 

11. Bạn muốn mua tên miền – hãy mua ngay!

Mỗi ngày, hàng ngàn tên miền mới được đăng ký từ tất cả các nơi trên thế giới. Nếu bạn đã tìm thấy một tên miền yêu thích, thì đừng chờ đợi quá lâu. Với kinh nghiệm thiết kế website chuyên nghiệp, Letweb khuyên bạn rằng, tên miền giống như bất động sản. 

Hàng ngàn người đang tích cực tìm kiếm các tên miền có thương hiệu tốt mà họ có thể đăng ký để có mức giá tốt hơn trong tương lai. Nếu bạn không hành động ngay bây giờ, thì bất kỳ ai cũng có thể chợt nghĩ ra ý tưởng của bạn và là người đầu tiên đăng ký làm chủ sở hữu tên miền đó. 

Khi quyết định mua tên miền, hãy thực hiện nhanh chóng

Khi quyết định mua tên miền, hãy thực hiện nhanh chóng

Trên đây là 11 bí quyết mà Letweb gửi đến bạn trước khi bắt tay vào thiết kế website chuyên nghiệp hay chọn tên miền. Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất để có thể dễ dàng ứng dụng trong tương lai gần.  

 

LetwebĐơn vị thiết kế website cao cấp chuyên nghiệp, sẽ mang đến những thành phẩm tối ưu về nội dung lẫn giao diện. Nếu đó là điều bạn cần, hãy kết nối ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí từ A đến Z! 

Thông tin chi tiết liên hệ: