Chúng ta bắt gặp logo của các thương hiệu nổi tiếng xuất hiện khắp nơi trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng bạn có biết những câu chuyện đằng sau chúng không? Mỗi logo được tạo ra đều mang một sứ mệnh và những câu chuyện khác nhau mà ít người biết đến. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải mã một số logo của các thương hiệu nổi tiếng. Và nếu bạn đang muốn tìm nguồn cảm hứng để thiết kế logo hoặc chỉ để thoả mãn mong muốn tò mò, thì bài viết này là dành cho bạn.

1. Amazon

Mũi tên màu vàng dưới chữ “Amazon” có hai ý nghĩa mà bạn có thể đoán được. Một là, mũi tên bắt đầu từ ký tự “A” và kết thúc tại ký tự “Z” cho thấy công ty này gần như bán tất cả mọi thứ mà bạn có thể kể tên. Hai là, mũi tên màu vàng giống như một nụ cười má lúm đồng tiền gợi lên niềm hạnh phúc của khách hàng mỗi khi mua hàng tại Amazon.

2. Walt Disney

Thương hiệu dẫn đầu dành cho trẻ em luôn luôn có cách chạm đến trái tim khách hàng của mình. Còn điều gì kết nối mọi người tốt hơn chữ ký của chính người sáng lập nên công ty – ông Walt Disney. Mặc dù đây không phải chữ ký thật của ông, nhưng nó vẫn là hiện thân cho tầm nhìn của ông.

3. Nike

Biểu tượng nổi tiếng này có thể được xem như thể hiện tính toàn cầu. Ngoài ra, nó còn có một ý nghĩa sâu sắc hơn. Nike là tên Nữ thần chiến thắng ở Hy Lạp và khi thiết kế logo này vào năm 1971, nhà thiết kế Carolyn Davidson đã nghĩa đến đôi cánh của thần tượng trưng cho sự chuyển động và tốc độ. Nhưng đáng tiếc cô chỉ được trả 35 đô sau khi hoàn thành.

4. Burger King

Bạn thấy điều gì đầu tiên khi nghĩ đến chuỗi thức ăn nhanh lớn thứ hai thế giới? Hãy nhìn kỹ logo của họ. Tên “Burger King” nằm giữa hai miếng bánh sữa nhỏ thể hiện vị thế làm vua khi nhắc đến món ăn nổi tiếng của họ: bánh Hamburger. Vòng tròn xanh dương bao quanh có ý thu hút mọi người ở mọi lứa tuổi đến với cửa hàng thức ăn nhanh của họ.

5. Chanel

Có rất nhiều giả thuyết xung quanh logo được nhiều người biết đến ngay cả bên ngoài giới thời trang này. Có thể nó là hình ảnh hai ký tự “C” tượng trưng cho tên người đồng nghiệp và bạn đời của Coco Chanel, Arthur “Boy” Capel, nguồn cảm hứng sáng tạo chính của bà. Hoặc có thể là từ tên của nhà mày rượu vang “Château de Crémat”, có một vườn nho nổi tiếng ở Nice, Pháp, nơi bà dành phần lớn thời gian ở đó. Hoặc nó có thể là biểu tượng ở lối vào lát kính màu của tu viện Aubazine Chapel, Pháp, nơi bà đã sống như một cô nhi. Hoặc nó chỉ đơn giản là tên của bà Coco Chanel. Không có điều gì chắc chắn cả vì bà đã mất, nhưng có một điều chắc chắn là logo này đã đứng vững suốt nhiều thập kỷ kể từ năm 1925.

6.Chupa Chups

Logo của công ty kẹo que Tây Ban Nha này thật sự là độc nhất vì nó được thiết kế bởi hoạ sĩ theo trường phái siêu thực nổi tiếng Salvador Dalí vào năm 1969. Ông chọn thiết kế hoa cúc sáng màu để không chỉ thu hút sự chú ý mà còn để nó nằm gọn trên đỉnh của viên kẹo hình tròn khi gói lại. Đây là vị trí mà ông gợi ý để logo luôn nằm ở trung tầm và được thấy đầu tiên.

Fun fact: Tên của công ty có nguồn gốc từ một đồng từ tiếng Tây Ban Nha “chupar”, có nghĩa là “liếm” trong tiếng Việt.

7. Coca-Cola

Coca-Cola là một trong những thương hiệu hiếm hoi hiện nay còn giữ logo gần giống với phiên bản gốc với phông chữ giống như những nét viết tay cổ điển vào những năm 1880. Mặc dù phiên bản đầu tiên đã bị thay thế nhưng Coca-Cola vẫn giữ phong cách cổ điển. Thật ra thì, thiết kế logo này thực sự rất khác biệt, bởi vì dù dịch ra ở bất kỳ ngôn ngữ nào cũng thể hiện tính toàn cầu của mình. Và nó được thiết kế bởi Frank Mason Robinson.

8. Google

Logo của Google khá là đơn giản so với tầm ảnh hưởng toàn cầu của thương hiệu đình đám này. Điều thú vị ở đây chính là màu sắc được sử dụng. Ruth Kendar sử dụng một bảng màu kèm theo một ký tự “L” màu xanh lá. Nghĩa là, nếu bình thường thì các màu sắc sẽ theo thứ tự Xanh dương, đỏ, vàng, xanh dương, đỏ, vàng. Nhưng ký tự màu xanh lá thể hiện Google không phải là nơi để tuân theo các luật lệ, mà hãy phá luật và tận hưởng niềm vui.

9. Instagram

Có lẽ một số người trong chúng ta sẽ nhớ đến thiết kế logo cũ của Instagram (kể từ 2010) với hình ảnh chiếc máy ảnh màu nâu và màu da cháy nắng để phù hợp với đối tượng sử dụng chính là nhiếp ảnh gia. Nhưng từ năm 2016, Instagram nhận ra rằng người sử dụng không chỉ là nhiếp ảnh gia nữa, mà còn có thế hệ trẻ và các thương hiệu lớn. Thế nên họ cần có sự thay đổi. Màu sáng và sặc sỡ mới của logo phản ánh tâm hồn của nhiều kiểu người sử dụng Instagram. Còn có cả pha màu kiểu ombre (màu sắc từ đậm đến nhạt) là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm trong giới thiết kế web.

10. Dove

Logo là sự kết hợp giữa biểu tượng chú chim bồ câu và tên của công ty Dove. Tên công ty có nghĩa là sự bình yên, sự nhã nhặn và sự thuần khiết thể hiện qua rất nhiều sản phẩm dùng trong nhà tắm. Màu xanh đậm tượng trưng cho sự tin cậy và vượt trội, màu vàng tượng trưng cho niềm vui và thịnh vượng. Dove là công ty tiên phong trong việc mời “phụ nữ” trong các quảng cáo của họ.

11. Gillette

Thiết kế logo đơn giản này có nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ. Các chữ cái in đậm thể hiện sự đe doạ, trong khi in nghiêng thể hiện tốc độ. Hai yếu tố này nói đến những khách hàng muốn khoác lên mình “chất đàn ông”. Hơn nữa, lằn cắt giữa chữ “G” và “i” cũng giới thiệu về sản phẩm nổi tiếng của công ty, dao cạo râu.

12. Lego

Thậm chí khi còn là một đứa trẻ, chúng ta cũng đã bắt đầu hình thành nhận thức về logo. Thế nên Lego, một thương hiệu dành cho trẻ em quyết định khiến logo của họ đậm nét và màu sắc để khách hàng nhỏ tuổi dễ dàng thấy chúng. Hơn nữa, chữ Lego được thiết kế dưới dạng chữ bong bóng trên nền gạch vuông vức tượng trưng cho hai điều: sản phẩm của lego cũng có hình vuông và sự đơn giản.

13. National Geographic

Khung hình chữ nhật trên thiết kế logo tượng trưng cho hình dạng của quyển tạp chí, nguồn gốc của kênh phim tài liệu này. Màu vàng tượng trưng cho mặt trời chiếu sáng khắp mọi nơi, như những gì mà kênh này đang làm – đi đến mọi ngõ ngách trên thế giới.

14. Mercedes-Benz

Nhà sáng lập Mercedes, Gottlieb Daimler, chọn ngôi sao ba cánh để thể hiện ba điều trong thế giới động cơ là: đất, nước và không khí. Vòng tròn đến từ Benz, ban đầu là vòng nguyệt quế nhưng vào năm 2009 được đơn giản hoá và tồn tại cho đến bây giờ.

15. Tour de France

Giải đua xe đạp nổi tiếng nhất thế giới này đã rất sáng tạo khi đem mục đích của họ vào trong logo. Nhìn vào ký tự “R” cùng với dấu chấm và hình tròn màu vàng, bạn sẽ thấy giống như một vận động viên xe đạp đang thi đấu. Vòng tròn màu vàng còn có ý nghĩa là mặt trời, tượng trưng cho thời gian mà giải đua hoạt động – chỉ vào ban ngày.

Logo của những thương hiệu trên thật thú vị phải không? Mỗi logo đều có câu chuyện riêng và mỗi logo đều thành công vượt thời gian. Bạn có muốn tạo cho mình một logo có thể đi cùng những năm tháng phát triển? Hãy liên hệ ngay với người bạn thân thiết của Letweb – Telos để sở hữu ngay logo mang đậm dấu ấn thương hiệu nhé!

Nguồn: Wix