Hành vi người dùng và phương thức mua hàng đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong kỷ nguyên 4.0. Bằng điện thoại di động, khách hàng của bạn có thể shopping khi đang đi bộ và chỉ một cú click chuột để chọn bạn hoặc đối thủ trong vòng 1 nốt nhạc. Nếu thương hiệu của bạn đã có tiếng hoặc xây dựng được một nhóm người dùng trung thành thì bạn không cần phải lo lắng.

Nhưng nếu bạn là doanh nghiệp mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường thì sao? Làm cách nào để bạn có thể xây dựng và quản lý thương hiệu của mình thông qua marketing online để khách hàng tiềm năng luôn nghĩ về bạn khi họ đưa ra quyết định mua hàng? 3 tips dưới đây sẽ giúp bạn điều đó.

1. Quảng bá thương hiệu trên tất cả nền tảng truyền thông xã hội

Facebook chỉ là phần đỉnh của tảng băng trôi. Còn phần chìm chính là Twitter, Instagram, Snapchat và LinkedIn – các kênh xã hội tuyệt vời để bạn khám phá. Nhưng không phải kênh nào bạn cũng tập trung chạy chiến dịch marketing. Như vậy sẽ mất nhiều chi phí, thời gian mà không mang lại hiệu quả tối ưu.

3 tips xây dựng hình ảnh thương hiệu 1

Bí quyết ở đây là tìm một kênh xã hội phù hợp nhất với bạn và chạy phần lớn các chiến dịch marketing trên kênh đó, đồng thời duy trì sự hiện diện thương hiệu ở những kênh khác. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn thực hiện một cách trơn tru:

  • Nhất quán

Các kênh truyền thông xã hội không bao giờ ngủ. Vì vậy, sau khi bắt đầu quảng bá thương hiệu trên các kênh ấy, bạn cần theo dõi liên tục, đăng bài nhất quán và tương tác với khách hàng trên kênh đó.

Tùy thuộc vào khối lượng công việc, bạn có thể phải thuê dịch vụ bên ngoài và đầu tư vào các công cụ giúp tự động đăng bài thường xuyên.

  • Đo lường và phân tích

Thành công của các chiến dịch marketing online không dựa vào lượt thích hoặc người theo dõi. Nó phụ thuộc hoàn toàn vào sự tương tác và chia sẻ. Bạn hãy xem có bao nhiêu người chia sẻ bài đăng của bạn. Sau đó phân tích bài đăng nhận được nhiều lượt share và tương tác nhất, rồi tạo thêm nội dung xung quanh chủ đề đó.

  • Tiếp thu ý kiến phê bình của khách hàng

Các kênh truyền thông xã hội tạo cơ hội mở cửa để đón nhận mọi luồng ý kiến từ người dùng. Vì vậy, bên cạnh những đánh giá tốt, bạn sẽ không tránh khỏi việc nhận các lời phê bình từ khách hàng.

Bạn nên dự đoán trước những phê bình và khiếu nại của họ. Sau đó đưa ra biện pháp giải quyết. Bạn đừng bao giờ bỏ qua các đánh giá tiêu cực. Vì bằng cách này, bạn sẽ cho khách hàng thấy rằng, họ luôn được lắng nghe và những vấn đề của họ đang được doanh nghiệp tìm cách khắc phục.

2. Làm SEO đúng cách

3 tips xây dựng hình ảnh thương hiệu 2-min

Tối ưu hóa nội dung hoặc trang web của bạn để được xếp hạng tốt hơn trên trang tìm kiếm Google là chiến thuật SEO onpage nhằm cải thiện khả năng hiển thị thương hiệu.

Nhưng ngoài SEO onpage thì SEO offpage cũng không kém phần quan trọng. Nó giúp xây dựng các mối quan hệ liên kết trên các kênh mạng xã hội, làm website của bạn đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. 3 mẹo hay sau đây sẽ giúp bạn làm SEO offpage đúng cách.

  • Đăng trên nền tảng có uy tín cao

Đây là chiến thuật sử dụng uy tín của các trang khác để nâng cao hình ảnh thương hiệu của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo nội dung trên một nền tảng được đánh giá tốt và tạo liên kết về trang web của bạn.

Ví dụ: bạn có thể trả lời câu hỏi trên nền tảng Quora có liên quan đến thương hiệu của bạn. Đồng thời, khéo léo hướng người đọc đến nội dung có liên quan trên trang web của bạn. Lợi ích của việc này là có thể quảng bá thương hiệu cho một nhóm đối tượng đang tích cực tìm kiếm câu trả lời. Họ là những người có nhiều khả năng trở thành đối tượng tiềm năng nhất.

  • Theo dõi thương hiệu

Để xây dựng thương hiệu, có nhiều kênh digital tốt hơn hơn so với mạng truyền thông xã hội như forum, blog. Thương hiệu của bạn rất có thể đang được đề cập trên các diễn đàn và blog khác.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn cần theo dõi thương hiệu trên một phạm vi lớn hơn. Theo dõi để làm gì? Để nhanh chóng phản hồi mọi đề cập tích cực hoặc tiêu cực của người dùng thương hiệu. Như vậy, bạn sẽ có cơ hội “câu kéo” được nhiều khách hàng tiềm năng về cho mình.

  • Học hỏi từ đối thủ cạnh tranh

Bạn cũng cần theo dõi đối thủ cạnh tranh để học hỏi cách họ đã thành công trong marketing online như thế nào. Ví dụ như xem họ đã thực hiện các chương trình khuyến mãi nào, kênh digital nào mang lại hiệu quả nhất và thương hiệu của mình có thể áp dụng tương tự được không.

Ưu điểm của việc này là giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian bằng cách học hỏi thành công và rút kinh nghiệm từ thất bại của đối thủ.

3. Nâng cao độ nhận biết thương hiệu bằng quảng cáo (PPC)

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) không chỉ thu hút lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Nó còn giúp bạn xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình, miễn là bạn đặt giá thầu trên các từ khóa phù hợp. Sau đây là 3 mẹo để chạy quảng cáo PPC hiệu quả.

  • Đặt giá thầu trên từ khóa chính và cụm từ liên quan đến thương hiệu

Ngay cả khi chi phí mỗi lần nhấp (CPC) sẽ cao hơn một chút, bạn cũng cần đặt giá thầu cho các từ khóa hiệu quả nhất đối với thương hiệu của mình. Sau đó, cố gắng tối ưu hóa nội dung quảng cáo, rồi nhận được điểm chất lượng tốt sẽ làm giảm phí CPC.

3 tips xây dựng hình ảnh thương hiệu 4-min

Ngoài ra, bạn đừng bỏ qua các cụm từ được gắn với thương hiệu hoặc từ khóa có liên quan.

  • Xếp hạng cho đối thủ

Bạn có thể đặt giá thầu cho thương hiệu đối thủ trong các chiến dịch của mình. Bằng cách đó, quảng cáo của bạn sẽ được nhìn thấy mỗi khi người dùng tìm kiếm đối thủ cạnh tranh của bạn.

Nếu quảng cáo của bạn được viết tốt hơn và có giá trị cao, bạn có thể dễ dàng giành được lưu lượng truy cập của khách hàng tìm kiếm đối thủ cạnh tranh. Một cách “giựt” khách thật quang minh chính đại đúng không nào?

  • Áp dụng chiến lược remarketing

Remarketing cho phép bạn hiển thị lại quảng cáo với những khách hàng đã từng vào website của bạn. Việc ghi nhớ những gì khách hàng của bạn đã đặt hàng và sử dụng nó để tiếp thị lại sản phẩm của bạn cũng rất cần thiết.

3 tips xây dựng hình ảnh thương hiệu 5-min


Vì khách hàng sẽ nhớ đến bạn trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Hơn nữa, nó cũng tạo cảm giác bạn quan tâm và nhớ đến họ. Đây chính là “hạt mầm” nảy nở “cây xanh” của lòng trung thành.

Trên đây là 3 yếu tố giúp bạn xây dựng thương hiệu của mình trên các kênh Digital. Và các yếu tố này có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Việc bạn quảng bá thương hiệu thật tốt trên các mạng xã hội sẽ có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trên Google. Bạn sử dụng dữ liệu quảng cáo PPC cho các từ khóa hoạt động tốt nhất sẽ tạo ra nhiều nội dung nhắm đến đúng đối tượng mục tiêu hơn, thu hút nhiều lượt traffic vào website hơn.

Nếu bạn kết hợp nhuần nhuyễn 3 yếu tố trên thì không sớm hay muộn, thương hiệu của bạn sẽ được khách hàng nhớ đến.

Nguồn: https://www.entrepreneur.com/

Kim Ngân