Là designer, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế chuyên dụng chưa đủ để giúp bạn trở nên chuyên nghiệp. Vì để thành công, thái độ cũng quan trọng như khả năng. Hãy cùng Letweb tìm hiểu xem những kĩ năng mềm nào sẽ giúp bạn trở thành designer chuyên nghiệp nhé!

1. Giao tiếp hiệu quả

Ngoài ngôn ngữ thì hình ảnh cũng có chức năng truyền tải thông điệp. Để đảm bảo tính chính xác của các thông điệp trong các thiết kế của mình bạn cần có khả năng giao tiếp hiệu quả. Trước tiên là giao tiếp với khách hàng để biết được yêu cầu cụ thể và trao đổi để tìm ra thiết kế mà khách mong muốn. Tiếp theo là giao tiếp với đồng nghiệp để cùng phối hợp thực hiện. Cuối cùng là giao tiếp với người xem thông qua thiết kế.

Lời khuyên dành cho bạn:
– Giao tiếp với khách hàng: lịch sự, tôn trọng
– Giao tiếp với đồng nghiệp: thân thiện, hòa đồng, từ tốn

2. Khả năng cộng tác

Có bao giờ bạn bị đồng nghiệp cho “ăn hành” vì giao task vào phút 89 vì… quên hoặc gặp phải tình huống khách hàng thay đổi ý kiến xoành xoạch? Hãy bình tĩnh, vì tức giận khiến chỉ số chuyên nghiệp của bạn tuột dốc không phanh. Ai cũng có lúc sai lầm, phải không nào! Đây chính là lúc bạn thể hiện sự đồng cảm. Nên nhớ, mục đích cuối cùng là sản phẩm hoàn thiện.

Để khắc phục tình trạng bị ăn hành hoặc cho người khác ăn hành, bạn cần dành thời gian lắng nghe và thấu hiểu đồng nghiệp. Nếu môi trường làm việc remote, freelance khiến mọi người không thể thường xuyên gặp mặt nhau thì bạn nên chủ động lập quy trình làm việc để tránh những trường hợp tương tự.

3. Có trách nhiệm với sự tự tin của mình

Dù bạn làm ngành nghề nào đi chăng nữa thì sự tự tin sẽ giúp bạn thăng tiến dễ dàng hơn. Tại sao vậy? Vì khi tự tin, bạn biết được công sức của mình trị giá bao nhiêu, không sợ bị lợi dụng sức lao động. Tuy nhiên, bạn phải có trách nhiệm với sự tự tin của bản thân. Hãy luôn thận trọng khi nhận một task quá khả năng vì đây có thể giúp bạn bức phá hoặc dìm bạn xuống.

4. Cho và nhận những đánh giá

Thật không dễ dàng gì khi ai đó chỉ trích hay phê bình công việc mà bạn đã dành rất nhiều thời gian để hoàn thành. Nhưng chúng là điều hiển nhiên mà bạn phải chấp nhận. Theo thời gian, bạn sẽ đón nhận những ý kiến mang tính xây dựng một cách niềm nở, chỉ cần bạn thay đổi suy nghĩ và nhớ rằng mọi đánh giá, chỉ trích đều là cơ hội để bạn phát triển và trưởng thành.

Bạn cũng không chỉ nên nhận đánh giá mà thôi, hãy tập thói quen cho ý kiến để mọi người cùng thảo luận. Đó có thể là về những xu hướng, ý tưởng thiết kế mới mẻ, nằm ngoài những dự án mà bạn đang làm. Đánh giá cũng là một cách giúp bạn có được khả năng phân tích và thảo luận bất kỳ tình huống nào.

5. Luôn tò mò và khiêm nhường

Những designer giỏi nhất luôn không ngừng học hỏi. Mọi thứ thay đổi rất nhanh chóng, những xu hướng mới, cách phối màu hay những dự án đòi hỏi cao. Chỉ khi nào bạn dẹp bỏ cái tôi của mình để thừa nhận rằng bạn không biết mọi thứ, thì khi đó bạn sẽ thấy được nhiều cái mới và nhiều khả năng mới.

Ở trên đỉnh cao sự nghiệp cũng không có nghĩa là bạn luôn đúng, người khác sai. hãy khiêm nhường mà tiếp nhận bất kỳ ý kiến nào. Nếu nó đúng, hãy vui vẻ mà tiếp nhận. Nếu nó sai, hãy bình tĩnh mà giải thích. Đừng bao giờ ra vẻ tự cao chỉ bởi vì bạn giỏi.

6. Tăng khả năng chịu đựng

Trở thành một designer là một công việc khó khăn bởi vì nó sẽ bào mòn trí lực và thể lực của bạn rất nhiều. Có những lúc tưởng chừng bạn đã đạt tới giới hạn mệt mỏi, rồi đột nhiên có một người khách tìm đến và muốn bạn thực hiện một dự án mới. Bạn sẽ nhận hay từ chối? Khi họ nài nỉ bạn nhận, bạn sẽ khó chịu hay bình tĩnh kiên nhẫn lắng nghe?

Câu trả lời tuỳ thuộc vào bạn. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng, dù như thế nào, bạn cũng phải giữ cho mình sự tỉnh táo và kiên nhẫn. Một designer chuyên nghiệp sẽ biết cách nhìn vào bức tranh lớn hơn (sự tin tưởng của khách hàng) hơn là bức tranh nhỏ (khó chịu với khách hàng chỉ vì họ tin tưởng bạn). Vậy làm thế nào để bạn có thể tiếp tục khi đã mệt? Bạn phải tăng khả năng chịu đựng của bản thân lên một mức độ cao hơn. Chịu đựng cho phép bạn bước tiếp và kiên trì theo đuổi giấc mơ của mình.

Nguồn: 99designs