“Content is King” mặc dù vẫn luôn là kim chỉ nam để những SEO-er chân chính thực hiện SEO website nhằm tăng tương tác, tuy nhiên, content chưa phải là tất cả. Bên cạnh việc chú trọng chất lượng content, bạn vẫn phải sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất để thiết kế website chuẩn SEO

Vậy đó là những công cụ nào? Letweb sẽ gợi ý cho bạn 7 công cụ SEO miễn phí tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm 9 tips hay giúp website của bạn chuẩn SEO nhé.

Content chưa phải là tất cả khi nhắc đến tối ưu hóa website

Content chưa phải là tất cả khi nhắc đến tối ưu hóa website

1. Yoast SEO

Yoast SEO là một plugin WordPress phổ biến cung cấp cho bạn thông tin cơ bản khi muốn thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO. Phiên bản miễn phí này có nhiều tính năng quan trọng bạn nên biết đến:

 • Chọn một từ khóa cho mỗi phần nội dung

Yoast SEO sẽ cho bạn biết sự phân bố từ khóa của bạn có hợp lý hay không, và từ khóa bạn chọn có phù hợp với nội dung hay không. 

 • Kiểm tra mức độ dễ đọc

Mặc dù các cuộc thảo luận tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có liên quan đến xếp hạng Google, nhưng quan trọng là ghi nhớ cách người xem quan tâm nội dung của bạn như thế nào, điều này cơ bản sẽ quyết định vị trí công cụ đó được xếp hạng. Do đó, Yoast có tính năng xác định mức độ dễ đọc của nội dung đó. 

 • Tránh trùng lặp nội dung

Yoast tạo URL chuẩn trong plugin miễn phí, tránh trùng lặp nội dung và gây nhầm lẫn các thuật toán của Google.

 • Một plugin được ưa chuộng trong số các công cụ SEO trả phí và miễn phí

Bên cạnh các tính năng miễn phí, Yoast Premium có thêm các tính năng tối ưu hóa khác như: trình quản lý chuyển hướng để tránh lỗi 404, đề xuất liên kết nội bộ, tối ưu hóa từ khóa…

Yoast SEO giúp SEO-er tìm ra những nội dung đang thu hút người dùng 

Yoast SEO giúp SEO-er tìm ra những nội dung đang thu hút người dùng 

2. Google Analytics

Google Analytics là một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất mà SEO-er cần biết. Google Analytics sẽ giúp bạn có cực nhiều thông tin quý giá để cải thiện/ nâng cao hiệu năng website.

Bạn có thể tạo cho mình tài khoản miễn phí cho các websites của bạn và thực hiện các thao tác như sau: 

 • Đặt mục tiêu: các con số có lợi cho web của bạn về số lượng người đăng kí theo dõi và quan tâm web.
 • Xem lưu lượng truy cập trang web trực tiếp: có bao nhiêu người xem web, đang truy cập bằng thiết bị gì và đến từ lâu. Google Analytics sẽ trả lời các câu hỏi này tại điểm thời gian xác định.
 • Tạo báo cáo tổng quan đối tượng: các dữ liệu như phiên, số lượt xem, người dùng, tỉ lệ thoát và thời lượng phiên trung bình sẽ được Google Analytics báo cáo miễn phí.
 • Nếu bạn nhận được 10 triệu lượt xem mỗi tháng thì Analytics sẽ được nhận 150.000 đô la mỗi năm. Bạn sẽ nhận được dịch vụ Google Drive Integration và hỗ trợ 24/7.

Google Analytics xem lượng truy cập trang web trực tiếp

Google Analytics xem lượng truy cập trang web trực tiếp

Sau khi xem những thông số này, đừng quên tham khảo 9 tips hay giúp website của bạn chuẩn SEO được Letweb gợi ý để hoàn thiện quy trình SEO website của bạn. 

3. Ahrefs Backlink Checker

Là một SEO-er, bạn không thể không biết đến Ahrefs Backlink Checker. Đây là công cụ có cực kỳ nhiều tính năng phục vụ cho việc SEO một website lên top tìm kiếm của Google. Bạn có thể kiểm tra:

 • Xếp hạng URL (UR) và xếp hạng tên miền (DR): UR cho biết mức độ mạnh mẽ hồ sơ backlink của trang web và DR cho biết vị trí của trang web về mức độ phổ biến của liên kết. 
 • Backlinks: liệt kê số lượng web đang liên kết tên miền của bạn, cung cấp cho bạn 100 liên kết ngược hàng đầu và các thông tin liên kết khác.
 • Phiên bản trả phí của Ahrefs: bạn có thể kiểm tra web của mình, theo dõi từ khóa, tạo báo cáo và hiểu đầy đủ hướng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của web.

Ahrefs Backlink Checker liệt kê được số lượng web đang liên kết tên miền của bạn

Ahrefs Backlink Checker liệt kê được số lượng web đang liên kết tên miền của bạn

4. MozBar

MozBar là một tiện ích mở rộng có thể cung cấp cho bạn thông tin về cấu trúc trang web hay bất kì trang web nào bạn truy cập. Công cụ này cung cấp thông tin về:

 • Các yếu tố trên trang: tiêu đề, mô tả meta, từ khóa meta, H1 & H2, văn bản thay thế.
 • Số hiệu liên kết và các loại thông tin khác: cung cấp thêm thông tin về cách truy cập web như thời gian tải trang, trang và tên miền, tổng số liên kết, liên kết theo bên ngoài. 

MozBar là cách tuyệt vời để nhìn thấy những gì diễn ra “bên trong” 1 website khác, là công cụ tuyệt vời để nghiên cứu website đối thủ, giúp cạnh tranh hiệu quả hơn trong việc SEO từ khóa.

5. Google Keyword Planner 

Google Keyword Planner là công cụ SEO miễn phí mà cần có tài khoản Google AdWords để sử dụng nó. Bạn có thể truy cập các chức năng chính sau:

 • Tìm từ khóa mới: Google cho phép bạn nhập một URL, cụm từ hoặc từ khóa mà từ đó nó sẽ tạo ra một danh sách mới các từ khóa có thể.
 • So sánh từ khóa: bạn có thể nhập danh sách các từ khóa để tạo số liệu về từng từ khóa, công cụ sẽ tạo dự đoán cho các từ khóa dựa trên một số đặc điểm cụ thể.

Google Keyword Planner sở hữu các tính năng đặc biệt về từ khóa

Google Keyword Planner sở hữu các tính năng đặc biệt về từ khóa

6. Wayback Machine

Wayback Machine cũng là 1 công cụ tốt để thiết kế web theo chuẩn SEO bằng cách cung cấp những thông số đáng giá về:

 • Theo dõi lượt biến động người truy cập của 1 website.
 • Phiên bản cũ hơn của website đã hoạt động như thế nào. 
 • Hiểu được lý do tại sao có những backlink biến mất/ bị lỗi. 

Wayback Machine là cách để theo dõi sự phát triển của web theo thời gian cực kỳ hiệu quả. 

7. Screaming Frog SEO Spider

Screaming Frog SEO Spider là phần mềm miễn phí thu thập dữ liệu web của bạn nhưng bạn sẽ tốn nhiều thời gian so với việc sử dụng các phần mềm khác. Đối với người mới bắt đầu sử dụng nên lưu ý vài điều sau đây:

 • Chuyển hướng (Redirects): phần mềm sẽ tìm thấy các liên kết bị hỏng trong web của bạn, và sẽ tùy thuộc bạn quay lại và sửa chữa chúng.
 • Tiêu đề trang: mọi URL với tiêu đề trang của nó sẽ được liệt kê. Bạn muốn đảm bảo không có tiêu đề nào bị trùng lặp khi mà bạn đang muốn tối ưu từ khóa SEO chính xác hơn. 
 • Báo cáo nội dung: phần mềm này sẽ cung cấp thông tin về mô tả meta, tiêu đề và số lượng nội dung mỗi trang; và công cụ sẽ tạo ra một báo cáo thông tin cho bạn sử dụng tham khảo cho việc tối ưu website chuẩn SEO hơn.

Screaming Frog giúp bạn phát hiện liên kết hỏng, kịp thời quay lại và sửa chữa

Screaming Frog giúp bạn phát hiện liên kết hỏng, kịp thời quay lại và sửa chữa

Khi sử dụng các công cụ hỗ trợ SEO miễn phí này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin để tối ưu website giúp SEO tốt hơn. Đừng ngại tham khảo thêm 3 chiến lược SEO giúp bạn đánh bại mọi đối thủ tại đây, bởi Letweb luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong con đường trở thành SEO-er chân chính, thách thức mọi thuật toán hiển thị sẽ thay đổi trong tương lai của Google. 

 

Letweb – Đơn vị thiết kế website cao cấp chuyên nghiệp, sẽ mang đến những thành phẩm tối ưu về nội dung lẫn giao diện. Nếu đó là điều bạn cần, hãy kết nối ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí từ A đến Z! 

Thông tin chi tiết liên hệ: