Hiện nay, ngành công nghiệp thương mại điện tử đang trên đà phát triển không ngừng và chưa có dấu hiệu đi xuống hay bão hòa. Mua sắm trực tuyến cũng đang dần trở thành thói quen của người tiêu dùng. Vì vậy không có gì quá ngạc nhiên khi việc thiết kế website thương mại điện tử đang thay đổi theo những xu hướng mới thu hút hơn.

Xu hướng thiết kế website thương mại điện tử mới nhất năm 2020 tập trung vào các công nghệ tiên tiến như thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo, cùng với các kỹ thuật tiếp thị sáng tạo mang lại nhiều trải nghiệm cho người dùng tốt hơn trên tất các thiết bị điện tử mà khách hàng sẵn có .

Hiểu được tất cả những điều mà khách hàng mong muốn khi mua sắm trực tuyến, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 8 xu hướng thiết kế thương mại điện tử mới nhất trong năm 2020 ngay bên dưới, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Chuyển động trong hình ảnh sản phẩm

Có một sự thật mà chúng ta phải thừa nhận rằng việc sử dụng hình ảnh được thiết kế chuyển động đang là xu hướng website thương mại điện tử năm 2020. Với xu hướng này, khách hàng ngày càng xem được nhiều video, ảnh động, các đoạn phim hoạt hình và đặc biệt là được tương tác nhiều hơn với website.

Trước đây, thiết kế website chủ yếu tập trung vào các hình ảnh tĩnh, việc sử dụng các ảnh động là điều khá hiếm gặp. 

Tuy nhiên, với công nghệ ngày càng hiện đại như ngày nay, hình ảnh chuyển động đang ngày càng trở nên phổ biến và trở thành xu hướng. Đặc biệt hình ảnh chuyển động đang là lựa chọn hàng đầu cho việc thiết kế website thương mại điện tử cũng như các ngành công nghiệp khác.

Hình ảnh chuyển động mang đến cảm giác trực quan hơn khi lựa chọn các sản phẩm

Hình ảnh chuyển động mang đến cảm giác trực quan hơn khi lựa chọn các sản phẩm

Sử dụng hình ảnh chuyển động để thiết kế website thương mại điện tử cung cấp rất nhiều lợi thế thực tế cho doanh nghiệp của bạn như: mang đến cho người mua hàng cảm giác tốt hơn về những gì họ đang mua, tăng chuyển đổi và giảm việc trả lại các sản phẩm bằng cách cung cấp cho người tiêu dùng nhiều thông tin, để họ nắm chắc hơn về các sản phẩm mà mình mua.

2. Bố trí lưới độc đáo

Bố cục lưới giúp website thương mại điện chứa đựng nhiều thông tin nhưng vẫn trông gọn gàng và thẩm mỹ hơn

Bố cục lưới giúp website thương mại điện chứa đựng nhiều thông tin nhưng vẫn trông gọn gàng và thẩm mỹ hơn

Trong nhiều năm trở lại đây, bố cục lưới vuông đã, đang, và sẽ tiếp tục thống trị các website thương mại điện tử

Các chức năng của lưới ô vuông đáp ứng rất tốt các nguyên tắc thiết kế website của thương mại điện tử như: khoảng cách giữa các ô tuân thủ nghiêm ngặt theo kích thước chuẩn, sự ngay ngắn, rõ ràng và tính nhất quán trong hình ảnh của từng sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm duyệt sản phẩm của mình trên website cũng như giúp website hoạt động tốt hơn, thân thiện hơn. 

Đặc biệt, một số thương hiệu đã thử nghiệm với bố cục lưới mới và thu về nhiều kết quả vô cùng khả quan, vì thế, hiện nay ngày càng có nhiều cửa hàng trực tuyến bố trí bố cục dạng lưới cho trang thương mại điện tử của mình.

Nếu bạn muốn phá cách, tạo nên sự khác biệt cho trang web của mình, bạn có thể bố trí các ô lưới của mình theo các kích cỡ khác nhau. Mặc dù đây chỉ là phong cách thiết kế chỉ được một vài nhà thiết kế lựa chọn, nhưng nó lại có thể giúp website của bạn trở nên thật nổi  bật, và khác biệt, tạo cảm giác sắc sảo, hiện đại và thẩm mỹ đối với các website kinh doanh thời trang cho giới trẻ.
Đặc biệt với xu hướng này, bạn có thể dễ dàng làm nổi bật sản phẩm mà doanh nghiệp mong muốn bằng cách diện tích hình ảnh xuất hiện của nó lớn hơn mà không cần phải viết, quảng cáo quá nhiều cho nó.

Tuy nhiên, các bạn cần phải lưu rằng ý xu hướng sử dụng bố cục lưới trong web thương mại điện tử thường chiếm nhiều không gian trên màn hình, vì vậy bố cục lưới chỉ đạt hiệu quả tối ưu khi số lượng sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp không quá nhiều. Để có thể trưng bày số lượng lớn sản phẩm trên màn hình bạn cần phải đa dạng hóa kích thước của các ô lưới, cũng như hình ảnh sản phẩm của mình.

3. Landing page lai

Tạo landing page hiển thị đầu tiên khi khách hàng tìm chính xác sản phẩm là ý tưởng thiết kế mới trong năm 2020

Tạo landing page hiển thị đầu tiên khi khách hàng tìm chính xác sản phẩm là ý tưởng thiết kế mới trong năm 2020 

Xu hướng tlàm web thương mại điện tử cũ trước đây hầu như đều xoay quanh ý tưởng người mua hàng bắt đầu tại trang chủ của website mới bắt đầu tìm kiếm các sản phẩm họ mong muốn. Mặc dù điều này đúng với một số đối tượng khách mua sắm, nhưng hiện tại, khách hàng đang tiếp cận với nhiều sản phẩm trên các trang thương mại điện tử bằng nhiều cách khác nhau mà không cần phải bắt đầu từ trang chủ website.

Trong đó, ý tưởng chạy quảng cáo và bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội để hướng người mua hàng trực tiếp đến trang sản phẩm, mà không cần truy cập vào trang chủ đang được áp dụng ở nhiều website thương mại điện tử lớn.

Với ý nghĩ đó, các nhà thiết kế website thương mại điện tử hiện đang thực hiện việc điều hướng từ các trang quảng cáo đến các trang liên kết sản phẩm. Điều này giúp khách hàng thấy ngay được các sản phẩm của doanh nghiệp sau khi click vào các link quảng cáo thay vì trang chủ như trước đây.

Có thể sau khi click vào các trang quảng cáo khách hàng sẽ thoát ra ngay, tuy nhiên, nếu trang web cùng sản phẩm của bạn thật sự thu hút, sau khi thấy các sản phẩm lần đầu tiên, khách hàng sẽ quay lại tham quan trang chủ và các thông tin khác trong website của bạn.

Để thực hiện được ý tưởng trên các nhà thiết kế website thương mại điện tử phải tạo các landing page, nếu có cà một danh mục sản phẩm theo các chủ đề mà bạn cung cấp thì càng tốt. Landing page này cung cấp cho khách truy cập mọi thứ họ cần biết về cửa hàng trực tuyến, cũng như toàn bộ thông tin về sản phẩm của bạn.  Điều này sẽ giúp mang đến nhiều trải nghiệm, và thuận tiện hơn cho khách hàng của bạn.

4. Bao bì vận chuyển mang màu sắc thương hiệu

Thương hiệu hộp vận chuyển nước đi thông minh trong thiết kế thương mại điện tử

Thương hiệu hộp vận chuyển nước đi thông minh trong thiết kế thương mại điện tử

Một nguyên tắc đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là không bao giờ bỏ lỡ cơ hội. Hầu hết các công ty đều tận dụng quảng bá thương hiệu của mình thông qua các bao bì sản phẩm. 

Đối với các cửa hàng kinh doanh trực tuyến thì hộp đựng sản phẩm chính là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể quảng cáo thương hiệu doanh nghiệp. Bởi đây chính là hình ảnh đầu tiên đập vào mắt khách hàng rồi mới đến sản phẩm bên trong.

Bên cạnh các chức năng quảng bá, các hộp, vỏ đựng sản phẩm còn giúp bạn thu hút cũng như giữa chân các khách hàng thân thuộc. Nắm rõ tâm lý khách hàng, một số công ty đã nhanh chóng triển khai các chiến lược thông minh bằng cách sử dụng hộp và bao bì thiết kế từ các vật liệu thân thiện với môi trường. Điều này chính là cơ hội tuyệt vời để bạn quảng cáo các tính năng nổi bật của trang web, thương hiệu của bạn trên các phương tiện mạng xã hội khác của doanh nghiệp. 

5. Mô tả sản phẩm và câu hỏi cá nhân

Cá nhân hóa, xu hướng quan trọng trong thiết kế website thương mại điện tử

Cá nhân hóa, xu hướng quan trọng trong thiết kế website thương mại điện tử

Giống như rất nhiều ngành công nghiệp khác, năm 2020 xu hướng thiết kế website thương mại điện tử đang nghiêng về cá nhân hóa, cũng như cách tiếp cận hiệu quả hiểu hơn về mong muốn của khách hàng từ đó đưa ra các đề xuất phù hợp nhất. 

Trước đây, việc mô tả quảng cáo sản phẩm thường mang tính đại chúng theo nhu cầu của số đông khách hàng, tuy nhiên ngày nay các doanh nghiệp trực tuyến đang hướng đến việc quảng bá sản phẩm theo lịch sử mua hàng, lịch sử tìm kiếm, hành vi của mỗi khách hàng một cách linh hoạt mà không hề máy móc như trước đây.

Bạn có thể tạo danh sách sản phẩm yêu thích hoặc bộ sưu tập của khách hàng dựa trên việc tìm kiếm, để khách hàng cảm thấy bản thân đang chủ động hơn trong việc mua sản phẩm của doanh nghiệp. 

Đặc biệt, dựa vào các danh sách yêu thích, bạn có thể đề xuất gợi ý khách hàng đến với các sản phẩm tương tự mà bạn cung cấp, vừa giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn tốt vừa giúp doanh nghiệp thúc đẩy doanh số bán hàng. Đây chính là điểm nổi bật trong thiết kế website thương mại điện tử 2020.

6. Bài đăng trên mạng xã hội

Các trang mạng xã hội đang hỗ trọ tuyệt vời cho việc bán hàng của website thương mại điện tử

Các trang mạng xã hội đang hỗ trợ tuyệt vời cho việc bán hàng của website thương mại điện tử

Như chúng tôi đã đề cập trong xu hướng tiếp thị kỹ thuật số trước đó, năm 2020, bạn sẽ dễ dàng bán được các sản phẩm thông qua các bài đăng trên các trang mạng xã hội của doanh nghiệp. 

Nguyên tắc vàng của UX chỉ ra rằng, để khách hàng thực hiện càng ít thao tác trong quy trình mua và thanh toán sản phẩm trên trang web càng tốt. Giữ chân khách hàng hoàn tất một giao dịch mà không bao giờ rời khỏi trang web, hay trang xã hội yêu thích của họ là một lợi thế lớn để bán được nhiều sản phẩm hơn.

Lợi ích của việc bán trực tiếp trên các nền tảng như Instagram và Snapchat là khá rõ ràng: những nền tảng mạng xã hội này được thiết kế với các tính năng hỗ trọ hoàn hảo cho việc mua sắm trực tuyến. 

Chính bản thân các trang mạng xã hội cũng bắt đầu nhận ra điều này và đồng thời họ đang triển khai các tính năng mới hơn để phù hợp với các cửa hàng thương mại điện tử.

Một xu hướng khác đang được các nhà thiết kế website thương mại điện tử 2020 phải chú ý đó chính là quảng bá những bài đăng từ trang mạng xã hội lên trên trang web của bạn. 

Ví dụ khách hàng có thể tìm mua các sản phẩm được giới thiệu trên Instagram ngay tại website của doanh nghiệp. Các bài đăng sản phẩm từ website trên các trang mạng xã hội sẽ giúp thu hút lượt người theo dõi cho website của bạn và ngược lại, bạn cũng có thể lôi kéo được nhiều khách hàng từ website theo dõi bạn trên các kênh mạng xã hội.

7. Các chatbot tích hợp AI thông minh hơn

Chatbots 2020 hiện đại, thông minh hơn khi được tích hợp AI

Chatbots 2020 hiện đại, thông minh hơn khi được tích hợp AI

Chatbots không phải là công nghệ xa lạ đối với các nhà thiết kế website thương mại điện tử. Trước đó, chúng tôi đã đề cập đến sự phát triển đáng kinh ngạc của công nghệ chatbots trong xu hướng thiết kế web năm 2019 của mình. Vậy tại sao bây giờ chúng ta lại nhắc đến nó? Bởi vì khác với năm 2019, các chatbot năm 2020 rất tiên tiến, có thể bạn sẽ khó lòng liên hệ giữa chatbots 2020 với xu hướng trước đó.

Có hai loại chatbots phổ biến hiện nay là chatbots thường và chatbots được tích hợp AI. Nếu trước đây, thương mại điện tử chỉ áp dụng các chatbots thường trong thiết kế thì, ngày nay các nhà thiết kế website thương mại điện tử đang có xu hướng sử dụng chatbots kết hợp với AI vào các thiết kế của mình, mặc dù AI không phải là vấn đề dễ giải quyết. 

Điều này giúp các nhà kinh doanh thương mại điện tử thực hiện được dự định giúp khách hàng quyết định mua hàng nhờ vào sự thông minh của AI

Lợi ích của chatbot thông minh mang đến cho bạn là: trở thành các trợ lý bán hàng ảo, rẻ tiền luôn sẵn sàng 24/7 để giúp bạn mua sắm trực tuyến. Nếu là trước đây, bạn chắc chắn sẽ lo lắng về các chatbot tạo nên những câu hỏi và câu trả lời gây khó chịu cho khách hàng của bạn, tuy nhiên, giờ đây bạn hoàn toàn có thể an tâm và thậm chí có thể kết nối chúng với các thông điệp của doanh nghiệp mình.

Chatbots trọ lý ảo tuyệt vời trong việc phục vụ khách hàng 24/7 với các câu hỏi

Chatbots trọ lý ảo tuyệt vời trong việc phục vụ khách hàng 24/7 với các câu hỏi

Để tận dụng tối đa các lợi ích từ chatbot, hãy đọc hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách sử dụng chatbot trong chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn .

8. Hình ảnh sản phẩm thu hút tương tác cao

Tương tác thực - ảo xu hướng của website thương mại điện tử trong năm 2020

Tương tác thực – ảo xu hướng của website thương mại điện tử trong năm 2020

Thiết kế hình ảnh tương tác tiên tiến như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và hình ảnh 3D là chiến lược cực kỳ khôn ngoan trong việc tiếp cận khách hàng, dù doanh nghiệp của bạn chỉ có quy mô vừa và nhỏ. 

Cũng giống như thiết kế chuyển động, các công nghệ hiện đại trên giúp khách hàng hiểu rõ hơn về những gì mà họ đang mong đợi từ các sản phẩm. Khi khách hàng có một trải nghiệm mua sắm tốt hơn tại website của bạn, họ sẽ ưu tiên mua ngay sản phẩm của bạn. Điều này sẽ khiến cho việc bán hàng trở nên dễ dàng hơn cũng như giúp cho việc kinh doanh ngày càng thuận lợi. 

Bên cạnh việc ứng dụng trong thiết kế website cao cấp, các công  nghệ này còn được ứng dụng rộng rãi trong việc thiết kế kính, thiết kế nội thất, cải thiện nhà cửa. Công nghệ AR, VR, 3D cung cấp cho người mua hàng quyền kiểm soát, bổ sung để mang đến cho khách hàng các hình ảnh sản phẩm trực quan và thực tế nhất.

Chúng tôi tin chắc rằng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển theo cấp số nhân trong tương lai. Sẽ sớm đến lúc hình ảnh tương tác trở thành những chuẩn mực mới, vì vậy tốt nhất bạn nên thực hiện ngay bây giờ khi nó vẫn được xem là ấn tượng và vẫn phát triển trong tương lai.

8 xu hướng thiết kế trên điều rất cần thiết cho một website thương mại điện tử, bạn còn chần chờ gì nữa mà không hoàn thiện, phát triển trang web kinh doanh của mình theo các xu hướng trên. Chúc các bạn thành công!

Bạn cần triển khai những công nghệ mới này để thiết kế website chuyên nghiệp hơn? Hãy để Letweb lo lắng thay bạn. 

LetwebĐơn vị thiết kế website cao cấp chuyên nghiệp, sẽ mang đến những thành phẩm tối ưu về nội dung lẫn giao diện. Nếu đó là điều bạn cần, hãy kết nối ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí từ A đến Z! 

Thông tin chi tiết liên hệ:

  • Địa chỉ: Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TPHCM. 
  • Số điện thoại: [090 777 2365]