Nếu content là ‘vua’ thì concept chính là ‘thái hậu’

“Content is King”. Có lẽ hầu hết chúng ta đều đã quen thuộc với khái niệm này. Nhưng nếu đã có “Vua” thì phải có “Thái hậu”. Vì như vậy, đức vua thân mến của chúng ta mới tồn tại. Vậy cái gì sinh ra content? Câu trả lời chính là Concept! Khi lên chiến lược và thực hiện nội dung, thứ bạn cần dành nhiều thời gian suy xét nhất nên là Concept. 3 lý do sau đây sẽ giải thích điều này.

Letweb-concept-1

Concept là “vị thái hậu” chịu trách nhiệm sự sống còn của “đức vua” content

1. Không có content nào mà không chứa concept

Mỗi một marketer giỏi đều hiểu rằng không nên tạo ra content mà chưa có định hướng cụ thể. Bạn cần lên kế hoạch hành động. Một kế hoạch marketing dài hơi sẽ là ngọn hải đăng soi sáng bước đi của bạn cho năm tiếp theo, hoặc năm, mười năm nữa.

Đó chính là một phần của Concept – cái ý tưởng lớn, một sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ chiến dịch marketing. Bạn phải có một concept rõ ràng, hấp dẫn, đúng đắn để tạo ra kế hoạch xoay quanh nó. Và content sẽ là phụ tá đắc lực để thực hiện hóa concept.

2. Concept là thông điệp còn content là câu chuyện

Đúng là content có thể giúp kể nên một câu chuyện thương hiệu. Nhưng câu chuyện đó lại được bắt nguồn từ một thông điệp chính – concept.

Ví dụ, thương hiệu Vinamilk từng tung ra các đoạn quảng cáo với hình ảnh những đàn bò vui nhộn, vui đùa trên cánh đồng xanh mơn mởn. Hay hình ảnh mọi người vui đùa sống cuộc đời tràn ngập niềm vui với chiếc mũi trắng dính sữa chua Vinamilk. Concept khi ấy của thương hiệu này là “Cuộc sống tươi đẹp”.

Ngoài content, concept cũng được hỗ trợ bởi chiến lược (strategy), thiết kế (design), mục tiêu hướng đến (targeting), video và mạng xã hội. Content vẫn là vua, vì nó tác động trực tiếp đến người dùng. Nhưng content vẫn phụ thuộc vào concept. Một người con hiếu thảo như đức vua thì không thể cãi lời thái hậu được.

3. Content hay sẽ chết dưới một concept tồi

Concept

Content luôn phụ thuộc vào concept

Bạn có thể thuê một freelancer content witer giỏi hay một agency có tiếng. Và họ có thể viết cho bạn những content sắc lẹm, bắt đúng trend với chất giọng ưng ý. Nhưng content đó sẽ thất bại nếu nó không có kết nối với một concept tuyệt vời.

Không có concept, content sẽ mất gốc. Cũng như một đứa con không có mẹ sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Content dù hay thì nó cũng chỉ dừng ở mức xuất bản và nổi lềnh phềnh trên mạng. Nó không liên kết với thương hiệu hay sản phẩm của công ty bạn.

Concept là thứ giúp khách hàng và đối tác kết nối với content của doanh nghiệp bạn. Bạn có thể nhận được vài lượt thích, chia sẻ nhưng bạn sẽ không giữ chân được một người nào để thực hiện mục tiêu dài hạn của mình.

Vì vậy, đúng như so sánh ban đầu, content là vua thì concept chính là thái hậu. Content dễ dàng được họa ra nếu có concept. Tuy nhiên, việc phát triển một concept không phải dễ dàng. Nó đòi hỏi sự nghiên cứu thị trường và hiểu thấu đối tượng mục tiêu.

Vậy một concept tốt phải đáp ứng tiêu chí nào?

Thông thường, các agency sẽ đảm nhận phần việc tạo ra concept. Nhưng đôi khi client sẽ chủ động đề xuất. Trong agency thì chính người đảm nhiệm vị trí Giám đốc sáng tạo (Creative Director) sẽ phụ trách sáng tạo concept. Họ luồn sợi chỉ đỏ xuyên suốt các chiến dịch.

Và một concept tốt sẽ đáp ứng tiêu chí SMART, nghĩa là:

• S: Specific (Rõ ràng)
• M: Measurable (Vừa phải)
• A: Attactive (Hấp dẫn)
• Relevant (Gần gũi)
• T: Timing (Đúng lúc)

Ngoài ra, cũng khá nhiều người nhầm lẫn concept và idea. Giải thích một cách dễ hiểu thì từ một concept, ta có thể nảy ra nhiều idea khác nhau. Concept là xương sống và idea sẽ làm nhiệm vụ đắp phần da lên đó.

Như vậy, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của concept trong một chiến dịch marketing như thế nào. Vai trò của nó hơn hẳn một bậc so với content. Nên hãy dành thời gian sáng tạo ra một concept thật thu hút, hấp dẫn, gây sự chú ý với khách hàng tiềm năng mà vừa thể hiện đúng mục tiêu mà công ty bạn đang hướng tới.

Letweb chúc bạn thành công!

Kim Ngân

Các bài viết liên quan:

7 lý do tại sao content bạn viết bị “ế” khách

Đơn giản hóa chiến lược content marketing trên 1 trang giấy

Thông tin bài viết
Ngày đăng: Tháng Chín 7, 2018
Tác giả
vynguyen
Các chuyên mục khác

Liên hệ Letweb​

Khi bạn muốn yêu cầu dịch vụ, góp ý, thắc mắc về dự án thiết kế website của bạn, xin đừng ngại liên hệ với Letweb bằng form này hoặc:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VÀ TRUYỀN THÔNG VÂN TAY

Park 7, Vinhomes Central Park, Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 0919 1000 75 (Ms. Yến) – 028 3 636 3185 (Số máy bàn)

Email: thietkeweb@letweb.net (Tiếng Việt), hello@letweb.net (English)

 
 
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

©2014 - 2021 Letweb. Một sản phẩm được xây dựng bằng chuyên môn và đam mê của Vân Tay Media.
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

Nghiên cứu thị hiếu

Phân tích điểm mạnh, yếu trên website các đối thủ về mặt giao diện, SEO, chức năng, tốc độ trên cơ sở các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng.