Google cập nhật thuật toán PageRank 2018: Nó có ảnh hưởng gì đến SEO?

PageRank là một thuật ngữ không mấy xa lạ với các SEOers. Đi backlink là một trong công việc quan trọng của SEO để tăng thứ hạng website. Nhưng gần đây, nhiều SEOers nhận thấy dù không đi backlink nhiều, các từ khóa vẫn đứng top. Lý do vì Google vừa công bố phát minh mới cho thuật toán Page Rank cho thấy chỉ số về số lượng link đã bị thay đổi. Cụ thể thế nào thì cùng Letweb tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trước tiên, mình xin nhắc lại một số thuật ngữ cơ bản về Page Rank và Link Building cho các newbie.

1. PageRank là gì? Link Building là gì?

Khái niệm cơ bản về PageRank

PageRank là một trong những thuật toán góp vào công cuộc đánh giá thứ hạng của website. Nó phân tích số lượng và chất lượng của các liên kết trỏ về website, nhằm mục đích đánh giá độ nổi tiếng, tầm quan trọng của website đó. Vì Google giả định, website có chất lượng thì sẽ nhận được nhiều liên kết chất lượng hơn từ các website khác.

Google cập nhật thuật toán pagerank

PageRank – Một trong thuật toán đánh giá thứ hạng website

Như vậy, càng nhiều website uy tín có đường link liên kết với website của mình thì cơ hội được Google xếp hạng cao cũng sẽ tăng lên. Để làm được điều đó thì cần xây dựng liên kết, tức link building – một công đoạn không thể thiếu với các SEOers.

Khái niệm về Link Building

Link Building, hay còn gọi xây dựng liên kết, là công việc mà các SEOers sẽ phải đi tạo liên kết trên các website khác để trỏ về trang đích (backlinks). Ví dụ như đặt link trong bài viết bạn bè, để lại link trong forum, chia sẻ link lên các mạng xã hội v.v..

2. Google cập nhật thuật toán PageRank như thế nào?

Bằng cách thức riêng của mình, Google sẽ chọn ra một nhóm các trang mà nó đánh giá có chỉ số tin cậy và chất lượng cao, theo mỗi lĩnh vực/chủ đề. Nó sẽ tiến hành chấm thủ công và theo dõi theo các đường links để đo khoảng cách liên kết rồi gán điểm số cho chúng. Kết quả, khi chấm PageRank, Google sẽ thu thập thêm những số liệu này như một điểm cộng để xếp thứ hạng websie.

Google cập nhật thuật toán pagerank 2

Thuật toán mới của PageRank đo khoảng cách liên kết giữa website đích và website có chỉ số uy tín cao trong ngành

Thuật toán mới này nhằm tạo ra một bản đồ liên kết giữa các webpage. Những điểm chấm đầu tiên trên bản đồ này là Google sẽ xác định một website có sạch (không spam) và uy tín hay không. Rồi từ từ sẽ tạo nên một bản đồ Internet chất lượng, không spam. Cách xác định web sạch thì tùy thuộc vào hơn 200 yếu tố xếp hạng của Google.

3. Điều này ảnh hưởng đến Link Building thế nào?

Dựa vào sự thay đổi thuật toán trên thì những trang được liên kết có khoảng cách càng gần nhóm các trang Google tin tưởng thì sẽ nhanh chóng được điểm cao. Và các liên kết này phải đi đúng chủ đề.

Như vậy, đối với Link Building, cách xây dựng tốt nhất là đặt link từ một trang càng gần với web chất lượng và có độ uy tín cao trong chủ đề/lĩnh vực đó. Như vậy, web có uy tín cao chưa đủ mà còn phải đúng chủ đề, lĩnh vực của website cần SEO. Ví dụ, bạn đang SEO cho web bán chăn bông, nhưng lại đặt link ở web bán điện thoại thì dù web điện thoại có uy tín đến đâu, link của bạn không được Google chấm điểm cao.

Google cập nhật pagerank 3

Nên xây dựng link từ 1 web càng gần với web có chất lượng và uy tín cao trong lĩnh vực của web cần SEO

4. Vậy các SEOers cần làm gì với thuật toán mới này?

Thực chất phát minh mới về thuật toán PageRank của Google đã đăng ký từ năm 2015, mãi đến nay mới được rò rỉ ra ngoài. Rất có thể trong khoảng thời gian này, Google đã áp dụng mà chúng ta không hề biết. Hoặc gả Google đã ra một thuật toán mới nữa và đang chờ cấp bản quyền trí tuệ không chừng.

Nói chung, Letweb nghĩ, các SEOers nên hướng đến mục tiêu làm SEO bền vững để dù Google có cập nhật hay thay đổi gì cũng vẫn kê cao gối ngủ ngon. Để làm SEO bền vững thì trước hết vẫn phải quay về mục đích của việc làm SEO: xây dựng nội dung đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Nếu web của bạn lên top 1, nhưng nội dung không ra gì thì người dùng có click vào, họ cũng sớm bỏ đi và web của bạn sẽ bị rớt hạng uy tín.

Làm SEO chân chính, bền vững là cách tốt nhất để kê cao gối ngủ trước bão tố thuật toán Google

Vị trí top trên Google vốn không bền vững. Ngày hôm nay, bạn thấy website của mình đứng trên đỉnh. Nhưng qua ngày hôm sau, vị trí trên đỉnh ấy đã bị web khác chiếm giữ. Chỉ có chất lượng và độ uy tín là luôn bền vững và được đánh giá cao, dù trong bất kỳ thuật toán nào.

Xem thêm: Bạn đã biết thuật toán tìm kiếm mới của Google?

Nguồn: searchenginejournal.com

Kim Ngân

Thông tin bài viết
Ngày đăng: Tháng Năm 25, 2018
Tác giả
writer
Các chuyên mục khác

Liên hệ Letweb​

Khi bạn muốn yêu cầu dịch vụ, góp ý, thắc mắc về dự án thiết kế website của bạn, xin đừng ngại liên hệ với Letweb bằng form này hoặc:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VÀ TRUYỀN THÔNG VÂN TAY

Park 7, Vinhomes Central Park, Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 0919 1000 75 (Ms. Yến) – 028 3 636 3185 (Số máy bàn)

Email: thietkeweb@letweb.net (Tiếng Việt), hello@letweb.net (English)

 
 
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

©2014 - 2021 Letweb. Một sản phẩm được xây dựng bằng chuyên môn và đam mê của Vân Tay Media.
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

Nghiên cứu thị hiếu

Phân tích điểm mạnh, yếu trên website các đối thủ về mặt giao diện, SEO, chức năng, tốc độ trên cơ sở các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng.