Hướng dẫn cài đặt Google Analytics và cách đọc các thông số thống kê

Google Analytics là công cụ hỗ trợ đắc lực cho giúp chủ website, SEOer trong việc phân tích, đưa ra các thông số thống kê chính xác về số liệu kỹ thuật liên quan đến trang web của mình. Nhờ đó mà đơn vị sở hữu website có thể dễ dàg đánh giá và định hướng cho website hoạt động hiệu quả, nâng thứ hạng website trong top kết quả tìm kiếm của Google.

Vậy bạn có biết hết tất cả các tính năng của Google Analytics chưa? Bạn có biết cài đặt Google Analytics và đọc các số liệu kỹ thuật cho website chưa? Nếu chưa biết, đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Google Analytics
Google Analytics có thể dễ dàng xem trên mọi giao diện và nền tảng hệ điều hành

1. Cách đăng ký tài khoản Google Analytics

Để đăng kí thành công tài khoản Google Analytics, bạn cần phải thực hiện các bước sau:

Nếu bạn chưa có tài khoản Google, bạn có thể bắt đầu đăng ký tại trang chủ Google. Khi bạn đã có một hoặc nhiều tài khoản Google, hãy đăng nhập sẵn vào tài khoản mà bạn muốn liên kết đến trang web của mình

Sau khi đã có tài khoản Google sẵn sàng liên kết đến website bạn hãy truy cập vào website: http://analytics.google.com/ và nhấp chọn vào đăng ký (sign up) ở góc phải.

Mẫu đăng ký bắt đầu bằng việc chọn giữa tài khoản cho trang web hay cho ứng dụng điện thoại, ở trường hợp này, bạn sẽ chọn “Website”. Sau đó tiến hành điền đầy đủ thông tin yêu cầu như: tên tài khoản “Account Name” có thể điền bằng tên doanh nghiệp của bạn, và tên trang web “Website Name” sẽ là tên bạn chọn cho web của mình.

Chú ý khi nhập URL cho website. Nếu bạn chọn HTTPS, thì URL sẽ là http://, ngược lại nếu bạn chọn HTTP, URL sẽ là http:// (giữ nguyên đúng với giao thức của website). Tiếp theo đó chỉ cần chọn danh mục ngành của công ty và múi giờ là bạn đã hoàn thành mẫu đăng ký.

Sau đó bạn có thể nhấn vào nút “Get Tracking ID” để nhận ID theo dõi, sau khi đồng ý với những điều khoản và dịch vụ của Google Analytics, giao diện sẽ chuyển sang trang có các chi tiết theo dõi.

Sau khi hoàn thành các bước trên, giao diện sẽ chuyển sang mục ID theo dõi của bạn, và bạn sẽ nhìn thấy mã code theo dõi đầy đủ của mình trong trang. Vậy là bạn đã hoàn thành các bước đăng ký một tài khoản Analytics. Tiếp theo sẽ là cách cài đặt Google Analytics trên WordPress.

2. Cách cài đặt Google Analytics trên WordPress bằng Plugins

Để cài đặt và tích hợp Google Analytics cho WordPress, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào bảng điều khiển của WordPress, chọn “Plugins” ở thanh công cụ bên trái, sau đó chọn “Add New”.

Bước 2: Từ màn hình “Add Plugins”, tìm mục “Monsterinsights”, sau đó chọn plugin xuất hiện đầu tiên bên dưới và nhấn vào nút “Install now” để cài đặt.

Bước 3: Sau khi cài đặt chọn kích hoạt (activate) để khởi động plugin.

Bước 4: Nhấp vào dòng chữ “Authenticate with your Google account” khi “Insights” (tức là thông tin chi tiết) ở thanh công cụ bên trái, xuất hiện để xác thực tài khoản Analytics. Chọn “next” để tới bước tiếp theo.

Bước 5: Click vào mục “Click to get Google Code” một popup khác sẽ xuất hiện với thông báo “MonsterInsights would like to access to your Google Analytics data”, nghĩa là MonsterInsights muốn truy cập vào tài khoản Analytics của bạn. Chọn “Allow” để tiếp tục.

Bước 6: Cửa sổ pop up sẽ hiển thị một dòng code để bạn sao chép, sau đó chỉ cần dán code này vào dưới ô “Click to get Google Code” ban nãy, chọn “Next” và bạn sẽ tới bước cuối cùng để cài đặt.

Bước 7: Chọn website bạn muốn theo dõi, sau đó click “next” và “close” để hoàn thành.

Lưu ý, nếu bạn không có plugins hỗ trợ, bạn có thể thêm plugin Google Analytics bằng cách dán vào tệp header.php trên trang web. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phương pháp bao gồm PHP để tích hợp Google Analytics với website của mình.

Google Analytics (2)

Google Analytics là công cụ đắc lực cho người làm Digital Marketing

3. Cách đọc các thông số thống kê của Google Analytics

Bằng cách tích hợp Google Analytics vào trang web, bạn có thể dễ dàng xem các thông số về website của mình. Trước tiên hãy cùng xem qua các tính năng cơ bản của Google Analytics.

Google Analytics hỗ trợ theo dõi tất cả các nguồn truy cập đến website của bạn. Google Analytics có thể tách riêng các nguồn thành những mục khác nhau như: truy cập thông qua công cụ tìm kiếm, truy cập trực tiếp, truy cập thông qua chia sẻ, truy cập từ mạng xã hội,… Và khi bạn chọn một mục nhất định, Google Analytics sẽ hiển thị cho bạn các số liệu rõ ràng hơn về mục đó.

Tỷ lệ thoát (Bounce rate) là một số liệu quan trọng đối với trang web, vì nó thể hiện mức độ quan tâm của người dùng đối với nội dung web. Nếu tỷ lệ khách hàng truy cập và thoát trang cao, bạn sẽ mất rất nhiều lượt truy cập cũng như mất đi lượng khách hàng tiềm năng khá lớn. Khi đó bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục ngay vấn đề.

Ví dụ: quá trình bắt đầu mua hàng cho đến khi thanh toán ở website của bạn có 4 bước. Tuy nhiên bước thứ 3 khách hàng cảm thấy phiền vì phải đăng nhập thông tin quá nhiều, họ sẽ rời trang ngay lập tức. Khi đó, bạn đã đã mất đi khách hàng cũng như không bán được sản phẩm của mình. Lúc này Google Analytics sẽ phân tích tỷ lệ thoát trang cũng như hành vi thoát ở trang hay bước nào là cao nhất để bạn kịp thời điều chỉnh phù hợp hơn với hành vi của khách hàng.

Google Analytics cung cấp cho bạn các tính năng giúp bạn tạo xác định mục tiêu và đo lường mục tiêu của website để giúp trang web ngày càng tốt hơn.

Bạn có thể đặt ra các mục tiêu cho trang web của mình như: mục tiêu cho số lần truy cập trang, mục tiêu thời lượng cho thời gian tương tác của người dùng với web, mục tiêu số trang mỗi phiên cho số lượng trang người dùng xem mỗi phiên truy cập,… hoặc cũng có thể gán các hành động làm mục tiêu như bỏ hàng vào giỏ hay điền vào mẫu báo giá,…

Google Analytic sẽ giúp bạn đưa ra các số liệu để giúp bạn kiểm tra trang web của mình có đạt được các mục tiêu mà bạn đã đề ra chưa để có chính sách thay đổi kịp thời khi không đáp ứng được mục tiêu.

Đây là một điều khá thú vị đối với trang web của bạn. Nhờ vào tính năng này của Google Analytics mà bạn sẽ hiểu được các thành phần người dùng khác nhau, có thể chia theo: giới tính, ngôn ngữ, thành phố, quốc gia,… Điều này thể hiện việc nội dung của bạn phù hợp với đối tượng nào nhất, từ đó đưa ra những chỉnh sửa để tập trung vào phía người dùng tiềm năng này.

Ví dụ, trang web có chủ đề về du lịch Ấn Độ, và Google Analytics thể hiện số lượng người Mỹ xem chủ đề này nhiều nhất, tức là bạn đã hiểu được những người xem thông tin này đều đang có nhu cầu, hoặc có suy nghĩ muốn du lịch Ấn Độ. Từ đó bạn có thể cung cấp các thông tin về giá vé từ Mỹ đến Ấn Độ, tạo các bài viết về vấn đề mà người người Mỹ đến Ấn Độ du lịch,… để nhắm đến khách hàng tại Mỹ.

Không chỉ cài đặt dễ dàng đơn giản, những thông số thống kê mà Google Analytics đưa ra là vô cùng hữu ích đối với chủ sở hữu của website. Hy vọng bạn sẽ cài đặt thành công và có thể cải thiện phát triển website của mình một cách tốt hơn.

Nguồn: Raycreations

Thảo Nguyễn

Thông tin bài viết
Ngày đăng: Tháng Mười 25, 2018
Tác giả
coder
Các chuyên mục khác

Liên hệ Letweb​

Khi bạn muốn yêu cầu dịch vụ, góp ý, thắc mắc về dự án thiết kế website của bạn, xin đừng ngại liên hệ với Letweb bằng form này hoặc:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VÀ TRUYỀN THÔNG VÂN TAY

Park 7, Vinhomes Central Park, Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 0919 1000 75 (Ms. Yến) – 028 3 636 3185 (Số máy bàn)

Email: [email protected] (Tiếng Việt), [email protected] (English)

 
 
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

©2014 - 2022 Letweb. Một sản phẩm được xây dựng bằng chuyên môn và đam mê của Vân Tay Media.
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
DMCA.com Protection Status
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

Nghiên cứu thị hiếu

Phân tích điểm mạnh, yếu trên website các đối thủ về mặt giao diện, SEO, chức năng, tốc độ trên cơ sở các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng.

Add Your Heading Text Here

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Logo Letweb-blue 500x117 1

NHẬN ƯU ĐÃI GIÁ ĐỢT CUỐI

Letweb sẽ áp dụng chính sách giá mới từ 02/2023, đăng ký ngay hôm nay để nhận ưu đãi đợt cuối!