Hướng dẫn sử dụng Google Search Console cho người mới bắt đầu

Google Search Console là một trong những công cụ hỗ trợ SEO miễn phí, mạnh mẽ nhất  hiện nay. Nhưng hầu hết mọi người chỉ sử dụng nó kiểm tra các số liệu phù phiếm như số lần nhấp và số lần hiển thị, việc này khá là lãng phí các tính năng của Google Search Console. Mặc dù điều này không có gì sai khi nhìn vào những thứ đó, nhưng chúng cung cấp rất ít giá trị trong việc hỗ trợ bạn cải thiện việc SEO trang Web.

Chính vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu bạn về cách dùng Google Search Console để cải thiện SEO.

Trong hướng dẫn này, bạn tìm hiểu:

Google Search Console là gì?

Google Search Console  (trước đây là Google Webmaster Tools) là một dịch vụ miễn phí từ Google giúp bạn theo dõi và khắc phục sự cố xuất hiện của trang web của mình xảy ra lỗi trong quá trình khách hàng tìm kiếm.

Bên cạnh đó, Google Search Console còn được sử dụng nó để tìm và sửa lỗi kỹ thuật, gửi sơ đồ trang web, xem backlink và hơn thế nữa.

Cách thiết lập Google Search Console

Đăng nhập tài khoản Google Search Console

Đăng nhập tài khoản Google Search Console

Đăng nhập vào Search Console bằng tài khoản Google của bạn.

Bạn sẽ thấy một thông điệp chào mừng với hai tùy chọn. Chọn cái đầu tiên, sau đó nhập tên miền hoặc tên miền phụ của bạn (không cần nhập http(s)://).

Google khẳng định rằng “tính chất hiển thị dữ liệu cho tất cả các URL dưới tên miền, bao gồm tất cả các giao thức, tên miền phụ, và địa chỉ.”

Điều này là hoàn hảo nếu bạn muốn xem xét tổng thể về trang web của mình trong Search Console, nhưng nếu bạn muốn hạn chế dữ liệu trong một đường dẫn URL cụ thể thì sao? (ví dụ: domain.com/blog)

Câu trả lời là sử dụng một URL thêm vào để thay thế. Bạn chỉ có thể URL dưới một địa chỉ cụ thể và giao thức (ví dụ, HTTP / HTTPS , www / không có www).

Thêm tiền tố tên miền với các dạng địa chỉ và giao thức cụ thể không có www

Thêm tiền tố tên miền với các dạng địa chỉ và giao thức cụ thể không có www

Lưu ý rằng bạn có thể thêm cả hai thuộc tính tiền tố tên miền và URL cho cùng một tên miền.

Cách xác minh tên miền của bạn trong Search Console

Để có thể có thể thấy một dữ liệu bất kỳ  nào trong Search Console, trước tiên bạn cần xác minh quyền sở hữu. Quá trình này khác biệt tùy theo loại địa chỉ tên miền bạn đã thêm.

Chuyển thẳng đến hướng dẫn áp dụng cho bạn:

Xác minh cho một tên miền  bất động sản

Nhấn vào hướng dẫn thả xuống. Kiểm tra xem tên miền của bạn đã được đăng ký với bất kỳ nhà cung cấp được liệt kê.

Cách kiểm tra một tên miền

Cách kiểm tra một tên miền

Nếu vậy, hãy chọn nhà cung cấp và nhấn nút xác minh bắt đầu của Wap.

Sau đó đăng nhập vào tài khoản đăng ký của bạn và làm theo hướng dẫn.

Bạn sẽ thấy một thông báo như thế này:

Thông báo tạo tài khoản đăng ký Search Console

Thông báo tạo tài khoản đăng ký Search Console

Nếu công ty đăng ký của bạn không có trong danh sách thả xuống, hãy chọn bất kỳ nhà cung cấp DNS nào .

Đăng nhập vào tài khoản của bạn với nhà cung cấp tên miền, chọn tên miền của bạn, sau đó tìm tùy chọn để quản lý Máy chủ DNS hoặc Tên miền.

Nếu chưa đăng ký tên miền bạn có thể chọn nhà cung cấp và điện thoại trao đổi với họ

Nếu chưa đăng ký tên miền bạn có thể chọn nhà cung cấp và điện thoại trao đổi với họ

Chọn tùy chọn để thêm bản ghi TXT, dán vào bản ghi từ Search Console, sau đó lưu nó. Sau đó bạn phải quay trở lại Search Console và nhấn vào xác minh. Nếu xác minh thất bại, tiếp tục cố gắng, chờ trong khoảng 1 phút tiếp theo để xem tình hình.

Vì sao bạn lại xác minh thất bại?

Nếu máy chủ web của bạn khác với công ty đăng ký tên miền, thì bạn có thể thấy rằng công ty đăng ký của bạn không cho phép bạn chỉnh sửa bản ghi DNS. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần chỉnh sửa bản ghi DNS trên tài khoản lưu trữ của mình.

Nếu bạn đang làm điều này trong cPanel, nó cực kỳ đơn giản.

Đăng nhập vào Cpanel> Trình chỉnh sửa vùng> Quản lý (bên cạnh tên miền)> Thêm bản ghi> Loại> TXT

Tiếp theo, chọn tên, sao chép và dán bản ghi TXT từ Search Console vào hộp Record Record, sau đó nhấn vào bản ghi Add Add.

Sao chép và dán bản ghi TXT từ Search Console vào hộp Record Record

Sao chép và dán bản ghi TXT từ Search Console vào hộp Record Record

Quay trở lại Search Console và nhấn vào Xác minh.

Nếu xác minh thất bại, tiếp tục thử cho đến khi nó hoạt động.

Xác minh cho một thuộc tính tiền tố URL

Google cung cấp cho bạn một vài cách để xác minh cho một thuộc tính tiền tố URL. Phương pháp mặc định (và được khuyến nghị) của họ là tải tệp HTML lên trang web của bạn. Tuy nhiên, để đơn giản, chúng tôi khuyên bạn nên chọn nhà cung cấp tên miền, sau đó làm theo các hướng dẫn ở đã nêu ở trên .

Chọn nhà cung cấp tên miền để có thể dễ dàng kiểm tra tiền tố tên miền của bạn

Chọn nhà cung cấp tên miền để có thể dễ dàng kiểm tra tiền tố tên miền của bạn

Cách thêm sơ đồ trang web vào Google Search Console

Sơ đồ trang web giúp Google có thể tìm đúng và dễ dàng thu thập các nội dung quan trọng trên trang web của bạn. Chúng tôi khuyên mọi người nên gửi sơ đồ trang web tới Google thông qua Search Console.

Để làm điều đó, hãy chọn Liên kết trang web của Site từ các menu, dán URL của sơ đồ trang web XML của bạn vào hộp có nhãn URL Nhập URL của sơ đồ trang web , sau đó nhấn vào Gửi.

Thông báo tạo sơ đồ trang web thành công

Thông báo tạo sơ đồ trang web thành công

Cách thêm người dùng vào Google Search Console

Người dùng là những người có quyền truy cập vào một số hoặc tất cả dữ liệu trong Search Console.

Có 3 loại người dùng trong Google Search Console:

Theo mặc định, khi bạn xác minh một thuộc tính trong Search Console, bạn đã có  quyền sở hữu .

Để thêm người dùng khác, hãy thực hiện theo quy trình:

Bảng điều khiển tìm kiếm> Chọn thuộc tính> Cài đặt> Người dùng và quyền> Thêm người dùng

Quy trình thêm người dùng trong Google Search Console

Quy trình thêm người dùng trong Google Search Console

Nhập địa chỉ email của họ, sau đó chọn truy cập đầy đủ  hoặc bị hạn chế. Nếu bạn cần thu hồi hoặc thay đổi quyền truy cập của họ, chỉ cần quay lại đây để chỉnh sửa. 

Hạn chế và thêm quyền cho người dùng

Hạn chế và thêm quyền cho người dùng

Nếu bạn cần thu hồi hoặc thay đổi quyền truy cập của họ, chỉ cần quay lại đây để chỉnh sửa.

Cách sử dụng Google Search Console để cải thiện SEO của bạn

Thay vì đi qua từng báo cáo của Search Console với chi tiết cực kỳ nhàm chán, chúng tôi sẽ tập trung vào một vài cách có thể thực hiện để cải thiện SEO.

1. Cải thiện thứ hạng cho các từ khóa hoạt động kém

Các từ khóa hoạt động kém là những từ mà bạn chưa xếp hạng chúng ở vị trí số 1 hoặc 2. 

Sở dĩ từ khóa đang hoạt động kém là vì hầu hết mọi người chỉ click vào một trong hai kết quả đầu tiên, có nghĩa là nếu bạn xếp hạng ở vị trí thấp hơn, bạn sẽ bỏ lỡ hàng tấn lưu lượng truy cập.

Ví dụ: nếu bạn xếp hạng ở vị trí tám, khoảng 1,8% người tìm kiếm sẽ nhấp vào kết quả của bạn.

Từ khóa xếp hạng càng thấp sẽ khiến bạn mất nhiều lượt truy cập

Từ khóa xếp hạng càng thấp sẽ khiến bạn mất nhiều lượt truy cập

Khi bạn xếp hạng từ khóa đến vị trí hai, và con số nhảy lên gần 14%. Vì vậy, giả sử từ khóa trong câu hỏi có lượng tìm kiếm hàng tháng là 1.000, thì việc từ khóa của bạn ở hạng thứ 8 chỉ giúp bạn mang về 18 lượt truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền mỗi tháng. Tuy nhiên, con số này sẽ là so với 160 nếu từ khóa của bạn nằm ở vị trí thứ 2.

Để tìm các từ khóa hoạt động kém này trong Google Search Console, hãy truy cập báo cáo kết quả tìm kiếm trên mạng và chuyển đổi dữ liệu vị trí và tỷ lệ truy cập trung bình. Tiếp theo, cuộn đến báo cáo truy vấn và đặt bộ lọc vị trí xếp hạng trung bình xuống dưới 8.1, sau đó sắp xếp kết quả theo vị trí trung bình theo thứ tự giảm dần.

Sắp xếp từ khóa theo chiều hoạt động giảm dần

Sắp xếp từ khóa theo chiều hoạt động giảm dần

Vị trí xếp hạng trung bình của chúng tôi cho từ khóa này là 7.6 và chúng tôi nhận được TLB là 1%. Điều đó có vẻ khá thấp, nhưng nó không quá thấp so với mức trung bình cho vị trí này.

Mặc dù vị trí xếp hạng thấp này, chúng tôi vẫn đạt trung bình gần 1.200 lần nhấp trong ba tháng qua và đã thấy hơn 121.000 lần hiển thị. Đó là khoảng 400 lần click mỗi tháng.

Lưu ý, số lần hiển thị là số lần chúng tôi xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho truy vấn này. Vì vậy, hãy nhấp vào từ khóa này và chuyển đến tab “Pages” để xem trang nào đang được xếp hạng. Từ đây, chúng tôi có thể kiểm tra xem trang có cùng chủ đề hay không và xác định xem có phạm vi nào để tối ưu hóa thêm cho từ khóa này không. Nhưng nếu bạn nhìn vào bảng xếp hạng hiện tại của Hoa Kỳ cho truy vấn đó trong Keywords Explorer của Ahrefs, chúng tôi thấy rằng chỉ có một kết quả nội bộ chứ không phải từ chính Google.

Xếp hạng truy vấn Keywords Explorer của Ahrefs

Xếp hạng truy vấn Keywords Explorer của Ahrefs

Vì vậy, không thể xếp hạng ở vị trí 1 hoặc 2 cho từ khóa này, bất kể có cố gắng thế nào. Tuy nhiên, quan trọng ở đây là từ nó đã góp phần đẩy một số từ khóa khác của website lên các thứ hạng cao hơn.

2. Tối ưu hóa các trang có thứ hạng từ khóa cao, nhưng CTR thấp

Không phải mọi trang được xếp hạng # 1 sẽ nhận được 30% số lần click chuột. Đó chỉ là mức trung bình. Bởi có một số từ khóa sẽ hoạt động tốt hơn mức trung bình, và một số sẽ hoạt động kém hơn.

Vì vậy, những gì chúng ta có thể làm là tìm các trang hoạt động kém hơn mức trung bình, phân tích lý do tại sao lại như vậy, sau đó xem liệu có cách nào để tăng TLB của họ để có thêm lưu lượng truy cập không.

Để thực hiện việc này, hãy truy cập vào báo cáo kết quả tìm kiếm trên mạng để tìm kiếm, chuyển đổi dữ liệu vị trí và TLB trung bình, sau đó lọc các từ khóa có thứ hạng trung bình dưới 3,1. Đây là những từ khóa mà bạn đã xếp hạng trong top 3. Sắp xếp báo cáo theo TLB theo thứ tự tăng dần, sau đó tìm từ khóa có nhiều hiển thị nhưng TLB thấp hơn mức trung bình. Mặc dù xếp hạng trung bình ở vị trí thứ ba, tỷ lệ nhấp của chúng tôi chỉ là 2,1%, cao hơn khoảng 3-5x so với mức trung bình. Vì vậy, hãy để Google tìm kiếm những từ khóa này và xem liệu chúng ta có thể tìm những gì.

Tìm từ khóa có vị trí dưới 3.1 với Google

Tìm từ khóa có vị trí dưới 3.1 với Google

Có vẻ như Google đang hiển thị một quảng cáo, một đoạn trích nổi bật (featured snippets). Bởi vì các tính năng SERP này xuất hiện nhiều lần, nên chúng gần như chắc chắn là sẽ mất lượng truy cập nhất định.

Vì vậy, cách tốt nhất ở đây có lẽ là tối ưu hóa trang để cố gắng giành được vị trí đoạn trích nổi bật, để có thể nhận được trung bình khoảng 8,6% số lần click vào bài viết.

Các đoạn trích nổi bật giúp website thu về khoảng 8.6% số lần click

Các đoạn trích nổi bật giúp website thu về khoảng 8.6% số lần click

Chúng ta hãy tiếp tục xem báo cáo từ khóa Organic Organic trên trang web của Ahrefs  cho trang sở hữu đoạn trích để xem lưu lượng truy cập mà nó gửi theo cách của họ. Có vẻ như đoạn trích giúp kéo về 170 khách truy cập tự nhiên hàng tháng ở Hoa Kỳ, chiếm 38,5% tổng lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Đối với các từ khóa có liên quan đến video trong kết quả tìm kiếm, bạn sẽ dễ có cơ hội xếp hạng video YouTube trên Google. Nếu bạn có thể làm điều này và cũng xếp hạng trong mười liên kết màu xanh với trang web của bạn, bạn có thể thống trị SERP .

Tuy nhiên bạn cần cẩn thận khi thực hiện việc này bởi, không phải các từ khóa đều có cơ hội tốt đến như vậy.

Ví dụ: chúng tôi nhận được 3,4% TLB cho truy vấn các công cụ xây dựng liên kết trực tuyến, mặc dù xếp hạng giữa các vị trí 2 và 3 trong vài tháng qua. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào kết quả tìm kiếm, có rất nhiều quảng cáo trên kết quả xuất hiện dù không phải trả tiền.

Có nhiều liên kết quảng cáo miễn phí xuất hiện trên Google

Có nhiều liên kết quảng cáo miễn phí xuất hiện trên Google

3. Khắc phục sự cố sơ đồ trang web

Nếu có vấn đề với sơ đồ trang web bạn đã gửi cho Google, điều đó có thể gây ra sự cố và gây nhầm lẫn cho trình thu thập thông tin. Điều này dẫn đến lãng phí thời gian và tài nguyên và cũng có thể khiến họ lập chỉ mục các URL sai trong một số trường hợp.

Để kiểm tra các sự cố với sơ đồ trang web đã gửi, hãy truy cập vào báo cáo của “Sitemaps”, nhấp vào biểu tượng bên cạnh sơ đồ trang web, sau đó nhấp vào nút Xem phạm vi bảo hiểm chỉ mục. Bây giờ bạn sẽ thấy một vài tab hiển thị số lỗi, cảnh báo, URL hợp lệ và các lỗi được loại trừ.

Kiểm tra khi sơ đồ trang web gặp sự cố

Kiểm tra khi sơ đồ trang web gặp sự cố

Có vẻ như không có bất kỳ lỗi nào cho blog của mình, nhưng có một URL đã bị chặn. Nếu click vào tab đó, bạn sẽ thấy rằng một trang đã bị loại khỏi kết quả tìm kiếm vì nó dường như là một bản sao của một trang khác URL đã gửi.

Tiếp tục sclick vào lỗi này, bạn sẽ hiểu rằng thủ phạm là URL này liên quan đến viết blog của khách.

Nếu chúng ta xem trạng thái HTTP cho URL này bằng một công cụ trực tuyến miễn phí, chúng ta sẽ thấy rằng nó chuyển hướng  đến một bài đăng mới hơn về viết blog của khách.

Cách xem trạng thái HTPP cho URL trên công cụ trực tuyến

Cách xem trạng thái HTPP cho URL trên công cụ trực tuyến

Lý do này xảy ra là do URL cũ vẫn thiết lập và hoạt động trên WordPress, và SEO Plugin  chúng ta đang sử dụng sẽ tự động thêm tất cả các URL xuất bản sitemap của website.

Vì vậy, để giải quyết rắc rối này, tất cả chúng ta phải xóa bài viết của mình..

QUAN TRỌNG

Tuy nhiên, có một điều rất đáng lưu ý đó chính là đôi khi trang bị loại là trang phổ biến trong Google Search Console và không phải lúc nào nó cũng thật sự có vấn đề. Lỗi và cảnh báo có xu hướng nghiêm trọng hơn, vì vậy giải quyết những vấn đề đó trước tiên.

4. Tìm hiểu loại nội dung và chủ đề nào nhận được nhiều backlink nhất

Backlinks là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Chúng tôi cũng tìm thấy một mối quan hệ tích cực rõ ràng giữa lưu lượng tìm kiếm tự nhiên và backlinks khi chúng tôi nghiên cứu 920 triệu trang.

Liên kết ngược giúp tăng lượt truy cập cho website của bạn

Liên kết ngược giúp tăng lượt truy cập cho website của bạn

Lưu ý rằng, tương quan ≠ quan hệ nhân quả.

Vì vậy, nếu muốn tăng lượt truy cập bạn nên ưu tiên nhận được nhiều backlink đến nội dung của mình hơn. Nhưng loại nội dung nào bạn nên xuất bản để thu hút backlinks? Và những chủ đề của bạn đang nói về điều gì? Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là tìm hiểu từ nội dung bạn đã xuất bản. Để làm điều đó, hãy truy cập vào báo cáo của Links, sau đó nhấp vào More trên trang Các trang được liên kết hàng đầu trên Báo cáo bên dưới liên kết bên ngoài.

Cách nhận các liên kết ngược

Cách nhận các liên kết ngược

Sắp xếp báo cáo theo các trang web Liên kết của Liên kết theo thứ tự giảm dần để xem trang nào của bạn có nhiều backlink nhất. Ví dụ, 4 trong 10 trang được liên kết nhiều nhất trên blog của chúng tôi là các nghiên cứu.

Thống kê bài viết thu hút backlink, từ đó bạn có thể xác định chủ đề của chúng

Thống kê bài viết thu hút backlink, từ đó bạn có thể xác định chủ đề của chúng

Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nghiên cứu ban đầu có xu hướng thu hút các liên kết trong ngành của chúng tôi, nhưng điều này có thể khác với website bạn.

Chẳng hạn, trong khi chúng tôi không thể kiểm tra các trang được liên kết hàng đầu của các trang web khác trong Google Search Console, thì chúng tôi có thể kiểm tra trong Site Explorer của Ahrefs. Và nếu chúng tôi paste vào một blog thiết kế web phổ biến và kiểm tra báo cáo bằng liên kết, thì chúng tôi thấy rằng nhiều trang được liên kết hàng đầu là những bài viết theo phong cách đầy cảm hứng. Vì vậy, đây có thể là một loại nội dung tốt hơn để tạo nếu bạn muốn nhận backlink trong ngành này.

Kiểm tra các nội dung thu hút mà bạn nên phát huy

Kiểm tra các nội dung thu hút mà bạn nên phát huy

5. Tìm các trang cần thêm liên kết nội bộ hoặc được lược bớt

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang xuất bản một trang mới về bột protein.

Nếu bạn đã có một bài đăng trên blog về công thức protein và một bài viết khác về thực phẩm giàu protein, thì việc thêm các liên kết nội bộ từ trang đó vào trang mới của bạn là điều hợp lý.

Có hai lợi ích cho việc này:

Bây giờ, nếu có các bài đăng trên trang web của bạn không có nhiều hoặc không có bất kỳ liên kết nội bộ nào, thì có lẽ chúng là các bài đăng cũ hoặc bị lãng quên. Chúng thường không mang lại nhiều lưu lượng truy cập cho trang web của bạn hoặc có nhiều giá trị SEO, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lược bỏ chúng.

Để tìm các trang có ít liên kết nội bộ, hãy đi đến báo cáo liên kết trong Search Console. Nhấp vào More More More trong mục Các trang được liên kết hàng đầu của Google Báo cáo dưới tiêu đề phụ của liên kết nội bộ.

Hướng dẫn tìm các liên kết nội bộ trong Google search Console

Hướng dẫn tìm các liên kết nội bộ trong Google search Console

Sau đó, hãy sắp xếp danh sách theo các liên kết nội bộ trên mạng theo thứ tự tăng dần để xem các trang bị lãng quên của Google. Một trong những URL đầu tiên xuất hiện cho chúng tôi là /seo-case-studies/ và chúng chỉ có ba liên kết nội bộ.

Nếu chúng tôi truy cập trang, chúng tôi thấy rằng nó đã được xuất bản trở lại vào tháng 9 năm 2015.

Bởi vì điều này không chính xác phù hợp với những gì chúng tôi xuất bản trên blog ngày hôm nay, nên chúng tôi sẽ xóa bài đăng này hoặc chuyển hướng nó ở nơi khác. Trong trường hợp đó, chúng tôi cần xóa một vài liên kết nội bộ hiện đang trỏ đến nó.

Để làm điều đó, hãy nhấp vào URL trong báo cáo Các trang được liên kết hàng đầu của Wikipedia để xem trang nào có liên kết nội bộ.

Cách xóa các liên kết đã cũ

Cách xóa các liên kết đã cũ

QUAN TRỌNG

Không xóa các trang trên trang web của bạn mà không đảm bảo rằng chúng ít hoặc không có lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Trước khi xóa, hãy truy cập vào báo cáo Kết quả tìm kiếm trên mạng trong Bảng điều khiển tìm kiếm, lọc URL, sau đó kiểm tra tổng số lần click.

Cách kiểm tra lưu lượng truy cập của website

Cách kiểm tra lưu lượng truy cập của website

Nếu bạn tìm thấy các trang có ít liên kết nội bộ nhưng vẫn được để lưu giữ, thì nó sẽ có ý nghĩa:

Ví dụ: gần đây chúng tôi đã xuất bản một bài đăng giải thích các backlink là gì và tại sao chúng quan trọng. Nhưng có vẻ như trang này chỉ có 3 liên kết nội bộ, vì vậy chúng tôi có thể tạo thêm một vài liên kết nếu có liên quan.

Để làm điều đó, chúng tôi có thể tìm kiếm trên Google và tìm kiếm với từ Bcacklinks site:ahrefs.com/blog/ “backlinks”, nó sẽ trả về tất cả các trang trên blog của chúng tôi có đề cập đến từ backlinks.

Bởi vì rất nhiều trong số này sẽ là các cơ hội liên kết nội bộ theo ngữ cảnh có liên quan, vì vậy tất cả những gì chúng ta cần làm là truy cập vào các trang và thêm các liên kết nội bộ có giá trị.

6. Cập nhật các trang bị mất lưu lượng truy cập organic

Hầu hết các trang sẽ không tiếp tục nhận được lưu lượng truy cập organic vì thứ hạng có xu hướng giảm khi chúng trở nên lỗi thời.

Nhưng làm thế nào để bạn tìm thấy các trang có lưu lượng truy cập giảm dần trong Search Console?

Điều bạn cần làm là truy cập vào báo cáo kết quả tìm kiếm trên mạng, sau đó thêm so sánh phạm vi ngày để xem số liệu thống kê trong 6 tháng qua so với 6 tháng trước.

So sánh các trang có số lượng truy cập giảm dần trong vòng 6 tháng

So sánh các trang có số lượng truy cập giảm dần trong vòng 6 tháng

Đối với điều này, chúng tôi chỉ quan tâm đến các nhấp chuột, vì vậy, hãy tắt dữ liệu hiển thị trên YouTube để dọn dẹp mọi thứ. Sau đó sắp xếp báo cáo theo Sự khác biệt theo thứ tự tăng dần để xem các trang có lưu lượng truy cập giảm nhiều nhất.

Kết quả hiển thị trang có lưu lượng giảm nhiều nhất

Kết quả hiển thị trang có lưu lượng giảm nhiều nhất

Đối với chúng tôi, trang nổi bật chính là danh sách các khóa học tiếp thị trực tuyến miễn phí. Điều này đã nhận được khoảng 40% lưu lượng truy cập organic trong 6 tháng qua so với giai đoạn trước.

Nếu chúng tôi nhấp vào URL, sau đó chuyển sang báo cáo của Queries và sắp xếp theo “cột Difference”, thì chúng tôi có thể thấy những truy vấn nào đang gửi cho chúng tôi ít lưu lượng truy cập hơn.

Chọn nhà cung cấp tên miền để có thể dễ dàng kiểm tra tiền tố tên miền của bạn

Chọn nhà cung cấp tên miền để có thể dễ dàng kiểm tra tiền tố tên miền của bạn

Sắp xếp kết quả theo cột Difference để tìm truy vấn có ít lưu lượng truy cập

Sắp xếp kết quả theo cột Difference để tìm truy vấn có ít lưu lượng truy cập

Nhìn vào trang này trong Site Explorer của Ahrefs, có thể thấy rõ lý do tại sao lưu lượng truy cập giảm. Thứ hạng của chúng tôi cho những thứ này đã giảm xuống n trong sáu tháng qua hoặc lâu hơn.

Bởi chúng tôi đã xuất bản bài đăng này trong các khóa học tiếp thị trực tuyến mới giữa năm 2018, và rất có khả năng Google không xếp hạng bài viết vì cho rằng đã lỗi thời.

QUAN TRỌNG

Hãy chắc chắn để giữ cho bài viết vẫn còn tính phổ biến khi so sánh giai đoạn 6 tháng như thế này. Ví dụ: nếu bạn có một bài đăng về cây Giáng sinh, sẽ rất hợp lý khi thấy lưu lượng truy cập thấp hơn trong các tháng từ tháng 2 đến tháng 7 so với sáu tháng trước vì những lý do rõ ràng.

Lời kết

Google Search Console là một công cụ miễn phí mạnh mẽ cho thấy nhiều dữ liệu và thông tin chi tiết về trang web của bạn. Nhưng đó là hạn chế lớn nhất của nó bởi vì SEO không phải là một sân chơi dành cho nhiều người.

Xếp hạng trong Google có nghĩa là cạnh tranh với các trang web khác cho vị trí hàng đầu. Nếu bạn không hiểu về bối cảnh cạnh tranh, sẽ không có cách nào để biết bạn thiếu ở đâu hoặc bạn nên làm gì để cải thiện thứ hạng.

Ví dụ: Google Search Console cho chúng tôi biết rằng chúng tôi xếp hạng trung bình ở vị trí số 6 cho chuyển hướng 301.

Ví dụ về xếp hạng trung bình cho các chuyển hướng 301

Ví dụ về xếp hạng trung bình cho các chuyển hướng 301

Ví dụ về xếp hạng trung bình cho các chuyển hướng 301

Ví dụ về xếp hạng trung bình cho các chuyển hướng 301

Ví dụ về xếp hạng trung bình cho các chuyển hướng 301

Ví dụ về xếp hạng trung bình cho các chuyển hướng 301

Nó thậm chí còn cho chúng ta biết có bao nhiêu backlink mà trang có từ các trang web độc đáo.

Tuy nhiên,  nó không thể cho chúng ta biết ai đang vượt qua chúng ta và tại sao. Họ có nhiều backlinks hơn chúng ta? Họ có quyền tác giả? Domain của họ có thế mạnh riêng?

Nếu chúng ta xem từ khóa này trong một công cụ như Keywords Explorer của Ahrefs, chúng ta sẽ thấy rằng tất cả các trang vượt trội chúng ta đều thuộc các domain mạnh hơn và có nhiều backlink hơn vì họ đạt được unique ấn tượng.

Hy vọng với những gì mà chúng tôi  vừa chia sẻ bạn có thể tận dụng mọi tính năng của Google Search Console để cải thiện SEO cho trang web của mình thay vì chỉ dùng đơn giản là thống kê tỷ lệ click chuột như trước đây.

Chúc bạn thành công!

LetwebĐơn vị thiết kế website cao cấp chuyên nghiệp, sẽ mang đến những thành phẩm tối ưu về nội dung lẫn giao diện. Nếu đó là điều bạn cần, hãy kết nối ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí từ A đến Z! 

Thông tin chi tiết liên hệ:

 

 

Thông tin bài viết
Ngày đăng: Tháng Năm 4, 2020
Tác giả
hatran
Các chuyên mục khác

Liên hệ Letweb​

Khi bạn muốn yêu cầu dịch vụ, góp ý, thắc mắc về dự án thiết kế website của bạn, xin đừng ngại liên hệ với Letweb bằng form này hoặc:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VÀ TRUYỀN THÔNG VÂN TAY

Park 7, Vinhomes Central Park, Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 0919 1000 75 (Ms. Yến) – 028 3 636 3185 (Số máy bàn)

Email: thietkeweb@letweb.net (Tiếng Việt), hello@letweb.net (English)

 
 
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

©2014 - 2021 Letweb. Một sản phẩm được xây dựng bằng chuyên môn và đam mê của Vân Tay Media.
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
DMCA.com Protection Status
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

Nghiên cứu thị hiếu

Phân tích điểm mạnh, yếu trên website các đối thủ về mặt giao diện, SEO, chức năng, tốc độ trên cơ sở các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng.