Hướng dẫn thiết kế web responsive với 19 công cụ đơn giản!

Khi nhắc đến các xu hướng thiết kế website đang được ưa chuộng hiện nay, người ta hay nhắc nhiều về Responsive Web Design (RWD). Vậy, RWD là gì? Cùng Letweb tìm hiểu về RWD và hướng dẫn thiết kế web responsive chỉ với 19 công cụ siêu đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được.

Xem thêm: Các mẫu thiết kế website responsive đẹp

huong-dan-thiet-ke-web-responsive-cuc-don-gian

Hướng dẫn thiết kế web responsive cực đơn giản!

1. Thiết kế giao diện website responsive là gì?

Responsive Web Design (RWD) là hình thức xây dựng, thiết kế web có khả năng đáp ứng mọi thiết bị và môi trường của người dùng theo các tiêu chí kích thước và chiều của màn hình thiết bị.

Nếu bạn thiết kế website responsive, người dùng khi chuyển từ máy tính xách tay sang máy tính bảng hay điện thoại thì trang web sẽ tự động chuyển đổi để phù hợp với kích thước màn hình và kịch bản xử lý. Bạn không cần phải thiết kế nhiều “kịch bản” khác nhau cho website dựa theo từng kích thước màn hình thiết bị.

Lợi ích của thiết kế web responsive là gì?

2. Hướng dẫn thiết kế web responsive với 19 công cụ đơn giản

1. Gator Website Builder

Gator Website Builder có hơn 100 mẫu trang web thiết kế website responsive để bạn có thể lựa chọn. Bất kỳ ai đăng ký gói Gator đều có quyền truy cập vào thư viện mẫu cũng như trình tạo trang web trực quan giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh mẫu bạn chọn để tạo một trang web độc đáo, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ bản nhất.

2. Simbla

Muốn áp dụng các cách thiết kế web responsive, trước tiên bạn cần có định hình được mẫu website mà mình muốn xây dựng sẽ như thế nào. Simbla cung cấp 100 mẫu trang web đơn giản mà khách hàng có thể lựa chọn để bắt đầu quá trình thiết kế web. Đối với bất kỳ ai chỉ muốn xây dựng một trang web cơ bản với một vài trang, các mẫu của Simbla chính là lựa chọn không thể phù hợp hơn.

simbla-giup-ban-co-uoc-cac-mau-thiet-ke-web-on-gian-ep-mat

Simbla giúp bạn có được các mẫu thiết kế web đơn giản, đẹp mắt

3. Colorlib

Khi hướng dẫn thiết kế web responsive cho khách hàng của mình, Colorlib là một công cụ được Letweb thường xuyên sử dụng. Công cụ này cho bạn nhiều them website sử dụng trên WordPress, cả miễn phí và những theme cao cấp phải trả phí.

4. ThemeForest

ThemeForest cung cấp gần 45.000 chủ đề và mẫu cho những người xây dựng trang web với WordPress. Các chủ đề thường có giá từ khoảng $5 (tức tầm 120.000VNĐ) đến hơn $100 (tầm 2.400.000VNĐ). Nhiều chủ đề tại ThemeForest bao gồm các bài đánh giá và xếp hạng từ khách hàng trước đây giúp bạn có thể biết được chủ đề mình muốn chọn có thật sự mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng hay không.

ThemeForest cung cấp nhiều mẫu website đẹp, dễ sử dụng

ThemeForest cung cấp nhiều mẫu website đẹp, dễ sử dụng

5. Templated

Khi nhắc đến hướng dẫn thiết kế web responsive, chúng ta không thể nào bỏ qua Templated – công cụ cung cấp gần 900 mẫu HTML có sẵn miễn phí. Bất kỳ ai cũng có thể xem qua bộ sưu tập của họ, tải xuống và sử dụng bất kỳ mẫu nào cảm thấy phù hợp với nhu cầu của mình.

6. Bootstrap

Bootstrap là một công cụ mã nguồn mở miễn phí để thiết kế website responsive ưu tiên cho thiết bị di động. Bootstrap cung cấp một bộ công cụ bao gồm các yếu tố khác nhau mà bạn cần để xây dựng một trang web responsive và cho phép bạn chọn các yếu tố bạn muốn đưa vào trang của mình để tạo mẫu trực quan.

7. Wirefy

Wirefy là một công cụ miễn phí để dễ dàng tạo wireframes. Công cụ này giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch thiết kế xung quanh nội dung của mình và đảm bảo nội dung đó trông đẹp mắt trên các loại thiết bị. Điều này yêu cầu kiến ​​thức về HTML và CSS. Nhưng điều này sẽ giúp việc thiết kế web responsive trở nên hoàn hảo hơn.

8. FitVids

Nếu trang web của bạn bao gồm video, FitVids là một công cụ hữu ích, miễn phí để đảm bảo video của bạn phù hợp trên các thiết bị khác nhau. Đó là một plugin đơn giản cho phép nhúng video linh hoạt. Dù người dùng truy cập của bạn sử dụng kích thước màn hình nào, video sẽ tự động tải theo chiều rộng của thiết bị.

fitvids-ung-dung-kiem-tra-cach-video-website-hien-thi-tren-cac-thiet-bi-khac-nhau

FitVids – ứng dụng kiểm tra cách video website hiển thị trên các thiết bị khác nhau

9. Adaptive Images

Khi bạn tìm hiểu các hướng dẫn thiết kế web responsive, nếu Fitvids được gợi ý cho video thì Adaptive Images chính là công cụ cần thiết cho hình ảnh. Chương trình phát hiện kích thước màn hình của khách truy cập và tự động cung cấp hình ảnh trên trang của bạn ở kích thước phù hợp để chúng trông đẹp trên màn hình và tải nhanh chóng.

10. FitText

FitText là công cụ thường được sử dụng để điều chỉnh phông chữ khi thiết kế website responsive. Công cụ này tự động thay đổi kích thước các tiêu đề và văn bản của bạn dựa trên kích thước của màn hình của người dùng. Hiện nay, FitText là một plugin miễn phí và dễ sử dụng mà nhiều người yêu thích.

phong-chu-o-cac-thiet-bi-khac-nhau-se-hien-thi-nhu-the-nao-xem-ngay-tai-fittext

Phông chữ ở các thiết bị khác nhau sẽ hiển thị như thế nào? Xem ngay tại FitText

11. Webflow

Webflow là một công cụ giúp mọi người thiết kế và xây dựng các trang web responsive một cách trực quan — nó tự động tạo code cho bạn, giúp bạn bám sát yếu tố trực quan của thiết kế. Công cụ này cung cấp gói cơ bản miễn phí và các gói trả phí đi kèm với các tính năng và dịch vụ bổ sung.

12. Invision

Một công cụ thường có mặt trong các chia sẻ, hướng dẫn thiết kế web responsive chính là Invision. Bạn có thể truy cập vào công cụ này trên các thiết bị khác nhau. Vì thế, bạn có thể kiểm tra được bản thảo thiết kế web của mình sẽ trông như thế nào khi được hiển thị trên các màn hình có kích thước khác nhau.

13. UXPin

UXPin là một nền tảng để thiết kế và tạo mẫu web ưu tiên trải nghiệm người dùng. Với một thư viện các thành phần được tạo sẵn mà bạn có thể kết hợp vào các thiết kế của mình, nền tảng này cho phép thiết kế nhanh chóng và dễ dàng

14. Style Tiles

Đối với các agency chuyên thiết kế web responsive, Style Tiles là một công cụ hữu ích để tạo nhanh các bản mô phỏng ý tưởng thiết kế của bạn để trình bày với khách hàng trước khi phải đi sâu vào công việc thiết kế nghiêm túc.

15. Google’s Mobile-Friendly Test

Sau khi áp dụng các bước trong hướng dẫn thiết kế web responsive, cần phải kiểm tra xem website có thật sự ưng ý hay chưa. Google’s Mobile-Friendly Test không hoàn toàn kiểm tra các trang web responsive. Tuy nhiên, hiện nay thuật toán của Google đánh giá cao website thân thiện với thiết bị di động. Do đó, sử dụng công cụ này giúp bạn phân tích website của mình và cải thiện SEO.

google-s-mobile-friendly-test-giup-toi-uu-website-chuan-seo

Google’s Mobile-Friendly Test giúp tối ưu website chuẩn SEO

16. Responsinator

Responsinator là một công cụ kiểm tra web responsive miễn phí và tiện dụng. Tất cả những gì bạn phải làm là thiết kế website responsive, nhập URL của mình và bạn có thể xem trang web của mình trông như thế nào trên một số kích thước và hướng thiết bị khác nhau. Đây là một cách nhanh chóng để có được ảnh chụp nhanh về cách những khách truy cập khác sẽ xem trang web của bạn.

Website Letweb sẽ hiển thị như thế nào trên các thiết bị khác nhau?

17. Browserstack

Mặc dù Responsinator cho phép bạn kiểm tra trang web của mình trên một số kích thước thiết bị khác nhau cùng một lúc, nhưng đối với các doanh nghiệp muốn thực sự tự tin rằng trang web hoạt động trên mọi thiết bị có thể, một giải pháp toàn diện hơn chính là Browserstack. Công cụ này giúp bạn biết chắc bạn đã làm đúng các hướng dẫn thiết kế web responsive hay chưa bằng cách tự động hóa quá trình kiểm tra trang web của bạn trên 2.000 loại thiết bị và trình duyệt khác nhau.

18. Resizer

Resizer là một công cụ miễn phí cung cấp ảnh chụp nhanh trang web của bạn trông như thế nào trên ba kích thước màn hình chính, nhưng cũng cho phép bạn kiểm tra xem trang web trông như thế nào ở các độ rộng khác nhau trên mỗi loại thiết bị.

resizer-la-mot-cong-cu-mien-phi-cung-cap-anh-chup-nhanh-trang-web-cua-ban-trong-nhu-the-nao-tren-ba-kich-thuoc-man-hinh-chinh

Resizer là một công cụ miễn phí cung cấp ảnh chụp nhanh trang web của bạn trông như thế nào trên ba kích thước màn hình chính

19. CrossBrowserTesting

Mặc dù phần lớn chúng ta khi nói đến thiết kế web responsive thường tập trung vào các loại thiết bị với kích thước màn hình khác nhau, nhưng cách trang web của bạn hiển thị trong các trình duyệt khác nhau là một yếu tố quan trọng khác đối với trải nghiệm người dùng. Công cụ CrossBrowserTesting sẽ tự động hóa quá trình kiểm tra xem trang web của bạn trông như thế nào và hoạt động như thế nào trong tất cả các trình duyệt chính để bạn có thể phát hiện các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng ảnh hưởng đến cách khách truy cập của bạn trải nghiệm trang web.

Hy vọng với hướng dẫn thiết kế web responsive mà Letweb vừa chia sẻ, bạn có thể xây dựng trang web của mình hoạt động một cách tốt nhất. Đừng quên theo dõi Letweb để cập nhật các kiến thức mới, bổ ích về website nói chung và thiết kế website nói riêng.

Letweb – Đơn vị thiết kế website cao cấp chuyên nghiệp, sẽ mang đến những thành phẩm tối ưu về nội dung lẫn giao diện. Nếu đó là điều bạn cần, hãy kết nối ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí từ A đến Z!

Thông tin chi tiết liên hệ:

Thông tin bài viết
Ngày đăng: Tháng Mười 20, 2020
Tác giả
thaonguyen
Các chuyên mục khác

Liên hệ Letweb​

Khi bạn muốn yêu cầu dịch vụ, góp ý, thắc mắc về dự án thiết kế website của bạn, xin đừng ngại liên hệ với Letweb bằng form này hoặc:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VÀ TRUYỀN THÔNG VÂN TAY

Park 7, Vinhomes Central Park, Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 0919 1000 75 (Ms. Yến) – 028 3 636 3185 (Số máy bàn)

Email: thietkeweb@letweb.net (Tiếng Việt), hello@letweb.net (English)

 
 
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

©2014 - 2021 Letweb. Một sản phẩm được xây dựng bằng chuyên môn và đam mê của Vân Tay Media.
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
DMCA.com Protection Status
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

Nghiên cứu thị hiếu

Phân tích điểm mạnh, yếu trên website các đối thủ về mặt giao diện, SEO, chức năng, tốc độ trên cơ sở các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng.