Instagram vs Facebook: Đâu là nơi marketing online tốt hơn?

Facebook và Instagram, đâu là nơi marketing online tốt hơn? Đó là vì mỗi kênh xã hội đều có những đặc điểm nổi bật riêng. Cuộc chiến marketing giữa “đàn anh” Facebook và “đàn em” Instagram sẽ như thế nào?

1. Thuật toán

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về thuật toán của Facebook và Instagram nhé! Thuật toán chính là những dòng code dùng để xác định những thông tin nào sẽ xuất hiện trên trang chủ của người dùng nào và theo thứ tự nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu công thức giúp bài viết xuất hiện trên trang chủ của một người như thế nào theo thông tin dưới đây.

Thuật toán của Instagram

Thuật toán mới của Facebook:

2. Hiệu quả marketing online

Instagram hiệu quả hơn cho việc marketing trực tiếp: thu hút sự chú ý của khách hàng, lan toả nhận thức, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới, so sánh giá và đặc điểm, marketing từ những người có sức ảnh hưởng (influencer). Hơn nữa, Instagram rất phổ biến với những người dùng dưới 30t, đặc biệt là thanh niên.

Trong khi đó, Facebook phổ biến với những nhóm lớn tuổi hơn, miễn là người dùng sử dụng quảng cáo tính phí. Facebook cũng giúp dẫn khách hàng tới bên thứ 3 là website như một cửa hàng online. Ngược lại, Instagram cấm chèn link trong bài viết và dưới phần bình luận, đường link chỉ có thể chèn trong phần tiểu sử. Điều này khiến khó hướng khách hàng tới website.

Giữa Instagram và Facebook, hiệu quả marketing online bên nào lớn hơn?

Về nguyên tắc, Facebook hướng đến tương tác cá nhân và chia sẻ nội dung với tài khoản mà người dùng biết. Một cuộc nghiên cứu cho thấy, 40% người dùng Facebook không thích tương tác với công ty/doanh nghiệp. Instagram thì lại hướng đến sự khám phá và sự quan sát. Giới trẻ xem Instagram là nơi tập hợp lối sống, phong cách thời gian, nơi lý tưởng để học hỏi những xu hướng mới, khám phá nghệ sĩ mới và theo dõi những người nổi tiếng. Người dùng trên Instagram thường có xu hướng quan tâm đến lời gợi ý sản phẩm, trái ngược với Facebook thường bị bỏ qua.

Một nghiên cứu gần đây cho biết: Chỉ 32% người dùng Facebook tương tác với các thương hiệu, trong khi đó Instagram là 68%. Trong khi những bài viết trên Instagram được 100% người theo dõi biết đến, còn Facebook chỉ có 6%. Có lẽ là do có tới 96% marketer dùng Facebook, trong khi đó con số này chỉ có 36% đối với Instagram.

3. Gợi ý dành cho bạn: Chiến thuật kép

Thay vì bỏ Facebook mà chọn Instagram hoặc ngược lại, tại sao chúng ta không dùng cả hai để tận dụng thế mạnh của chúng. Quảng cáo tính phí của Facebook hiệu quả trong việc tiếp cận các nhóm đối tượng lớn tuổi hơn và cũng dễ dàng dẫn link hơn. Trong khi đó, Instagram phù hợp để xây dựng sự nhận diện thương hiệu hơn với ít sự cạnh tranh và dành cho nhóm đối tượng dưới 30.

Có thể theo thời gian, Instagram sẽ đánh bại Facebook về mặt quảng cáo, và có thể là cả số lượng người dùng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, Facebook vẫn là “đàn anh” đáng gờm khi nói đến marketing online. Đừng vội dừng sử dụng Facebook mà hãy kết hợp với Instagram để tạo hiệu quả marketing tốt nhất.

>>> Một số tổng hợp kiến thức về Social Media dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn nè!

Social Media là gì? Tổng hợp các kiến thức cần biết về Social Media

Thông tin bài viết
Ngày đăng: Tháng Mười Hai 30, 2018
Tác giả
Writer
Các chuyên mục khác

Liên hệ Letweb​

Khi bạn muốn yêu cầu dịch vụ, góp ý, thắc mắc về dự án thiết kế website của bạn, xin đừng ngại liên hệ với Letweb bằng form này hoặc:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VÀ TRUYỀN THÔNG VÂN TAY

Park 7, Vinhomes Central Park, Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 0919 1000 75 (Ms. Yến) – 028 3 636 3185 (Số máy bàn)

Email: thietkeweb@letweb.net (Tiếng Việt), hello@letweb.net (English)

 
 
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

©2014 - 2021 Letweb. Một sản phẩm được xây dựng bằng chuyên môn và đam mê của Vân Tay Media.
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
DMCA.com Protection Status
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

Nghiên cứu thị hiếu

Phân tích điểm mạnh, yếu trên website các đối thủ về mặt giao diện, SEO, chức năng, tốc độ trên cơ sở các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng.