Kể một câu chuyện thương hiệu khơi gợi những phản ứng cảm xúc của người khác trong khi vẫn kết hợp với những điều thật về công ty. Mọi người muốn biết tại sao một sản phẩm là tốt nhất, nó được sản xuất như thế nào và ai là người đã tạo nên sản phẩm đó.

thiết kế sáng tạo trong kể chuyện thương hiệu (1)Design – Câu chuyện của thương hiệu

Kể chuyện không cần phải nói quá sự thật, hãy nhớ: ‘đơn giản nhưng có ý nghĩa’. Mọi người thích những câu chuyện dễ nhớ mà sẽ đọng lại trong trí nhớ của họ. Dù bạn lần đầu kinh doanh, hay bạn đang chuẩn bị kinh doanh hay đang chuẩn bị tái thiết thương hiệu, kể chuyện chính có thể cải thiện cách mà mọi người tương tác với sản phẩm hoặc công ty của bạn.

Xây dựng thương hiệu xoay quanh kể chuyện

Xây dựng thương hiệu là ý tưởng và hình ảnh mà mọi người có về một sản phẩm, dịch vụ hoặc một công ty. Kể chuyện giúp kết nối ý tưởng và hình ảnh góp phần ảnh hưởng tới nhận thức của khách hàng.

Với một câu chuyện hay, khách hàng sẽ chuyển đổi từ ngưỡng mộ thành khách hàng thường xuyên nói về công ty của bạn và tin tưởng vào bạn. Hơn nữa, kể chuyện còn giúp bạn giảm chi phí marketing nhờ khách hàng truyền miệng nhau.

Xây dựng thương hiệu được tiến hành tốt nhất khi tên, logo và hình ảnh xoay quanh công ty kích thích những phản ứng cảm xúc và tự nhiên.

Kể chuyện về thương hiệu và thiết kế có liên quan mật thiết và cùng nhau ảnh hưởng đến cách mọi người tương tác với thương hiệu.

Làm thế nào để kể một câu chuyện

Dưới đây là 4 bước đơn giản để giúp bạn kể một câu chuyện:

1. Xác định câu chuyện

Bắt đầu với việc tóm tắt những giá trị mà bạn muốn mang đến cho mọi người và lý do bạn bắt đầu kinh doanh rồi chuyển thành tuyên bố sứ mệnh của bạn. Chúng nên bao gồm:

  • Sản phẩm hoặc dịch vụ
  • Đối tượng khách hàng
  • Địa điểm
  • Nơi sản xuất
  • Giá trị
  • Tại sao bạn khác biệt

Tuyên bố sứ mệnh không cần phải bao gồm tất cả thông tin bên trên nhưng liệt kê giúp bạn có những bước đi đúng đắn và hình thành công thức cho câu chuyện của mình. Nếu bạn có điều gì đặc biệt, hãy nhấn mạnh nó.

2. Nghiên cứu đối thủ

Kiểm tra những đối thủ trong lĩnh vực mà bạn đang hoạt động. Câu chuyện của họ khác biệt như thế nào? Câu chuyện của họ có hiệu quả như thế nào và yếu tố thiết kế nào họ sử dụng trong câu chuyện của mình?

3. Chọn ra những yếu tố bạn cần

Bắt đầu chọn ra những yếu tố mà bạn sẽ cần để kể câu chuyện của mình. Nghĩ về vị trí mà công ty bạn đang có và bạn muốn vươn tới vị trí nào trong tương lai. Nếu bạn muốn thúc đẩy công ty thông qua website, bạn cần chú ý tới các yếu tố như logo, hình ảnh và đồ hoạ.

Logo AppleThông qua logo, Apple muốn thể hiện sự đơn giản, sự thân thiện và thiết kế đẹp mắt

4. Kể câu chuyện thông qua vẻ ngoài và cảm giác

Sau khi đã chọn những yếu tố cần thiết, bạn cần phải quyết định câu chuyện sẽ được kể như thế nào với hình ảnh, keywords, biểu tượng và màu sắc. Hãy cần thận khi sử dụng biểu tượng và màu sắc vì bạn có thể bỏ lỡ mất đi khách hàng tiềm năng của mình.

Từ đó, bạn nên chọn một designer để tạo nên tính nhất quán trong thiết kế khi bạn kể chuyện. Tính nhất quán khiến mọi người nghĩ rằng bạn đã phải nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Đây là cơ hội để bạn kể những câu chuyện về thương hiệu thông qua vẻ ngoài và cảm xúc từ thiết kế.

Bạn là tác giả câu chuyện, designer là người hiện thực hoá nó

Bạn biết câu chuyện của mình là gì. Bạn thu thập tất cả thông tin, dữ liệu xoay quanh công việc của mình. Bạn nhấn mạnh giá trị cốt lõi và phân tích những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến thương hiệu. Giờ là lúc bạn nên tìm một designer để mang câu chuyện của bạn đến với mọi người vì kể chuyện thương hiệu chính là xoay quanh thiết kế.

Xem thêm: 7 xu hướng thiết kế giao diện website đẹp mà bạn cần biết

Nguồn: 99 Designs

Hân Ngô