Website là một “ngôi nhà thông tin” của doanh nghiệp và hình ảnh như những món trang sức lấp lánh giúp website của bạn trở nên rực rỡ hơn.

Đăng tải hình ảnh lên trang web là một quá trình khá đơn giản, nhưng đôi khi vì vậy mà bạn quên mất đi tầm quan trọng của việc tối ưu hóa hình ảnh. Quá trình này không chỉ giúp cho hình ảnh khi đăng lên được đẹp, không bị cắt bỏ, mất nội dung mà còn giúp cải thiện tốc độ tải trang, cải thiện SEO và tăng lượng truy cập trang web của bạn.

Hình ảnh là một phần không thể thiếu trên website

Trong bài viết này, Letweb – công ty thiết kế web uy tín sẽ mang đến cho bạn cách để tối ưu hóa hình ảnh trên Website!

1. Chọn loại file

Hiện nay, có nhiều loại định dạng hình ảnh, với mỗi loại khác nhau thì hình ảnh sẽ hiển thị khác nhau. Một số đuôi file được sử dụng phổ biến là .JPG, JPEG, .PNG, .GIF, …

Định dạng hình thông dụng

Vậy, sử dụng loại định dạng nào cho hình ảnh trên website là tốt nhất? Trên thực tế, mỗi loại định dạng hình ảnh sẽ có những ưu nhược điểm riêng, bạn cần ứng dụng linh hoạt trong quá trình đăng tải hình ảnh lên website.

Định dạng JPG sẽ giúp bạn giảm dung lượng hình ảnh, nhưng đi kèm với nó là chất lượng hình ảnh cũng bị giảm xuống một phần. Do vậy, bạn nên sử dụng định dạng JPG cho hình ảnh ở những bài không yêu cầu chất lượng hình ảnh cao, ví dụ như bài tin tức, bìa chia sẻ kinh nghiệm, …

Ngược lại với JPG, định dạng PNG giúp hình ảnh hiển thị chất lượng, rõ nét hơn. Tuy nhiên, dung lượng ảnh khi lưu dưới định dạng này sẽ lớn hơn so với JPG. Không vì vậy mà bạn không sử dụng hình ảnh định dạng PNG trên website của mình. Hãy biết tận dụng ưu điểm của nó đúng chỗ. Với những mục bán hàng trên website, khách hàng mong muốn được nhìn thấy sản phẩm to, rõ, sắc nét, vì vậy bạn nên sử dụng hình ảnh dưới định dạng PNG ở những mục này.

Chất lượng hình ảnh dưới định dạng GIF sẽ thấp hơn so với JPEG. Do vậy GIF thường được sử dụng với loại hình ảnh động, những hình ảnh đơn giản như biểu tượng hoặc hình ảnh trang trí.

2. Xác định chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh là một yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm khi quyết định đăng tải bất kỳ hình ảnh nào lên website. Không một người dùng nào muốn truy cập một trang web với hình ảnh kích thước quá nhỏ, hình ảnh bị vỡ,…

Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp đều đăng tải những hình ảnh với chất lượng cao nhất. Ở một số trường hợp cụ thể, bạn nên lưu hình ở chất lượng trung bình nhằm giảm kích thước file và tăng tốc độ tải trang.

Một nguyên tắc bất thành văn trong thương mại điện tử là hãy giữ kích thước tập tin hình ảnh trong khoảng 70Kb – 200Kb. Không nên để dung lượng ảnh vượt quá 400Kb. Letweb gợi ý cho bạn một công cụ nén ảnh hiệu quả mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh, đó chính là TinyPNG.

3. Xác định kích thước hình ảnh

Khi sử dụng hình ảnh trên trang web của mình, không chỉ đơn thuần là đăng tải hình ảnh lên, bạn cần phải quan tâm đến chất lượng ảnh, kích thước ảnh, vị trí đặt ảnh, … sao cho phù hợp nhất. Chọn đúng kích thước phù hợp sẽ giúp website của bạn chuyên nghiệp và hoạt động hiệu quả hơn. Nếu cứ để ảnh có kích thước lớn mà không chỉnh sửa, website của bạn có thể gặp một số rắc rối sau:

  • Chiếm dung lượng hosting.
  • Trang web bị nặng, tốc độ load chậm.
  • Khi truy cập trang web, hình ảnh tải lâu, ảnh hưởng tới sự hài lòng và hành vi của người dùng.

Kích thước hình ảnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Kích thước hình ảnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như loại bài đăng, bố cục trang, giao diện thiết bị, … Chiều cao và dài của ảnh chỉ nên trong khoảng 320px đến tối đa 1280px. Nếu là dạng bài cung cấp kiến thức, kích thước hình ảnh nên nằm trong khoảng 500px – 700px. Còn với các hình ảnh về dự án, sản phẩm dịch vụ, kích thước có thể lớn hơn là 800px – 1000px. Một lưu ý cho bạn là khi tải hình lên trang web, bạn có thể điều chỉnh hình hiển thị kích thước nhỏ, và khi người truy cập click vào xem thì sẽ thấy hình lớn hơn.

Để điều chỉnh được kích thước hình ảnh, không cần những công cụ quá cao siêu, Windows cung cấp cho bạn 2 công cụ cài đặt sẵn trên máy tính và rất dễ sử dụng: Paint và Microsoft Office 2010.

4. Lưu tên file đúng cách

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng đặt tên file ảnh đúng cách khi đăng tải lên website sẽ mang lại tác dụng đáng kể. Điển hình là các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, … lấy tên file hình ảnh cho mục đích SEO, vì vậy hãy đảm bảo rằng hình ảnh của bạn được đặt tên phù hợp.

Ngoài dùng để phân loại hình ảnh trong những kết quả trên thanh công cụ tìm kiếm, đặt tên file ảnh một cách khoa học còn giúp bạn dễ dàng trong việc quản lý hệ thống hình ảnh trên website.

Bắt đầu từ đây, hãy tập thói quen đặt tên file hình ảnh một cách khoa học, bao hàm được nội dung hình ảnh. Tên file thường viết thường, không dấu và nối với nhau bằng dấu gạch dưới. Một mách nhỏ cho bạn là không nên đặt tên file quá dài và không nên sử dụng dấu câu nhé.

5. Tạo tiêu đề cho ảnh

Google sẽ dựa vào tiêu đề ảnh để xác định hình ảnh

Tiêu đề ảnh tên file ảnh lưu trên website là hai khái niệm mà rất nhiều bạn dễ nhầm lẫn. Khác với tên file, tiêu đề ảnh chính là dòng mô tả đặt ngay dưới hình ảnh. Google sẽ dựa vào nội dung này để xác định hình ảnh của bạn, đồng thời sẽ hiểu nội dung bạn đang muốn đề cập hơn. Từ đó tác động tới thứ hạng SEO của website. Đoạn mô tả hình ảnh hiệu quả nhất là phải bao gồm được hai yếu tố: nội dung hình ảnh thể hiện và từ khóa.

Trên đây là 05 bước mà bạn cần lưu ý khi đăng tải hình ảnh lên website. Google đánh giá cao những bài viết có chèn hình ảnh/video vì chúng sinh động và dễ hiểu hơn. Số lượng hình ảnh trong một bài viết tùy thuộc vào loại nội dung bài viết, tối thiểu là 1- 3 hình.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về những vấn đề liên quan tới website, hoặc cụ thể hơn là hình ảnh trên website, đừng ngần ngại hãy gọi ngay cho chúng tôi qua 0919 1000 75 , 0912 843 000 . Letweb luôn đồng hành cùng bạn để xây dựng website chuyên nghiệp hơn.

Còn nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu các kiến thức về website để chuẩn bị cho nhu cầu muốn khởi tạo một website mới, Letweb mang tới cho bạn dịch vụ thiết kế web trọn gói theo yêu cầu, giúp bạn giải quyết mọi vấn đề hiện tại.

Mai Ánh.