Thứ hạng của một website trên Google là yếu tố quan trọng nhất để thu hút tương tác hơn của khách hàng. Điều này thể hiện qua mức độ chuyên nghiệp của thiết kế web chuẩn seo, hấp dẫn của từng con chữ và thẩm mỹ trong việc trình bày nội dung/ giao diện web. Để thiết kế web chuyên nghiệp, Font chữ là công cụ hữu dụng, trực tiếp truyền tải dữ liệu và gây ấn tượng đến người xem từ cái nhìn đầu tiên. 

Xem thêm: Thiên biến vạn hóa với 10 font chữ trên website 

seo-search-engine-optimization-letweb

SEO: Search Engine Optimization – Nguồn: unsplash

Sau đây là các nguồn tải Font miễn phí phổ biến nhất hiện nay:

1. Google Fonts

Google Fonts là một công cụ hoàn toàn miễn phí với hơn 950 kiểu chữ tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà không bị rắc rối với việc cấp phép. Tất cả các kiểu chữ là mã nguồn mở, có thể sử dụng bằng cách dán liên kết lên web của bạn và được xử lí rất nhanh. 

Website của bạn sẽ được thiết kế theo chuẩn seo nếu bạn sử dụng kiểu chữ hợp lí. Bạn có thể tải xuống một bộ sưu tập các font chữ mà bạn thích như một nhóm, xem qua các phông chữ và chỉ cần thêm vào bộ sưu tập, bất cứ thứ gì bạn muốn tải xuống, sau đó thực hiện tải xuống theo hướng dẫn của web. Đáng chú ý là chất lượng kiểu chữ tiếp tục tăng và các phiên bản miễn phí của kiểu chữ phổ biến như Baskerville và Franklin Gothic bắt đầu xuất hiện. 

Các kiểu chữ có thể được tải xuống và dùng trong in ấn văn bản. Trước khi tải xuống, bạn có thể giới hạn bộ ký tự không cần thiết, đồng nghĩa bạn sẽ giảm bớt thời gian tải. Đặc biệt, Google Fonts có khả năng kiểm tra phông chữ với kích thước đã chọn.

google-fonts-bao-gom-cac-kieu-chu-don-gian-va-de-dang-su-dung

Google Fonts bao gồm các kiểu chữ đơn giản và dễ dàng sử dụng – Nguồn: unsplash

2. DaFont

Dafont có hơn 43.000 kiểu chữ độc đáo, hầu hết được hỗ trợ sử dụng cá nhân và cũng có một số kiểu chữ kèm giấy phép thương mại. Tuy nhiên, kiểu chữ tìm thấy ở web Dafont rất phong phú, được phân loại ra nhiều danh mục khác nhau giúp các nhà thiết kế dễ dàng lựa chọn và tải xuống sử dụng. Bạn có thể tùy chỉnh danh mục bằng cách thêm văn bản tùy chỉnh của bạn, đặt kích thước xem trước và chỉ định số lượng phông chữ bạn muốn hiển thị trên một trang. 

Một tính năng đặc biệt khác từ Dafont là hiển thị với nhiều kích thước chữ khác nhau khi bạn nhấp vào kiểu chữ được lựa chọn, bạn sẽ cân nhắc kiểu chữ có phù hợp với mục đích của bạn không trước khi tải xuống. Để tải xuống, chỉ cần nhấp vào tải xuống bên cạnh kiểu chữ mà bạn muốn sử dụng, sau đó giải nén và nhấp đúp vào tệp .otf hoặc .ttf để cài đặt.

cac-fonts-chu-dai-dien-cho-cac-danh-muc-khac-nhau-cua-dafont

Các fonts chữ đại diện cho các danh mục khác nhau của Dafont – Nguồn: unsplash

3. Font Squirrel

Font Squirrel là nguồn miễn phí và chất lượng cao về kiểu chữ. Ngoài ra, nhiều kiểu chữ đặc trưng có giấy phép thương mại nên yêu cầu bạn kiểm tra giấy phép trước khi tải xuống. Điểm đặc biệt của web này là giúp bạn dễ dàng tìm và tải kiểu chữ, không có chuỗi đính kèm. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo một tài khoản và lưu các danh mục yêu thích trên web này. Đặc biệt, Font Squirrel có bộ công cụ tuyệt vời, bạn có thể thiết kế ra các kiểu chữ web riêng bạn trên công cụ Webfont Generator và Font Identifier hỗ trợ bạn nhận dạng phông chữ dựa trên hình ảnh bạn cung cấp. 

mot-kieu-chu-doc-dao-tu-font-squirrel

Một kiểu chữ độc đáo từ Font Squirrel – Nguồn: unsplash

4. FontSpace

Fontspace thu hút hàng nghìn người dùng với hơn 61.000 kiểu chữ miễn phí và gần 3000 nhà thiết kế thường xuyên đăng tải các kiểu chữ lên web. Bạn không cần đăng nhập, web này giúp bạn dễ dàng tìm thấy kiểu chữ ưng ý một cách nhanh chóng nhờ công cụ BROWSE. Bạn có thể tìm kiểu chữ theo từ khóa đặc biệt, chúng được có sẵn bên trái của web. Hoặc bạn muốn kiểu chữ mới nhất, công cụ NEW sẽ đáp ứng cho bạn; đến với RANDOM, các kiểu chữ sẽ hiển thị ngẫu nhiên để bạn tùy chọn theo ý thích. 

Fontspace còn có thể xem trước nhiều kiểu chữ khác nhau trước khi tải xuống, bạn chỉ cần tải kiểu chữ bạn thích sau đó nhập văn bản và thay đổi kích thước tùy ý. Tải kiểu chữ nhanh và dễ dàng sử dụng là điểm mạnh của Fontspace. Fontspace là web kiểu chữ dùng cho mục đích cá nhân, bạn có thể tạo tài khoản miễn phí để liên hệ nhà thiết kế và sử dụng các mục đích khác.

fontspace-duoc-duoc-su-dung-rong-rai-trong-doi-song

FontSpace được được sử dụng rộng rãi trong đời sống – Nguồn: unsplash

5. Fontawesome.Io

Bên cạnh các website cung cấp kiểu chữ, Fontawesome là web tập hợp chữ kí hiệu (icons) đẹp mắt và chất lượng cao được các nhà thiết kế sử dụng trong quá trình thiết kế website chuyên nghiệp

Các chữ kí hiệu này giúp trang web của bạn thêm đẹp mắt và gây ấn tượng với người xem, dần dần sự xuất hiện của chúng là thành phần không thể thiếu trên các trang web bạn tìm thấy trên google. 

Về tính năng Fontawesome, bạn có thể dễ dàng thay đổi màu sắc, bóng đổ hay kích thước của icons bằng những thuộc tính CSS thông thường của phông chữ. Nhờ Fontawesome hình thành nhiều dạng file khác nhau nên bạn có thể sử dụng trên hầu hết các hệ điều hành hiện nay. Tuy nhiên, khi sử dụng web này, bạn không cần phải tải xuống hay cài đặt phần mềm nào. Sử dụng Fontawesome là miễn phí dù là mục đích thương mại hay cá nhân, bạn đều không phải trả phí.

kieu-chu-ki-hieu-cua-fontawesome-la-cac-icons-gan-gui

Kiểu chữ kí hiệu của Fontawesome là các icons gần gũi – Nguồn: unsplash

Trên đây là 5 website tạo font chữ phổ biến là những bí quyết hay, công cụ tuyệt vời giúp tối ưu hóa nội dung và từ khóa trong thiết kế website chuyên nghiệp

Ngoài ra, để trở thành nhà thiết kế web chuyên nghiệp, bạn nên tìm hiểu thêm 5 công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất, hay 3 chiến lược SEO đánh bại mọi đối thủ... Những tip này sẽ là hành trang quý giá giúp website của bạn gia tăng thứ hạng và tăng tương tác cực kỳ tốt trong tương lai nếu thực hiện đúng cách.

LetwebĐơn vị thiết kế website cao cấp chuyên nghiệp, sẽ mang đến những thành phẩm tối ưu về nội dung lẫn giao diện. Nếu đó là điều bạn cần, hãy kết nối ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí từ A đến Z! 

Thông tin chi tiết xin liên hệ: