Trong quá trình vận hành website sẽ dễ xảy ra lỗi kỹ thuật hoặc đơn giản là cần cập nhật thêm các thông tin mới, thay đổi website để phù hợp với trải nghiệm của người dùng. Lúc này, việc nâng cấp website là một việc không thể bỏ qua.

Tuy nhiên, cần bắt đầu nâng cấp từ đâu? Liệu sau khi nâng cấp xong, website có hoạt động tốt được hay không? Làm thế nào để cải thiện website mà vẫn đảm bảo các thông tin trên website không bị mất đi? Cùng Letweb giải đáp các thắc mắc trên trong bài viết sau đây bạn nhé!

Để nâng cấp website cần những bước nào?

Để nâng cấp website cần những bước nào?

1. Trước tiên, hãy cân nhắc thật kỹ xem bạn có cần phải nâng cấp website hay không?

Dù việc nâng cấp cho website là một việc cần thiết nhưng không nhất thiết lúc nào cũng cần phải nâng cấp. Việc bắt tay vào làm lại toàn bộ một trang web không chỉ mất kinh phí cao mà còn tốn thời gian. Trong thời gian website được “đập đi xây lại”, bạn sẽ bỏ lỡ những lượt truy cập tiềm năng và rất có thể, đó chính là những khách hàng trong tương lai của bạn.

Trước khi nâng cấp website, hãy tự đặt ra những câu hỏi:

– Thiết kế trên website của doanh nghiệp có lỗi thời không?

– Doanh số bán hàng gần đây có giảm không?

– Doanh nghiệp có thể tự tăng kết quả của mình bằng cách chụp ảnh sản phẩm tốt hơn hoặc nâng cao trải nghiệm người dùng hay không?

– Lợi ích từ các website, blog và cửa hàng trực tuyến mang đến cho doanh nghiệp của bạn là gì?

Các câu hỏi trên sẽ giúp bạn xác định rõ ràng mình cần làm gì với website của mình.

2. Các bước nâng cấp website cần áp dụng

2.1. Xem lại nội dung và thiết kế của bạn

Hãy đánh giá kỹ lưỡng trang web hiện tại của bạn. Tại thời điểm này, bạn không cần phải tạo ra bất kỳ nội dung mới nào mà chỉ đơn giản là kiểm tra xem nội dung nào hoạt động tốt và nội dung nào không. Bằng cách này, bạn sẽ có thể lập danh sách rõ ràng tất cả các chi tiết cần điều chỉnh trên website của mình.

Một lần nâng cấp website thường mất rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, hãy cố gắng rà soát lại tất cả các vấn đề đang xảy ra trên website của mình. Bạn có thể  kiểm tra cả 2 khía cạnh: nội dung trực quan (hình ảnh, video…) – nội dung bằng văn bản. Các liên kết nào đang bị lỗi, những hình ảnh nào không thể hiển thị… Bạn có thể lập ra một danh sách để chắc chắn mình có thể khắc phục hết các lỗi này.

Hãy kiểm tra lại tất cả nội dung trên website của bạn xem website đang có những vấn đề gì

Hãy kiểm tra lại tất cả nội dung trên website của bạn xem website đang có những vấn đề gì

2.2. Đánh giá trang web của đối thủ cạnh tranh

Bạn không biết làm sao để nâng cấp website sao cho tốt nhất? Các chuyên gia thường chia sẻ rằng, website nên độc đáo để gây ấn tượng với mọi người.

Nhưng cũng vì vậy, nhiều người tập trung quá nhiều vào sự sáng tạo trên website mà bỏ qua các điểm cốt lõi mình cần duy trì. Nếu làm chung ngành hàng, chắc chắn website của bạn và của đối thủ sẽ có “điểm giao”. Ví dụ, các website về ngành nha khoa – thẩm mỹ viện đều có chức năng đặt lịch cho khách hàng chẳng hạn.

Đôi khi chúng ta quá tập trung vào việc làm cho website của mình trở nên độc nhất mà bỏ qua các yếu tố cần thiết. Hãy xem qua khoảng 5-10 website tốt nhất trong ngành hàng của bạn, đánh giá xem họ có gì hay hơn mình và từ đó tận dụng các ưu điểm này để nâng cấp website của mình.

2.3. Tìm cảm hứng và xu hướng

Mỗi năm, các xu hướng thiết kế website thay đổi rất nhiều. Do đó, bạn cần dành thời gian để tìm cảm hứng cho website của mình cũng như cập nhật các xu hướng xây dựng website mới nhất hiện nay, từ xu hướng thiết kế giao diện đến kiểu chữ, hình minh họa… để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người truy cập.

Bạn có thể đón đọc tạp chí và các bài đăng trên blog về xu hướng thiết kế web cũng như tham khảo một số website chuyên về xây dựng giao diện website như Dribbble và Behance chẳng hạn.

Xem thêm:

2.4. Khảo sát khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng chính là một trong những nhóm người thường xuyên truy cập vào website của bạn nhất. Họ cũng là những người có thể tạo ra doanh thu cho bạn. Vì thế, hãy khảo sát ý kiến của họ trước và sau khi nâng cấp website xem họ đang nghĩ gì, cảm nhận như thế nào về lần nâng cấp website này.

Ý kiến, đánh giá của khách hàng tiềm năng đóng vai trò vô cùng quan trọng

Ý kiến, đánh giá của khách hàng tiềm năng đóng vai trò vô cùng quan trọng

Để làm khảo sát, bạn có thể thực hiện các chiến dịch điền form khảo sát trên fanpage, gửi email marketing hay đơn giản là hiện form khảo sát trực tiếp trên website của bạn. Và để khách hàng tích cực điền thông tin vào các khảo sát này, bạn có thể cân nhắc tạo nên một số món quà nhỏ nữa đấy!

2.5. Thử nghiệm testing A/B

Bạn có rất nhiều ý tưởng để thử nghiệm trong lần cập nhật website này? Tuy nhiên, bạn không biết ý tưởng nào là tốt nhất? Hãy dành thời gian để thử nghiệm nhiều giải pháp khác nhau.

Bạn có thể chọn ra 2 ý tưởng mà bạn cho là tốt nhất. Ví dụ, cập nhật giao diện trang web theo theme light và dark. Sau đó, phân tích xem giao diện nào sẽ hoạt động tốt hơn.

Để có kết luận cụ thể điều gì khiến website của bạn tuyệt vời hơn trong lần nâng cấp website này, bạn có thể tạo hai phiên bản, sau đó, bạn có thể để người dùng truy cập được trải nghiệm ngẫu nhiên một trong hai phiên bản. Trong một thời gian nhất định như một tuần hoặc hai tuần, đo lường tổng số lượt truy cập, tỷ lệ thoát, thời gian trung bình mọi người ở trên website và các chỉ số liên quan để biết người dùng có xu hướng yêu thích phiên bản nào của website hơn.

Các mẫu testing A/B giúp bạn tìm được phiên bản tốt nhất cho website của mình

Các mẫu testing A/B giúp bạn tìm được phiên bản tốt nhất cho website của mình

Để nâng cấp, cải thiện website của mình cần nhiều thời gian. Hơn nữa, người thực hiện cũng cần có trải nghiệm và kỹ năng phân tích để có thể đưa ra những cập nhật tốt nhất cho website.

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa thể xây dựng đội ngũ riêng để phụ trách các nhiệm vụ liên quan đến việc xây dựng, nâng cấp và cải thiện website, hãy để Letweb giúp bạn làm điều đó nhé! Liên hệ ngay với chúng tôi để được báo giá nâng cấp website ngay!

Xem thêm:

Letweb – Đơn vị cung cấp giải pháp xây dựng và phát triển website chuyên dụng cho marketing, sẽ mang đến những thành phẩm tối ưu về nội dung lẫn giao diện. Nếu đó là điều bạn cần, hãy kết nối ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí từ A đến Z!

Thông tin chi tiết liên hệ:

Địa chỉ: Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TPHCM.

Email: [email protected]

Số điện thoại: [091 910 0075]