Featured Snippets là gì? Cách xuất hiện Snippets ở đầu Google

Khi bạn gõ một câu hỏi trên Google Search thì Google sẽ trả về một trang kết quả. Trong đó ở phần đầu sẽ xuất một hộp chứa câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Người ta gọi đó là Featured Snippets. Vì nằm ở vị trí đặc biệt nên nó sẽ thu hút một lượng lớn traffic từ người dùng. Vậy cụ thể thì Featured Snippets là gì và làm sao để nó xuất hiện ở đầu Google? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm điều đó.

Featured Snippets là gì?

Khi người dùng tìm kiếm bằng việc đặt câu hỏi thì Google sẽ hiển thị kết quả trong một hộp Snippets nổi bật ở đầu trang kết quả tìm kiếm, mà người ta hay gọi là vị trí top 0.

Featured Snippets sẽ bao gồm:

+ Một đoạn nội dung được trích ra từ một trang website.
+ Link tới trang đó.
+ Tiêu đề.
+ Đoạn URL.
+ Thỉnh thoảng sẽ có hình ảnh minh họa bên cạnh.

Dưới đây là ví dụ về một Featured Snippets khi tôi hỏi Google “SEO là gì”.

Feature Snippets là gì

Fetured Snippets là gì? Đó là đoạn khung được đánh dấu đỏ trên hình

Tại sao nên cố gắng có được Featured Snippets?

Giờ bạn đã hiểu được định nghĩa Featured Snippets là gì rồi. Như bạn thấy, nó xuất hiện ở vị trí rất đặc biệt: ngay đầu trang kết quả tìm kiếm, trước cả top 1. Nên người ta thường gọi vị trí này là top 0.

Dễ thấy, nếu website của bạn xuất hiện Featured Snippets ở top 0 thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như:

• Tăng lượng traffic vào website.
• Trong nhiều trường hợp, vị trí top 0 có tỷ lệ CTR cao hơn vị trí top 1.
• Độ uy tín về mặt thương hiệu cũng như độ hiển thị trên SERP sẽ tăng nhanh chóng.
• Bạn không cần tốn bất kỳ chi phí nào để có được vị trí top 0 này.

Google lấy câu trả lời làm Featured Snippets như thế nào?

Bạn không cần phải lọt vào top 5 mới được Google chọn lựa. Xin nhắc lại, website của bạn có thể ở vị trí 10, 20, 30 nhưng vẫn có cơ may được bay lên top 0.

Vậy Google lấy tiêu chí gì để chọn làm Featured Snippets? Câu trả lời là không cách nào biết rõ. Khi người dùng truy vấn bằng cách đặt câu hỏi, Google sẽ lập trình để phát hiện các trang chứa câu trả lời cho câu hỏi của người dùng. Sau đó Google lấy ra đoạn Snippets phù hợp với câu hỏi của người và hiển thị trên đầu trang kết quả tìm kiếm.

Google luôn cải thiện khả năng phát hiện ra các đoạn Snippets phù hợp nhất, hữu ích nhất cho người dùng. Cho nên Featured Snippets không cố định mà sẽ thay đổi theo thời gian. Cơ hội luôn có cho mọi trang web.

Vậy không có cách nào để content của mình được Google “thị tẩm”, cho lên vị trí top 0 sao? Thực chất, bạn có thể tối ưu hóa nội dung để có đoạn snippets ngon nghẻ, “mê hoặc” Google chọn mình thay vì “phi tần” khác.

5 cách tối ưu hóa nội dung để xuất hiện Featured Snippets ở đầu Google

1. Sử dụng định dạng

Các định dạng dưới đây thường được sử dụng để làm snippet:

• Đoạn văn bản (text)
• Bảng trong nội dung (table)
• Danh sách được đánh số thứ tự
• Các dấu chấm
• Các bước 1,2,3 dạng hướng dẫn, liệt kê
• Biểu đồ
• Hình ảnh

2. Tối ưu hóa cả hình ảnh

Trong các định dạng trên có cả hình ảnh. Bạn đừng bỏ qua khâu tối ưu hóa hình ảnh. Có không ít trường hợp, Google ghép nội dung của website này với hình ảnh của website khác như hình dưới đây:

Featured Snippets là gì?

Featured Snippets ghép chung giữa text của Wiki và hình ảnh của Phoseo

Vì vậy, bạn phải cẩn thận khi tối ưu để đảm bảo Google không lấy ảnh của đối thủ vào Featured Snippets của bạn.

3. Số từ trong Featured Snippets

Theo phân tích của SEMrush thì chiều dài phổ biến nhất trong một nội dung của Featured Snippets là rơi vào khoảng 40 – 50 từ.

4. Sử dụng thẻ văn bản

Bạn cho nội dung hoặc câu trả lời vào trong thẻ đoạn văn <p>. Và bạn để thẻ này nằm dưới các thẻ tiêu đề chứa câu hỏi mà người dùng đang tìm kiếm (ví dụ title, H1, H2, ảnh, video…)

5. Phát triển bài viết dạng câu hỏi FAQ

Vì đa số các tìm kiếm của người dùng đều ở dạng câu hỏi và mong đợi nhận được câu trả lời chính xác nên bạn cần phát triển các bài viết dạng FAQ.

Nhưng bạn không nên làm thành một bài chứa tất cả các câu hỏi. Mỗi một câu, bạn viết thành một bài FAQ riêng. Như vậy sẽ giúp từng câu hỏi có câu trả lời sâu hơn, mạnh hơn, giúp Google hiểu rõ chính xác hơn.

Sau khi viết thành nhiều bài cho tất cả câu hỏi, bạn làm 1 trang FAQ tổng hợp các câu hỏi này lại (chỉ liệt kê câu hỏi và dẫn link chứ không nêu nội dung). Như vậy, bạn sẽ có một trang danh sách câu hỏi chứa đường link tới tất cả FAQ cho từng câu hỏi đó.

4 lưu ý khi tối ưu nội dung để làm Featured Snippets

1. Dù bạn đã được Google “thị tẩm” nhưng không được chủ quan. Như đã nói ở trên, Featured Snippets sẽ không cố định mà luôn thay đổi nếu có một website khác tối ưu content tốt hơn. Vì vậy, bạn cần theo dõi thường xuyên. Nếu phát hiện vị trí đã bị cướp mất thì bạn cần tối ưu lại content tốt hơn đối thủ.
2. Bạn đừng quên SEO cả bài viết vì vị trí bài càng cao trong kết quả tìm kiếm thì càng dễ lên top 0.
3. Cũng giống như SEO, để lên được top 0 thì cần một thời gian nhất định. Vì vậy, bạn đừng mong đợi tối ưu xong vài ngày là được lên top nhé.
4. Không chỉ nội dung mà còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến vị trí top 0. Ví dụ những yếu tố phụ thêm như backlinks, tương tác, thời gian thoát, time on site… Vì vậy, nếu đã tối ưu content mà vẫn còn thua đối thủ thì bạn hãy phân tích xem họ hơn mình ở điểm nào rồi tìm cách cải thiện.

Bài viết trên đã làm rõ được định nghĩa Featured Snippets là gì và làm thế nào để nó xuất hiện ở vị trí top 0. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung tốt hơn trong cuộc chiến giành sự “sủng ái” của hoàng thượng Google, được người người biết đến.

Letweb chúc bạn thành công.

Kim Ngân

Bài viết liên quan

Top 5 công cụ phân tích website đối thủ miễn phí tốt nhất

5 yếu tố quan trọng của một bài viết chuẩn SEO lên Top nhanh chóng

Thông tin bài viết
Ngày đăng: Tháng Chín 8, 2018
Tác giả
vynguyen
Các chuyên mục khác

Liên hệ Letweb​

Khi bạn muốn yêu cầu dịch vụ, góp ý, thắc mắc về dự án thiết kế website của bạn, xin đừng ngại liên hệ với Letweb bằng form này hoặc:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VÀ TRUYỀN THÔNG VÂN TAY

Park 7, Vinhomes Central Park, Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 0919 1000 75 (Ms. Yến) – 028 3 636 3185 (Số máy bàn)

Email: thietkeweb@letweb.net (Tiếng Việt), hello@letweb.net (English)

 
 
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

©2014 - 2021 Letweb. Một sản phẩm được xây dựng bằng chuyên môn và đam mê của Vân Tay Media.
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

Nghiên cứu thị hiếu

Phân tích điểm mạnh, yếu trên website các đối thủ về mặt giao diện, SEO, chức năng, tốc độ trên cơ sở các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng.