SEO on-page vs SEO off-page: chọn cách nào?

Ngày nay, người dùng tiếp cận Internet với nhu cầu mua sắm, thanh toán trực tuyến ngày càng cao. Các nhà tiếp thị đã nhanh chóng nắm bắt được điều này, và họ tìm ra những cách ưu tiên marketing hiệu quả. Đây không còn là về việc xây dựng một trang web nữa, mà họ muốn trang web mình thiết kế có thể tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm, hay còn gọi là SEO.

Chiến lược SEO càng hiệu quả, lượng người dùng truy cập vào website càng tăng, lợi ích càng lớn. Có 2 chiến lược chiến lược SEO chính cho website của bạn đó là SEO on-page và SEO off-page.
Vậy bạn đã biết gì về hai phương thức SEO trên?

1. SEO on-page là gì?

SEO on-page là công việc tối ưu hóa website và các nội dung trang con nằm bên trong website nhằm làm cho website của bạn thân thiện hơn và xuất hiện ở top đầu kết quả trả về khi người dùng tìm tin trên các công cụ tìm kiếm đặc biệt là Google .

Ngày nay khi công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo Al ngày càng phát triển, các công cụ tìm kiếm trở nên phức tạp và khó đoán hơn, vì thế SEO on-page có rất nhiều thay đổi, buộc các SEOer phải nắm thật vững các yếu tố hợp thành và liên quan đến SEO on-page để tiến hành SEO một cách thuận lợi hơn.

Google analytics cung cấp những con số biết nói về thực trạng SEO onpage.

2. Những yếu tố hợp thành SEO on-page

Từ khóa

Từ khóa là một yếu tố không thể thiếu trong chiến lược SEO on-page để đưa bài viết, website lên top tìm kiếm của Google.

Ngày nay, khi mọi người tìm kiếm một thông tin nào đó trên internet, họ ít khi thêm các từ khóa ngắn gọn mà đặt ra các câu dài, ví dụ như: “làm thế nào để trồng lúa?” hay “mua hạt giống hoa hồng ở đâu?”. Vì thế thay vì sử dụng các từ khóa ngắn như: “lúa gạo”, “hoa hồng” như trước đây, các SEOer đang chuyển sang sử dụng những từ khóa dài và cụ thể, đáp ứng được cách tìm kiếm của người dùng hiện nay.

Để tạo các từ khóa dài một cách hiệu quả, bạn nên xây dựng từ khóa dựa theo các mẫu câu tìm kiếm phổ biến này để tăng khả năng tìm thấy hơn.

Mô tả meta

Mô tả meta, hay meta description, là một thuật ngữ thông dụng trong SEO. Đây là một đoạn văn được dùng để mô tả nội dung chính, của bài viết trong trang web một cách ngắn gọn để giúp người dùng hiểu rõ hơn về đề tài của bạn, thu hút nhiều lượt truy cập hơn.

Để mô tả meta mang lại hiệu quả SEO cao bạn cần phải đặt từ khóa trọng tâm vào phần mô tả để giúp boot tìm kiếm Google tìm thấy bài viết, website của bạn nhanh hơn khi thu thập dữ liệu. Đặc biệt, đừng viết mô tả meta dài quá 300 ký tự vì bạn sẽ bị cắt mất những phần quan trọng phía sau.

Văn bản alt

Văn bản alt là văn bản thay thế cho một hình ảnh. Trên thực tế mục đích của văn bản alt không phải để hiển thị với người dùng mà nó được mã hóa cho các boot của công cụ tìm kiếm đọc hiểu nội dung hình ảnh và sắp xếp nó đúng theo lĩnh vực, chuyên môn.

Để tối ưu hóa Alt một cách hiệu quả nhất, bạn nên đưa các từ khóa và các mô tả có liên quan đến hình ảnh và bài viết vào để giúp SEO đạt được kết quả tốt nhất.

Ví dụ, bạn có một hình ảnh về thắng cảnh Vịnh Hạ Long, nhưng công cụ tìm kiếm sẽ không thể hiểu được nếu bạn không thêm văn bản alt vào với nội dung “Thắng cảnh Vịnh Hạ Long” và từ khóa Vịnh Hạ Long vào để tăng hiệu quả SEO. Sau khi đặt tên, hình ảnh này sẽ được xếp vào các điểm đến du lịch, tham quan hoặc những chủ đề tương tự khi người dùng tìm kiếm.

Thẻ tiêu đề

Thẻ tiêu đề bao gồm 6 loại thẻ từ thẻ H1 – H6, Một website phải có bố cục ít nhất là 3 thẻ tiêu đề từ H1 – H3. Các thẻ tiêu đề sẽ giúp mô tả rõ bố cục bài viết, đồng thời giúp khách hàng dễ dàng nắm được nội dung từng phần của bài viết một cách rõ ràng hơn.

Thẻ tiêu đề thường là các từ khóa chính trong bài viết hoặc là các từ khóa liên quan khác. Đây cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn nên vận dụng một cách thông minh để tăng khả năng được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm.

SSL/HTTPS

SSL (Secure Sockets Layer) là tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu nhằm tạo ra liên kết mã hóa giữa máy chủ website và trình duyệt web, giúp cho các thông tin giao dịch giữa khách hàng đến trang web không bị bên thứ ba nào biết được.

Khi website sử dụng công nghệ bảo mật SSL giao thức trình duyệt web của bạn sẽ là HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure – phương thức chuyển đổi ngôn ngữ siêu văn bản được bảo vệ) giúp mã hóa dữ liệu an toàn khi giao dịch thông tin, tài khoản trong môi trường internet.

Đặc biệt, ngày nay theo chính sách của Google thì khi người dùng truy cập, tìm thông tin ở những trang website không đăng ký SSL Google sẽ cảnh báo bảo mật cho người dùng và điều hướng sang một website có chứng chỉ SSL. Vì thế đăng ký chứng chỉ SSL là điều cần thiết cho website trong việc SEO on-page cũng như dễ tăng hạng hơn.

Cấu trúc URL

URL là địa chỉ cụ thể của một trang web là bước không thể thiếu trong SEO on-page. Bên cạnh đó, URL còn đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc URL cho phép công cụ tìm kiếm thu thập thông tin website của bạn từ trang này sang trang khác một cách dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn các trang được truy cập nhiều hơn, hãy thêm các từ khóa quan trọng vào URL và tạo cấu trúc URL sao cho dễ hiểu nhất.

Việc đảm bảo URL của bạn có chứa từ khóa không chỉ giúp làm rõ ràng chủ đề URL mà còn tăng khả năng click truy cập của người dùng hơn.

Liên kết nội bộ

Đừng quên tạo liên kết nội bộ giữa các trang có chủ đề liên quan trong web của bạn. Điều này sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung website và người dùng sẽ cảm thấy thông tin hữu ích và muốn tìm hiểu thêm họ sẽ ở lại trang web lâu hơn giúp tăng thời gian chờ ở website của bạn lên. Google đánh giá rất cao điều đó.
Bên cạnh đó các liên kết nội bộ sẽ giúp tăng lượt truy cập cho các bài viết cũ hơn trước đó của trang web.

Hiệu suất trang

Ngoại trừ các yếu tố về nội dung và cấu trúc web như trên, website của bạn cũng phải đảm bảo được tính hiệu suất trang. Khi các trang của bạn mất quá nhiều thời gian để tải, thường là quá 4 giây, hay không thân thiện với thiết bị di động, người dùng sẽ thất vọng và bỏ đi rất nhanh mà không cần suy nghĩ.

Các công cụ tìm kiếm rất quan tâm đến tỷ lệ thoát của một website, và họ sẽ đánh giá không tốt về bạn khi họ thấy tỷ lệ này tăng cao. Bạn có thể cải thiện việc này bằng cách tối ưu hóa hình ảnh, giảm điều hướng, tạo một trang web thiết kế Responsive phù hợp thân thiện với các giao diện trên mọi thiết bị như: smartphone, ipad,…

SEO off page tập trung chủ yếu vào các liên kết ngoài.

3. SEO off-page là gì?

Cũng như SEO on-page, SEO off-page cũng là một chiến lược giúp tăng SEO, nhưng khác nhau ở chỗ SEO off-page tập trung vào việc tạo các backlink (liên kết bên ngoài) vào trang web. SEO off-page thường được thực hiện sau khi bạn đã thực hiện các bước SEO on-page cơ bản cho trang web của mình.

4. Những yếu tố tạo nên SEO off-page

Backlinks

Số lượng và chất lượng backlinks thích hợp ở các trang web có uy tín cao là yếu tố quan trọng nhất trong SEO off-page. Càng nhiều backlinks, Google càng cấp quyền và tăng xếp hạng cho bạn.

Chẳng hạn bạn có backlink về chủ đề “làm thế nào giảm cân an toàn hiệu quả” từ trang web uy tín của các chuyên gia dinh dưỡng, hay trung tâm fitness nổi tiếng, khi đó Google tìm đến các website đó và thấy dẫn link đến website của bạn, Google sẽ đánh giá cao về sự hữu ích của nội dung cũng như giá trị nội dung mang lại cho người đọc. Từ đó, website của bạn sẽ tăng hạng một cách dễ dàng hơn.

Các nhà tiếp thị rất quan tâm đến những backlinks tốt, bởi khi trang của bạn có càng nhiều liên kết từ các trang web tốt, có thẩm quyền và đủ xác thực, người dùng sẽ càng tin tưởng bạn hơn và đồng ý hợp tác nhanh hơn.

Cơ quan tên miền

Tên miền cũng là một yếu tố quyết định thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm, Bạn nên đưa các từ khóa hoặc nội dung liên quan đến lĩnh vực kinh doanh chủ đề sản phẩm, bài viết,… điều đó rất có ích cho SEO, giúp Google nhận biết thương hiệu, mục tiêu mà bạn hướng đến từ đó thứ hạng của bạn sẽ tăng lên rất rõ rệt.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Đây là một yếu tố gián tiếp tăng thứ hạng mà bạn có thể sử dụng. Người dùng ngày nay đều sử dụng mạng xã hội, việc chia sẻ trang thế này sẽ khiến trang của bạn được nhiều người dùng biết hơn, và nếu chủ đề này đủ thu hút, rất nhiều người dùng sẽ truy cập vào website của bạn thông qua mạng xã hội, tăng lượng tương tác trên web nhanh hơn.

5. Nên chọn SEO on-page hay SEO off-page để tiếp thị?

Dù phương thức hoạt động của SEO on-page và SEO off-page và các yếu tố liên quan không hề giống nhau nhưng nhìn chung một đích của cả hai đều hỗ trợ quá trình SEO trang web trở nên hiệu quả cũng như nâng cao thứ hạng của website trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Một trang web không thể nào đạt hiệu quả như mục tiêu ban đầu bạn đề ra nếu thiếu SEO on-page hoặc SEO off-page. SEO off-page thường thực hiện sau khi SEO on-page cơ bản đã hoàn tất. Bạn có thể sử dụng SEO on-page để tối ưu hóa nội dung, đồng thời áp dụng SEO off-page để nhận được những phản hồi từ người dùng, tăng khả năng tìm thấy khách hàng tiềm năng hơn.

Việc lựa chọn giữa hai chiến lược SEO on-page và SEO off-page cũng giống như lựa chọn gạch và xi măng để xây dựng căn nhà của bạn, cả hai điều quan trọng. Nhằm đạt được hiệu quả marketing tốt nhất và tăng hạng cao trên công cụ tìm kiếm bạn nên áp dụng hết cả hai để đạt được hiệu quả tiếp thị tốt nhất.

>>> Xem thêm: Tối ưu SEO on-page theo thuật toán của Google

Thông tin bài viết
Ngày đăng: Tháng Mười Một 19, 2018
Tác giả
Writer
Các chuyên mục khác

Liên hệ Letweb​

Khi bạn muốn yêu cầu dịch vụ, góp ý, thắc mắc về dự án thiết kế website của bạn, xin đừng ngại liên hệ với Letweb bằng form này hoặc:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VÀ TRUYỀN THÔNG VÂN TAY

Park 7, Vinhomes Central Park, Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 0919 1000 75 (Ms. Yến) – 028 3 636 3185 (Số máy bàn)

Email: thietkeweb@letweb.net (Tiếng Việt), hello@letweb.net (English)

 
 
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

©2014 - 2021 Letweb. Một sản phẩm được xây dựng bằng chuyên môn và đam mê của Vân Tay Media.
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
DMCA.com Protection Status
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

Nghiên cứu thị hiếu

Phân tích điểm mạnh, yếu trên website các đối thủ về mặt giao diện, SEO, chức năng, tốc độ trên cơ sở các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng.