Tối ưu SEO on-page theo thuật toán của Google

SEO on-page là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa website được áp dụng nhằm mục đích tăng thứ bậc của website trên các công cụ tìm kiếm phổ biến đặc biệt là Google. Để tối ưu SEO on-page theo thuật toán của Google, bạn cần phải hiểu rõ cũng như nắm vững 16 yếu tố SEO on-page cực hiệu quả được giới thiệu trên dưới.

Tối ưu SEO on-page thách thức mọi sự thay đổi thuật toán của Google

1. Sử dụng URL thân thiện với SEO

Một địa chỉ URL ngắn gọn và có ý nghĩa sẽ giúp Google và khách hàng dễ dàng ghi nhớ. Nếu các trang trên website của bạn có URL từng trang quá dài hay hoặc vô nghĩa, bạn chắc chắn sẽ không thể vào hàng top tìm kiếm được.

Ví dụ, URL xấu như: facebook.com/p=12 sẽ không gây được hứng thú với người dùng, hay một URL dài dòng như: facebook.com/2/3/14/natasha-romanoff-is-the-best/ cũng khiến người dùng mệt mỏi để nhớ đến.
Vì thế bạn nên tạo một URL ngắn gọn đặc biệt có chứa đầy đủ từ khóa mục tiêu được tìm kiếm càng nhiều càng tốt. Việc này vừa giúp bạn tăng lượt truy cập cho trang web vừa tăng độ hot cho từ khóa khiến việc SEO trở nên hiệu quả hơn.

2. Mở đầu tiêu đề với từ khóa

Khi viết bài tin tức đăng trên website, tiêu đề bài viết bắt buộc phải chứa từ khóa. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt từ khóa ở vị trí ngay trong đoạn mở đầu. Tại sao lại như vậy? Vì Google sẽ dễ dàng nhận ra từ khóa ngay lập tức và điều hướng tìm kiếm đến website của bạn nhanh chóng hơn. Khi đó nội dung web của bạn sẽ dễ xuất ở top đầu trên Google khi người dùng tìm kiếm từ khóa đó.

Ví dụ như tiêu đề là “Tối ưu SEO on-page theo thuật toán của Google”, bạn nên chọn từ khóa là “SEO on-page” để khi người dùng tìm chủ đề này, bài viết của bạn sẽ có nhiều cơ hội xuất hiện hơn, vì vậy SEO cũng tăng lên.

3. Thêm từ khóa điều chỉnh vào tiêu đề

Để tìm kiếm một thông tin, kỹ năng hay một xu hướng nào đó, mọi người thường thêm các từ về thời gian, đánh giá, hướng dẫn… Vì thế bạn nên sử dụng các từ khóa điều chỉnh như: “2018”, “hướng dẫn”, “đánh giá”, “tốt nhất”… để có thể tạo mối liên hệ cho bài viết, cải thiện thứ bậc xếp hạng của bạn. Nhờ vào những từ khóa này, bạn có thể khiến nội dung trang của mình lên top nhanh hơn.

4. Đặt tiêu đề bài viết trong thẻ H1

Thẻ H1 là thẻ tiêu đề được thể hiện trong mã code của web. Hầu hết CMS sẽ tự động thêm thẻ H1 vào tiêu đề đề bài của bạn. Các thẻ tiêu đề sẽ giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung bài viết của bạn. Tuy nhiên, đôi khi các trang web không tự động thêm thẻ H1 vào, hoặc là thêm thẻ này vào cả những mục khác, và điều này cũng ảnh hưởng đến SEO.

Vì thế, bạn hãy chắc rằng mình đã kiểm tra thẻ H1 thật kỹ khi tạo một bài viết mới, mỗi bài viết chỉ nên có một thẻ H1. Đặc biệt, nên tìm cách thêm từ khóa mục tiêu vào thẻ, nói cách khác là thêm từ khóa mục tiêu vào tiêu đề Google dễ nhận diện và lên top nhanh hơn.

Hình ảnh, sơ đồ và mạng xã hội là cách để tăng traffic cho website.

5. Kết hợp đa phương tiện

Văn bản chỉ là một phần trong bài viết, khi bài viết của bạn nghiên cứu chuyên sâu về một vấn đề nào đó nhưng lại chỉ đơn thuần là chữ và chữ, người dùng sẽ rất mau chán. Vì vậy bạn nên kết hợp văn bản với các hình ảnh, video, sơ đồ để khiến người dùng cảm thấy thích thú và tập trung hơn giảm tỷ lệ thoát trang.

Thêm vào đó, một thông tin chứa nhiều phương tiện bổ trợ nhau cũng khiến Google xem trọng nội dung trang web bạn hơn, và việc được chú ý này cũng đồng nghĩa với việc SEO của bạn đang tăng lên.

6. Đặt tiêu đề phụ trong thẻ H2

Như đã nói trước đó, khi tiêu đề chính nằm trong thẻ H1, bạn nên đặt tiêu đề phụ vào thẻ H2. Và khi không thể thêm từ khóa mục tiêu vào tiêu đề chính, hãy chắc rằng bạn sẽ thêm từ khóa này vào tiêu đề phụ.
Khi có tiêu đề phụ, bài viết của bạn sẽ được làm rõ thông tin hơn và khiến người dùng hiểu rõ hơn về chủ đề đang được nhắc đến.

7. Thả từ khóa vào 100 từ đầu tiên

Sau khi xác định được từ khóa của bài viết, bạn nên đặt từ khóa trong 100 từ đầu tiên trong mở bài một cách thật tự nhiên. Tránh việc mở bài quá dài dòng, quanh co khiến cho từ khóa xuất hiện lần đầu tiên sau 200 chữ hoặc xuất hiện ở nhiều chữ hơn sau đó.

Vì việc mở bài quá dài, để từ khóa ở phía sau không chỉ khiến người dùng cảm thấy khó hiểu, không nắm bắt được chủ đề mà chính Google cũng không biết rõ nội dung trang của bạn. Đương nhiên khi đó website của bạn sẽ bị xếp vào các hàng chót hoặc xếp nhầm vào các từ khóa tìm kiếm khác.

8. Sử dụng các thiết kế Responsive với thiết bị di động

Hầu hết mọi người đều sử dụng thiết bị di động như một phương tiện truy cập trang web nhanh và tiện lợi, vì vậy việc thiết kế website phù hợp với thiết bị di động cũng là một điều không thể thiếu, đặc biệt là khi Google thích các trang web như thế.

Nếu trang web của bạn chưa thân thiện với thiết bị di động, bạn nên điều chỉnh lại. Các đơn vị thiết kế website đều khuyên bạn nên sử dụng thiết kế Responsive, thiết kế tương thích với mọi trình duyệt web, hệ điều hành và thiết bị thông minh (smartphone, tablet).

9. Sử dụng liên kết ngoài

Đây là một yếu tố cần thiết để thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong các bài viết của web. Khi tạo một nội dung, bạn nên kèm theo một hoặc một số liên kết ngoài có nội dung liên quan để Google hiểu rõ hơn về chủ đề của bạn.

Bên cạnh đó, khi người dùng đọc thông tin trên website của bạn, nếu có thêm vài liên kết ngoài có tính thẩm quyền và xác thực trong bài viết, người dùng sẽ cảm thấy bạn đã có đủ hiểu biết về nội dung đó và cảm thấy tin tưởng bạn hơn.

10. Sử dụng liên kết nội bộ

Khi bạn đã xây dựng được một lượng bài viết kha khá trên web với các nhóm chủ đề nhất định thì bạn nên sử dụng liên kết nội bộ giữa các bài viết trong website. Hành động này sẽ giúp người dùng cũng như Google làm rõ được chủ đề bạn muốn đề cập đến hơn.

Bên cạnh đó, việc thêm từ 2 – 5 liên kết nội bộ vào bài viết từ các bài đăng cũ đến các bài mới trước khi công bố bài viết sẽ giúp các bài viết khác trong website dù đã cũ vẫn có thêm nhiều lượt truy cập.

11. Tăng tốc độ trang web

Google đã công bố rằng tốc độ trang web là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến việc đánh giá thứ hạng SEO của website.

Các nghiên cứu cho thấy 75% người dùng internet thường không ở lại website của bạn nếu thời gian load trang nhiều hơn 4 giây, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả SEO của website. Vì vậy, hãy cải thiện nó bằng cách chuyển sang máy chủ lưu trữ tốt hơn hoặc sử dụng CDN, nén hình ảnh hay chuyển sang lưu trữ nhanh hơn.

12. Rải từ khóa LSI

LSI (Latent Semantic Indexing) là một từ mà Google sử dụng để xác định mức độ liên quan của các bài viết trong website. Nói một cách dễ hiểu thì khi bạn tìm kiếm thông tin trên Google, Google sẽ hiện lên các từ gợi ý có mà Google cho là có liên quan ở bên dưới để bạn chọn, đây chính là LSI. Vì vậy, bạn nên rải và đưa các từ khóa LSI vào bài viết khả năng truy cập của bạn sẽ được cao hơn.

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng mình đang sử dụng đúng từ khóa LSI, hãy tìm kiếm từ khóa của bạn trên Google và cuộn xuống phần cuối trang để xem dòng “Tìm kiếm liên quan đến…”. Sau khi xác định, đừng quên thêm nó vào các bài viết.

13. Tối ưu hóa hình ảnh

Để SEO on-page theo thuật toán của Google thật thành công bạn cần chú ý từ khóa mục tiêu để đặt tên cho các bức ảnh sử dụng trong bài viết để tăng cơ hội tìm kiếm khi người dùng sử dụng Google hình ảnh. Như khi bạn đặt tên hình ảnh là “SEO on-page”, Google sẽ hiểu rằng: “Bài viết này có nội dung về SEO on-page”.

Facebook, Instagram, Google+… vừa được xem như “site vệ tinh” vừa gián tiếp nâng thứ hạng cho website.

14. Sử dụng nút chia sẻ đến các trang mạng xã hội

Việc chia sẻ các bài viết trên mạng xã hội sẽ khiến nhiều người dùng chú ý đến bạn hơn, và khi họ truy cập vào website thông qua mạng xã hội, bạn đã thành công thêm một lượng truy cập đáng kể vào website. Khi đó, Google sẽ đánh giá cao nội dung của bạn về lượt truy cập, và chất lượng, giúp thứ hạng website cũng dễ dàng tăng hạng hơn.

Theo nghiên cứu của BrightEdge, các nút chia sẻ nổi bật có thể tăng lượng người dùng chia sẻ lên đến 700%, một con số đáng kinh ngạc. Vì vậy đừng ngại đặt các nút chia sẻ như: Facebook, Google+, Twitter,… vào những khu vực nổi bật nhất của trang để có thể tăng thứ hạng một cách gián tiếp.

15. Tạo bài viết có nội dung dài

“Độ dài là sức mạnh” , hoàn toàn đúng như vậy, khi bài đăng của bạn dài khoảng 2000 từ, khả năng tìm thấy bài viết sẽ cao hơn rất nhiều so với những bài khoảng 1000 từ. Đồng thời, khi bài viết dài, bạn có thể sắp xếp các từ khóa dễ hơn và khiến Google cũng như người dùng đánh giá bạn tốt hơn.

16. Tăng thời gian chờ

Khi có người truy cập vào trang web của bạn và rời đi rất nhanh sau đó, Google sẽ biết rằng đây là web có chất lượng thấp. Để cải thiện điều này, bạn cần chuẩn đầu tư nội dung thật tốt hấp dẫn để thu hút khách hàng ở lại với website lâu hơn.

Khi bạn có một bài đăng dài và chuyên sâu về một chủ đề cụ thể, người dùng sẽ ở lại website của bạn lâu hơn, và có thể truy cập các liên kết trong để hiểu rõ hơn về thông tin bạn hứng thú giảm tỷ lệ thoát trang hơn.
Ngoài ra còn có một số yếu tố khác như: chất lượng nội dung, khuyến khích bình luận trong bài viết, mục đích của người dùng,… cũng ảnh hưởng đến thứ hạng SEO mà bạn nên chú ý đến.

Để tạo nội dung mới, tìm cách tăng SEO là một việc không hề dễ dàng dù vậy bạn đừng nản chí mà hãy cố gắng cải thiện kỹ năng SEO của mình để đạt được đánh giá tốt từ Google. Hy vọng với 16 cách SEO on-page theo thuật toán của Google mà chúng tôi vừa giới thiệu website của bạn sẽ ngày càng hoàn thiện và đạt các thứ hạng cao trên top kết quả của Google.

>>> Xem thêm: Dân SEO nên làm gì nếu Google loại bỏ lượng traffic tự nhiên?

Thông tin bài viết
Ngày đăng: Tháng Mười Một 16, 2018
Tác giả
Writer
Các chuyên mục khác

Liên hệ Letweb​

Khi bạn muốn yêu cầu dịch vụ, góp ý, thắc mắc về dự án thiết kế website của bạn, xin đừng ngại liên hệ với Letweb bằng form này hoặc:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VÀ TRUYỀN THÔNG VÂN TAY

Park 7, Vinhomes Central Park, Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 0919 1000 75 (Ms. Yến) – 028 3 636 3185 (Số máy bàn)

Email: thietkeweb@letweb.net (Tiếng Việt), hello@letweb.net (English)

 
 
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

©2014 - 2021 Letweb. Một sản phẩm được xây dựng bằng chuyên môn và đam mê của Vân Tay Media.
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
DMCA.com Protection Status
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

Nghiên cứu thị hiếu

Phân tích điểm mạnh, yếu trên website các đối thủ về mặt giao diện, SEO, chức năng, tốc độ trên cơ sở các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng.