Nếu website là kênh thông tin chính thức của doanh nghiệp, cung cấp mọi thông tin cần thiết cho khách hàng thì landing page tập trung vào một sản phẩm/dịch vụ nhất định với mục tiêu là những đối tượng có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ đó. Landing page tập trung vào nội dung cụ thể. Nhờ đó, lượt truy cập trang website và tỉ lệ chốt đơn hàng được cải thiện. Để thiết kế landing page phát huy tối đa chức năng, bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau đây:

1. Nội dung

Nội dung được xem là linh hồn của landing page. Để tìm được giọng văn phù hợp, cách dẫn dắt người xem đi đến quyết định mua sản phẩm/dịch vụ, bạn cần xác định giới tính, độ tuổi, khu vực sinh sống, nhu cầu,… của khách hàng.

Ví dụ:

– Landing page giới thiệu khóa học Tư vấn pháp luật kinh doanh ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Thì giọng văn phải chuyên nghiệp, súc tích, đơn giản. Phù hợp với đối tượng khách hàng chính là giám đốc doanh nghiệp, thư kí, nhân viên pháp chế,…

– Landing page giới thiệu dịch vụ di trú, định cư Mỹ dành cho lứa tuổi trung niên. Thì giọng văn gần gũi, “đọc ít hiểu nhiều”, có lời cam kết chắc chắn…

Bí quyết viết nội dung landing page “bách phát bách trúng”

Để đạt được thành công trong việc xây dựng nội dung landing page, bạn nên tham khảo mô hình AIDA. Theo đó:

Công thức AIDA modelMô hình AIDA – kim chỉ nam giúp bạn định hướng nội dung landing page

Attention (Chú ý): Ở phần tiêu đề, đoạn văn mở đầu bạn phải gây chú ý với người đọc. Tạo ấn tượng ngay cái nhìn đầu tiên giúp khơi gợi sự tò mò. Khiến khách hàng sẽ kéo xuống phần dưới để theo dõi thông tin trong landing page của bạn.

Interest (Hứng thú): Tiếp theo, bạn phải dành chỗ cho phần nội dung tạo sự hứng thú. Hãy tập trung khai thác lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể mang đến cho khách hàng. Để tìm ra những lợi ích thiết thực nhất, bạn nên nghĩ đến “nỗi đau” mà khách hàng có thể gặp phải.

Ví dụ như landing page bán bất động sản thì nỗi đau của khách hàng có thể là sợ công ty thiếu uy tín, dự án không đầy đủ giấy phép, khu vực trong khu dự án không có tiềm năng phát triển, tiến độ thi công chậm… Dựa vào đây, bạn có thể suy ra lợi ích tương ứng như: công ty uy tín hoạt động bao nhiêu năm trên thị trường, dẫn chứng cơ sở pháp lý của dự án, phân tích khả năng phát triển, dẫn chứng hình ảnh thực tế thi công…

Chú ý: những lợi ích này nên được trình bày ngắn gọn bằng cách gạch đầu dòng (bullet point). Nếu có thể thì thêm một vài video sẽ giúp thông tin sinh động và thuyết phục hơn.

Desire (Mong muốn): Đã đến lúc bạn đưa ra những bằng chứng xác thực để nâng cao uy tín của sản phẩm/dịch vụ. Và khẳng định với khách hàng rằng: sản phẩm/dịch vụ của do bạn cung cấp có khả năng đáp ứng mong muốn của họ. Cách tối ưu nhất là trích dẫn phản hồi tích cự của đối tác, chuyên gia, khách hàng. Bạn cần tập trung nhấn mạnh các con số, logo đối tác, các giải thưởng đạt được (nếu có),…

Action (Hành động): Và cuối cùng, đừng quên kêu gọi hành động. Phần CTA (call to action) thường được đặt ở cuối cùng của landing page (trong một số trường hợp, tùy mục đích của doanh nghiệp, nút CTA có thể đặt ở đầu trang). Đây có thể là một nút đăng kí, gọi ngay, mua hàng,… được chuyển hướng trực tiếp về website chính thức bán sản phẩm/dịch vụ hoặc dạng form thu thập thông tin khách hàng.

2. Hình thức

Sau khi xây dựng nội dung hoàn chỉnh, bạn nên dành thời gian đầu tư phần trình bày của trang landing page. Vì landing page được thiết kế dàn trải theo chiều dọc. Người xem sẽ kéo từ trên xuống dưới để đọc thông tin nên hình thức cũng là yếu tố quan trọng quyết định khách hàng có ở lại landing page của bạn lâu hay không.

2.1 Giao diện thân thiện với thiết bị di động

Không chỉ website, khi thiết kế landing page cũng cần theo chuẩn responsive. Theo thống kê của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, trong năm 2018, số lượng người tiêu dùng sử dụng điện thoại để xem thông tin mua sắm tăng 5% so với 2017, đạt mức 23%. Do đó, bạn nên chú ý thiết kế giao diện thân thiện với thiết bị di động.

2.2 Font chữ phù hợp

Đừng thử thách sự kiên nhẫn của khách hàng bằng cách bắt họ đọc những dòng chữ kiểu dáng màu mè, rối rắm. Theo chia sẻ của các chuyên gia thiết kế, bạn chỉ nên dùng 2 – 3 font chữ cho 1 landing page. Các font chữ đơn giản, rõ ràng, sắc nét là ưu tiên hàng đầu

2.3 Ưu tiên hình ảnh

Landing page đầy ắp thông tin hữu ích chưa chắc giúp bạn thu hút nhiều khách hàng. Nhưng nếu kết hợp với hình ảnh thì cơ hội thành công sẽ cao hơn. Giống như những bài báo dạng infographic (trình bày thông tin thông qua sự sắp xếp hình ảnh) luôn nhận được lượt xem cao. Bạn có thể bày trí hình ảnh sao cho trang landing page trở nên sinh động hơn, kích thích thị giác người đọc.

3. Chiến thuật

Dù sở hữu nội dung hấp dẫn, hình thức trình bày thu hút nhưng thiếu chiến thuật. Thì landing page của bạn không thể mang lại lợi ích như mong muốn. Một vài chiến thuật sau đây có thể giúp bạn:

3.1 Đặt nút CTA

nút CTAĐặt nút CTA đúng vị trí và thời điểm giúp bạn bán hàng đắt hơn

Nếu sản phẩm/dịch vụ bày bán đang hot trên thị trường, được nhiều người săn đón. Và bạn thực hiện chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng quà cho khách hàng thì nút CTA nên đặt ngay ở đầu trang. Tập trung khai thác mức giá phải chăng luôn khiến khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng. Trong trường hợp sản phẩm/dịch vụ của bạn đòi hỏi khách hàng phải tham khảo thông tin thật chi tiết. Sau đó mới đưa ra quyết định mua hàng thì nút CTA nên đặt ở phần cuối cùng. Để khách hàng chú ý, bạn có thể thêm một số hiệu ứng cho nút CTA như tự động chuyển màu khi rê chuột lại gần.

3.2 Thu thập thông tin khách hàng

Bạn có cảm thấy dễ chịu khi có một trang web bắt bạn điền thông tin vào form mẫu? Câu trả lời chắc chắn là không. Áp dụng với landing page: bạn phải khéo léo trong việc kêu gọi khách hàng điền form (tên, địa chỉ email, số điện thoại, mặt hàng quan tâm,…) Theo kinh nghiệm của Letweb. Bạn nên dành cho khách hàng những lợi ích nhất định khi họ cung cấp thông tin cá nhân.

Ví dụ như tặng voucher giảm giá cho lần mua tiếp theo, tặng e-book, đăng kí nhận tin khuyến mãi… Cảm giác cho đi để được nhận lại khiến con người ta thoải mái hơn.

3.3 Dành thời gian thử nghiệm

Đừng ngại ngần thử nghiệm nhiều phiên bản landing page khác nhau. Cùng một sản phẩm/dịch vụ, bạn có thể thiết kế 2 – 3 landing page và lập kế hoạch chạy demo. Trang nào có lượt truy cập nhiều hơn, tương tác cao hơn thì sẽ trở thành landing page chính thức. So với lợi ích mà trang landing page hoạt động hiệu quả mang lại, thời gian bạn bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

Với một số chia sẻ trên, bạn đã tự tin xây dựng landing page để bán hàng tốt hơn? Nếu có gặp khó khăn, hãy liên hệ với chúng tôi letweb.net. Letweb sẵn sàng giúp bạn sở hữu landing page mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao cho website.

Nguyên