Dân SEO nên làm gì nếu Google loại bỏ lượng traffic tự nhiên?

Không thể phủ nhận rằng chúng ta đang ngày càng quá phụ thuộc vào Google. Từng động thái nhỏ của Google cũng sẽ gây ảnh hưởng, cả tốt lẫn xấu, cho những người làm công tác marketing và SEO. Trong đó, đang xuất hiện một vấn đề đáng lo ngại cho dân SEO khiến cho công việc SEO trở nên khó khăn hơn. Đó là:

Chúng ta sẽ làm gì nếu Google loại bỏ lượng traffic tự nhiên?

Cùng nhìn qua một vài tin tức khá đáng sợ như…

traffic tự nhiên

Khi bạn gõ câu hỏi trên Google, nó không chỉ trả về kết quả là một danh sách các website mà sẽ thêm vào một featured snippet (hộp chứa câu trả lời nổi bật) ở đầu trang. Trên đó hiển thị câu trả lời thích hợp nhất cho câu hỏi mà người dùng truy vấn. Hộp cũng sẽ chứa liên kết trực tiếp đến trang web nếu người dùng muốn đọc toàn bài.

Như vậy, với sự thay đổi này, Google đã vô tình làm cho người dùng không cần click vào trang web cũng vẫn có thể đọc được thông tin mình cần. Hoặc chỉ cần click vào web được chọn làm featured snippet là đủ. Những website phía dưới, dù ở top 1 cũng trở nên mờ nhạt.

Ví dụ như việc làm, đặt vé máy bay, sản phẩm… những loại tìm kiếm kiểu này nếu là trước đây thì sẽ có nhiều cơ hội cho các web cạnh tranh nhau trên trang kết quả. Còn bây giờ thì rất ít. Chỉ cần người dùng đặt truy vấn là Google sẽ hiện ra một bảng các chuyến bay, danh sách sản phẩm của website được Google chọn, ngay trên trang tìm kiếm.

Việc làm này của Google như muốn nói “Bạn không cần phải nhấp vào bất kỳ website nào. Chúng tôi có câu trả lời cho bạn ngay tại đây.”

Chúng tôi đã quan sát dữ liệu trong quá khứ và rút ra kết luận rằng, số lượng nhấp chuột tự nhiên đã giảm nhiều hơn so với trước đây. Nó không giảm quá nhiều nhưng chắc chắn là có liên quan đến động thái thay đổi của Google.

SERPS đang dần bị điều chỉnh để người dùng không cần phải chấp vào trang web. Những featured snippets, quảng cáo AdWords, danh sách câu hỏi cần tìm giúp người dùng có được ngay câu trả lời mình muốn. Đây chính là một trong những dấu hiệu cho thấy Google đang giảm dần lượng traffic tự nhiên.

Vậy dân SEO cần làm gì trước động thái này của Google?

Sau khi đọc các tin tức trên, tôi tin rằng những người làm SEO cần nghiêm túc suy nghĩ vấn đề này. Chúng ta nên làm gì khi Google đang gây khó dễ cho công cuộc làm SEO? Làm thế nào để chúng ta có thể tiếp tục cạnh tranh và cung cấp giá trị cho khách hàng lẫn công ty?

Tôi nghĩ rằng có 2 hướng giải quyết cho chúng ta, đó là:

1. Đầu tư vào xây dựng hình ảnh thương hiệu + sản phẩm mang tên thương hiệu để cạnh tranh trong truy vấn tìm kiếm không thương hiệu

trafic tự nhiên

Tại sao điều này hiệu quả? Ví dụ khi người dùng tìm kiếm công ty cung cấp dịch vụ SEO uy tín thì Google sẽ tạo một featured snippets và danh sách liệt kê các thương hiệu khác nhau. Không ai biết Google chọn những thương hiệu đó dựa vào tiêu chí gì. Có những cái tên không nằm trong top 10 vẫn nằm chễm chệ ở vị trí vinh quang ấy.

Nhưng nếu như ai đó thực hiện truy vấn tìm kiếm có kèm theo tên một thương hiệu, ví dụ “công ty thiết kế web Letweb” thì sao? Chắc chắn Google sẽ phải đưa ra tất cả kết quả liên quan đến thương hiệu Letweb. Vì đó chính là ý nghĩa của tìm kiếm có điều hướng (có tên thương hiệu cụ thể). Google cần phải cung cấp trang web mà người dùng đang truy vấn.

Vì vậy, bạn cần xây dựng hình ảnh thương hiệu thật tốt để người dùng nhớ đến mình, thông qua nội dung, thông qua email marketing, thông qua các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Instagram v.v..

2. Tối ưu hóa các nền tảng bổ sung

traffic tự nhiên

Việc làm thứ 2 chính là tối ưu hóa các nền tảng bổ sung. Chúng tôi đã xem xét Youtube và Google Images thì thấy chúng chiếm khoảng một nửa tổng số lượng tìm kiếm, truy cập vào website của Google.

Vì vậy, giữa hai nền tảng này, bạn sẽ có một lượng truy cập bổ sung đáng kể nếu có thể tối ưu hóa tốt chúng. Thông qua Google Images, bạn có thể tăng traffic tự nhiên bằng tính năng “xem hình ảnh trực tiếp” liên kết với website của bạn. Còn Youtube, đây là nơi tuyệt vời để xây dựng hình ảnh thương hiệu, mối quan hệ, nhận thức, tạo ra nhu cầu cho khách hàng tìm kiếm thương hiệu của mình. Vì vậy, đây là 2 nền tảng tuyệt vời để bạn tối ưu hóa và tăng lượng traffic tự nhiên.

Ngoài ra các kênh xã hội như LinkedIn, Facebook, Twitter, Pinterest, Instagram, v.v. vẫn thu hút một lượng truy cập đáng kể. Đó sẽ là những nơi bạn có thể tối ưu hóa, làm nội dung của bạn nổi bật lên và kiếm được lưu lượng truy cập về website của mình.

Ngoài 2 cách trên thì còn một cách thứ 3 chính là “sống chung với lũ”. Nghĩa là nếu Google tạo ra Featured Snippets với mỗi truy vấn câu hỏi của người dùng thì bạn hãy tối ưu hóa nội dung làm sao để Google đưa webiste bạn vào vị trí đó. Cách làm thì mới bạn tham khảo bài viết:

Featured Snippets là gì? Cách xuất hiện Snippets ở đầu Google

Công nghệ luôn thay đổi từng ngày. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Vì vậy, việc chúng ta – các marketer, SEOer – cần làm là luôn cập nhật thông tin và tìm cách để sống sót!

Nguồn: Moz
Lược dịch: Kim Ngân

Bài viết liên quan:

Bản cập nhật thuật toán nòng cốt của Google vào ngày 1/8: Ai đã tác động đến nó và ở mức độ nào?

Google cập nhật thuật toán PageRank 2018: Nó có ảnh hưởng gì đến SEO?

Thông tin bài viết
Ngày đăng: Tháng Chín 19, 2018
Tác giả
vynguyen
Các chuyên mục khác

Liên hệ Letweb​

Khi bạn muốn yêu cầu dịch vụ, góp ý, thắc mắc về dự án thiết kế website của bạn, xin đừng ngại liên hệ với Letweb bằng form này hoặc:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VÀ TRUYỀN THÔNG VÂN TAY

Park 7, Vinhomes Central Park, Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 0919 1000 75 (Ms. Yến) – 028 3 636 3185 (Số máy bàn)

Email: thietkeweb@letweb.net (Tiếng Việt), hello@letweb.net (English)

 
 
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

©2014 - 2021 Letweb. Một sản phẩm được xây dựng bằng chuyên môn và đam mê của Vân Tay Media.
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

Nghiên cứu thị hiếu

Phân tích điểm mạnh, yếu trên website các đối thủ về mặt giao diện, SEO, chức năng, tốc độ trên cơ sở các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng.