Vì sao người dùng thoát khỏi website ngay khi vừa truy cập?

Bạn có biết, chỉ mất khoảng 50 mili giây (tức là 0,05 giây) để một người dùng quyết định có tiếp tục truy cập vào website của bạn hay không. Điều này cũng đồng đồng nghĩa với việc, các doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng Bounce Rate (tỷ lệ thoát) của website có nguy cơ tăng cao.

Khi theo dõi KPIs cho website, nhiều doanh nghiệp thường đau đầu bởi tình trạng người dùng thoát khỏi website ngay khi vừa truy cập. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến bạn không thể giữ chân người dùng ở lại website của mình? Liệu có giải pháp để cải thiện tình trạng này hay không?

Nếu doanh nghiệp của bạn đang chật vật với tình trạng Bounce Rate ngày một tăng lên, đừng bỏ qua bài viết sau của Letweb!

 Vì sao người dùng thoát khỏi website ngay khi vừa truy cập?

1. Bạn biết gì về Bounce Rate (tỷ lệ thoát) của website?

Khi doanh nghiệp xây dựng một website cho riêng mình, bạn sẽ được khuyến khích cần phải theo dõi các chỉ số trên website như Organic Traffic, Session, Page/Session… và đặc biệt là Bounce Rate. Vậy, Bounce Rate là gì?

Bounce Rate thường được dùng để chỉ tỷ lệ người dùng thoát ra ngay sau khi truy cập vào website của bạn mà không tiếp tục click sang các trang tiếp theo. Thông thường, Bounce Rate được tính theo công thức: Rb = (Tv / Te), trong đó:

 Công thức tính Bounce Rate

Công thức tính Bounce Rate

Như vậy, đặt trường hợp nếu trong 1 ngày, có 30 khách truy cập rời khỏi trang web của bạn mà không tiếp tục click vào các trang khác trên website và có tổng số 100 khách truy cập, tỷ lệ thoát của bạn sẽ là 30%.

Bounce Rate có thể được xem như con số biết nói giúp doanh nghiệp phần nào biết được website của mình có thật sự hiệu quả hay chưa. Thông thường, Bounce Rate được chia thành các nhóm:

Tuy nhiên, đừng quá mừng rỡ nếu doanh nghiệp đang sở hữu website có chỉ số Bounce Rate ở mức xuất sắc, cũng đừng quá lo lắng nếu Bounce Rate đang ở mức trung bình. Doanh nghiệp cần theo dõi trải nghiệm người dùng trên website cũng như hành vi người dùng (điền form, mua hàng, để lại bình luận, liên hệ với doanh nghiệp,…) để đánh giá tổng thể website có thật sự hiệu quả hay không.

2. Cách phân tích tỷ lệ thoát chính xác nhất cho website

Khi nói đến việc đo tỷ lệ thoát trên website doanh nghiệp, Google Analytics (GA) thường được xem là người bạn tốt nhất mà doanh nghiệp có thể đồng hành cùng. Với GA, bạn có thể theo dõi tỷ lệ thoát tổng thể của toàn bộ trang web của mình, cũng như cho từng trang riêng lẻ.

Tuy nhiên, bạn cần đi sâu hơn để biết được chính xác điều gì đang khiến người dùng thoát ra ngay sau khi truy cập vào website. Và đây cũng chính là lý do tại sao bạn nên kiểm tra tỷ lệ thoát của mình từ các góc độ khác nhau.

Để phân tích tỷ lệ thoát chính xác nhất, có thể phân tích dựa trên các yếu tố sau:

2.1. Kiểm tra tỷ lệ thoát tổng thể của bạn

Hãy bắt đầu là để đánh giá tỷ lệ thoát tổng thể của bạn. Trong Google Analytics, hãy tìm mục “Audience Overview”, bạn sẽ thấy tỷ lệ thoát cũng như một số dữ liệu khác của website. Bạn hoàn toàn có thể chọn khung thời gian để so sánh tỷ lệ thoát qua các giai đoạn khác nhau, từ đó có những kết luận về website của mình.

Google Analytics

Google Analytics

2.2. Kiểm tra tỷ lệ thoát cho mỗi kênh marketing khác nhau

Organic Search, Referral, Direct, Social, Paid Search,… có rất nhiều kênh marketing khác nhau được hiển thị trên GA nhằm giúp doanh nghiệp kiểm tra cụ thể, kênh marketing nào đang hoạt động hiệu quả, kênh nào không hoạt động tốt như mong đợi.

Các bước kiểm tra tỷ lệ thoát trên các kênh marketing: Google Analytics – Acquisition – All traffic – Channels

 Google Analytics

Google Analytics

2.3. Kiểm tra tỷ lệ thoát trên các thiết bị khác nhau

Google Analytics cho phép bạn theo dõi hiệu suất của website dựa trên công nghệ mà khách truy cập của bạn đang sử dụng. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể biết được khách hàng của bạn yêu thích sử dụng các thiết bị nào, điện thoại hay máy tính bảng hay các thiết bị khác.

Các bước kiểm tra tỷ lệ thoát trên các thiết bị: Google Analytics – Audience – Mobile

Google Analytics

Google Analytics

2.4. Theo dõi tỷ lệ thoát cho các đối tượng khác nhau

Một lĩnh vực quan trọng khác bạn cần phân tích tỷ lệ thoát chính là cách các đối tượng khác nhau phản hồi với trang web và nội dung trên website của bạn. Bạn có thể kiểm tra dựa trên vị trí, ngôn ngữ, độ tuổi, giới tính của người truy cập để biết nhóm khách nào có tỷ lệ thoát cao nhất.

Các bước kiểm tra tỷ lệ thoát cho các đối tượng khác nhau:

Google Analytics

Google Analytics

Google Analytics

Google Analytics

2.5. Theo dõi tỷ lệ thoát tại landing page

Landing page cũng là một trong những khía cạnh mà doanh nghiệp cần phải theo dõi, kiểm tra các chỉ số thường xuyên. Khi muốn phân tích Bounce Rate, doanh nghiệp cần phải có số liệu thống kê cụ thể về tỷ lệ thoát tại landing page, so sánh số liệu theo tuần, tháng, năm,…

Google Analytics

Google Analytics

3. Top 6 nguyên nhân khiến người dùng thoát khỏi website ngay khi vừa truy cập

Sau khi kiểm tra các số liệu trên website, điều quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần lúc này chính là tìm ra nguyên nhân khiến người dùng thoát khỏi website của bạn thay vì truy cập vào các trang tiếp theo trong website. Một số nguyên nhân chính có thể kể đến như:

3.1. Tốc độ tải trang chậm

Khi người dùng truy cập vào website của bạn, việc tốc độ tải trang chậm sẽ khiến người dùng mất kiên nhẫn. Vì thế, họ sẽ có xu hướng thoát khỏi website và truy cập vào một website khác.

3.2. Website không ấn tượng

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến một website ấn tượng như bố cục, màu sắc,… Một website không ấn tượng với người dùng, có bố cục rối rắm, font chữ khó đọc, màu sắc quá chói, … đều có thể làm cho người dùng thoát khỏi website ngay từ khi vừa click vào.

Xem thêm:

3.3. Website không thể xem trên điện thoại

Theo Statista, năm 2020, có đến 4,18 tỷ người truy cập Internet bằng các thiết bị điện thoại di động. Do đó, việc website của bạn không thể hiển thị trên điện thoại sẽ khiến doanh nghiệp mất đi mảnh đất màu mỡ này, khiến Bounce Rate tăng cao và làm doanh nghiệp mất đi nhóm khách hàng tiềm năng.

3.4. Quá nhiều thông tin quảng cáo

Khi người dùng truy cập vào website, họ đang muốn tìm kiếm những thông tin cụ thể, thiết thực trên website của bạn. Tuy nhiên, tất cả những gì hiển thị chỉ là thông tin quảng cáo. Điều này vô hình trung khiến người dùng cảm thấy khó chịu và giảm độ tin cậy của website. Như thế, người dùng sẽ lập tức thoát khỏi trang web và tìm kiếm một website đáng tin cậy hơn.

3.5. Trang trống, trang đang có lỗi kỹ thuật

Dĩ nhiên, khi truy cập vào một trang web không có bất kỳ thông tin nào hoặc trang web có lỗi kỹ thuật, hiển thị 404,… người dùng sẽ thoát khỏi trang ngay lập tức. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến Bounce Rate tại thời điểm đó mà còn khiến người dùng hạn chế truy cập vào website trong những lần sau.

Lỗi kỹ thuật cũng ảnh hưởng đến Bounce Rate của website

Lỗi kỹ thuật cũng ảnh hưởng đến Bounce Rate của website

3.6. Nội dung không hấp dẫn

Nội dung là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nội dung hay, bổ ích, thông tin thiết thực, được cập nhật liên tục,… sẽ giúp người dùng muốn ở lại website lâu hơn cũng như muốn tìm hiểu các nội dung khác trên cùng website. Do đó, đừng chỉ đầu tư vào phần “nước sơn” của website mà bỏ qua phần “gỗ” – tức nội dung hiển thị trên web.

4. Giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp nhằm cải thiện tỷ lệ thoát của người dùng trên website

4.1. Cải thiện tốc độ tải trang

Để có thể được tốc độ tải trang, trước tiên doanh nghiệp cần biết được các lý do vì sao trang web của mình lại tải chậm và mất nhiều thời gian để hiển thị toàn bộ thông tin trang web. Một số yếu tố có thể kể đến như:

– Hình ảnh nặng

– Quá nhiều video từ các trang web khác

– Quá nhiều quảng cáo

– Web Hosting giá rẻ

– Quá nhiều Widgets

Hãy phân tích, tìm hiểu xem đâu là yếu tố khiến tốc độ tải trang của website chậm, từ đó khắc phục để giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn khi truy cập vào website.

Xem thêm:

4.2. Cải thiện thiết kế website

Hãy nhờ một người chưa từng biết đến website doanh nghiệp của bạn (người thân, bạn bè, nhân viên mới,…) thử truy cập vào website và đưa ra nhận xét về thiết kế của website. Sau đó, hãy cùng đội ngũ xây dựng website/agency xem xét, cải thiện các yếu tố này.

Lưu ý, bạn không nên thay đổi quá nhiều thứ cùng một lúc. Ví dụ, hãy thay đổi bố cục website và sau một tuần, quay lại kiểm tra Bounce Rate xem có được cải thiện hay chưa. Như vậy sẽ giúp bạn biết chắc chắn đâu là điều tác động nhiều nhất đến Bounce Rate của website ở thời điểm hiện tại.

Cải thiện thiết kế website giúp cải thiện Bounce Rate website

Cải thiện thiết kế website giúp cải thiện Bounce Rate website

4.3. Xây dựng website có thể hiển thị trên bất kỳ thiết bị/trình duyệt nào

Khi xây dựng website, đừng chỉ tập trung vào một trang web lung linh trên máy tính để bàn hay laptop mà hãy tạo nên một website có thể xem được bằng bất kỳ thiết bị nào, kể cả máy tính bảng lẫn điện thoại di động.

Ngoài ra, nên tối ưu để website hiển thị tốt trên cả Google Chrome lẫn các trình duyệt khác như Safari, Internet Explorer,…

4.4. Tắt bớt quảng cáo

Mỗi 2-3 ngày, hãy kiểm tra website của bạn, xem các quảng cáo nào đang hiển thị. Sau đó, hãy tắt bớt các khung quảng cáo, đặc biệt là các quảng cáo có nội dung không phù hợp với doanh nghiệp. Các thao tác đơn giản này có thể giúp bạn giữ chân người dùng khi truy cập website của mình.

4.5. Thường xuyên kiểm tra website

Mỗi buổi sáng, hãy thực hiện kiểm tra website của bạn để xem website có gặp bất kỳ lỗi nào hay không, tránh trường hợp website không hiển thị được, gặp lỗi 404,…

4.6. Đầu tư vào nội dung

Thường xuyên cải thiện nội dung (cập nhật thông tin mới, đa dạng giọng văn, kiểm tra lỗi chính tả trước khi đăng bài,…) chính là bí quyết giúp doanh nghiệp hạn chế tình trạng người dùng thoát khỏi website ngay khi vừa truy cập. Ngoài ra, doanh nghiệp nên đa dạng hóa các nội dung hiển thị trên web như hình ảnh, video,… thay vì chỉ sử dụng chữ đơn thuần.

 Nên đầu tư vào nội dung website để cải thiện Bounce Rate cho web

Nên đầu tư vào nội dung website để cải thiện Bounce Rate cho web

Người dùng nhanh chóng thoát khỏi website ngay khi truy cập sẽ mang đến nhiều tổn thất cho doanh nghiệp. Do đó, hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cải thiện ngay vấn đề này bạn nhé!

Và nếu bạn đang tìm đơn vị hỗ trợ thiết kế, chăm sóc website, hãy liên hệ ngay với Letweb. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn phân tích website và đưa ra các giải pháp phù hợp nhất, nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Xem thêm:

Letweb – Đơn vị cung cấp giải pháp xây dựng và phát triển website chuyên dụng cho marketing, sẽ mang đến những thành phẩm tối ưu về nội dung lẫn giao diện. Nếu đó là điều bạn cần, hãy kết nối ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí từ A đến Z!

Thông tin chi tiết liên hệ:

Địa chỉ: Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TPHCM.

Email: thietkeweb@letwet.net

Số điện thoại: 091 910 0075

Thông tin bài viết
Ngày đăng: Tháng Bảy 22, 2020
Tác giả
thaonguyen
Các chuyên mục khác

Liên hệ Letweb​

Khi bạn muốn yêu cầu dịch vụ, góp ý, thắc mắc về dự án thiết kế website của bạn, xin đừng ngại liên hệ với Letweb bằng form này hoặc:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VÀ TRUYỀN THÔNG VÂN TAY

Park 7, Vinhomes Central Park, Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 0919 1000 75 (Ms. Yến) – 028 3 636 3185 (Số máy bàn)

Email: thietkeweb@letweb.net (Tiếng Việt), hello@letweb.net (English)

 
 
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

©2014 - 2021 Letweb. Một sản phẩm được xây dựng bằng chuyên môn và đam mê của Vân Tay Media.
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

Nghiên cứu thị hiếu

Phân tích điểm mạnh, yếu trên website các đối thủ về mặt giao diện, SEO, chức năng, tốc độ trên cơ sở các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng.