Marketing và Branding: Có Gì Khác Biệt?

Khi bạn đang xây dựng một doanh nghiệp, có rất nhiều khái niệm thông dụng bị ném xung quanh, thật khó để giữ cho chúng chính xác. Và có hai khái niệm đặc biệt có xu hướng kết hợp lại với nhau về Marketing và Branding. Vì vậy, sự khác biệt giữa Marketing và Branding là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia nhỏ nó cho bạn.

marketing-va-branding

Chúng ta nghe về Marketing và Branding mỗi ngày, vậy thực sự 2 khái niệm này có gì khác nhau?

Sự thật là, Marketing và Branding là hai khái niệm rất khác nhau. Và nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình thành công, bạn cần hiểu sự khác biệt giữa hai nhóm và cách sử dụng hiệu quả từng yếu tố để đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.

Vì vậy, chính xác Branding là gì? Marketing là gì? Sự khác biệt giữa hai khái niệm này và làm thế nào bạn có thể sử dụng cả hai để xây dựng một doanh nghiệp thành công, có sức ảnh hưởng?

1. Định Nghĩa Của Marketing Và Branding

Trước tiên, chúng ta phải tìm hiểu sự khác biệt giữa Marketing và Branding, hay nói chính xác, Marketing và Branding là gì.

Marketing được định nghĩa là tập hợp các công cụ, quy trình và chiến lược bạn sử dụng để chủ động quảng bá sản phẩm, dịch vụ và công ty của mình. Hãy nghĩ về Marketing như những hành động bạn thực hiện để kết nối với khách hàng và khiến họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn .

Mặt khác, Branding (hay xây dựng thương hiệu) là phương thức Marketing tích cực định hình thương hiệu của bạn. Xây dựng thương hiệu là về việc xác định bạn là ai với tư cách là một công ty. Đó là sứ mệnh của bạn, giá trị của bạn và những gì làm cho bạn đặc biệt và độc đáo. Đó là các yếu tố thương hiệu chính của bạn, như logo, website và nguyên tắc phong cách thương hiệu của bạn. 

Nếu Marketing là điều khiến mọi người tham gia với công ty của bạn lần đầu tiên, thì Branding là thứ giúp họ quay trở lại trong nhiều năm tới.

Hãy nghĩ về nó như thế này: nếu Branding của bạn là Big Mac, Branding của bạn sẽ là một loại nước sốt đặc biệt, thành công và Marketing của bạn sẽ là bất cứ điều gì và mọi thứ bạn làm để khiến khách hàng của bạn phấn khích (như quảng cáo, social media và các chiến dịch khác).

neu-marketing-la-dieu-khien-moi-nguoi-tham-gia-voi-cong-ty-cua-ban-lan-dau-tien-thi-branding-la-thu-giup-ho-quay-tro-lai-trong-nhieu-nam-toi

Nếu Marketing là điều khiến mọi người tham gia với công ty của bạn lần đầu tiên, thì Branding là thứ giúp họ quay trở lại trong nhiều năm tới.

2. Sự Khác Biệt Giữa Marketing Và Branding

Được rồi, vì vậy bây giờ chúng ta biết chúng là gì, hãy nói về sự khác biệt chính giữa Marketing và Branding:

Trong khi Marketing được sử dụng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, Branding được sử dụng để chủ động định hình thương hiệu của bạn và bạn là ai. Bạn cần một chiến lược cho cả hai và họ có mục tiêu khác nhau và kết quả khác nhau.

“Marketing có thể là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của khách hàng, nhưng Branding là một cách hiệu quả để giữ sự chú ý của họ.”.

Cho dù bạn đang ở trong ngành nào, hoặc bạn chỉ là một công ty trong biển cạnh tranh. Và nếu bạn muốn tạo sóng và thu hút sự chú ý của khách hàng, Marketing là điều bắt buộc.

Nhưng một khi bạn có được sự chú ý của khách hàng, bạn cần một thứ gì đó để giữ sự chú ý đó và đó là lúc thương hiệu xuất hiện.

Mọi người muốn chọn với các thương hiệu mà họ có thể tin tưởng vào. Vì vậy, một cách ngắn gọn, bạn cần có những chiến lược Marketing phù hợp để làm nổi bật thương hiệu của bạn so với đối thủ và nói với khách hàng của bạn “Hey Hey! Tôi đang ở đây!”, Nhưng bạn cần xây dựng thương hiệu để thúc đẩy mối quan hệ, tạo ra một kết nối lâu dài và giữ họ quay lại sau lần chào đón ban đầu. “Xin chào”.

moi-nguoi-muon-chon-voi-cac-branding-ma-ho-co-the-tin-tuong-vao

Mọi người muốn chọn với các Branding mà họ có thể tin tưởng vào.

Marketing thúc đẩy bán hàng, Branding tiếp cận được lòng trung thành của khách hàng

Về cốt lõi, hầu hết các chiến lược Marketing (nghĩ rằng SEO, Content Marketing hoặc quảng cáo) đều nhằm thúc đẩy kết quả là bán được hàng.

Thật là tuyệt! Nếu bạn muốn công ty của bạn thành công, bạn (tất nhiên) cần phải thúc đẩy doanh số.

Nhưng việc xây dựng thương hiệu cần một cách tiếp cận khác nhau và lâu dài hơn. Xây dựng thương hiệu không phải là giải pháp tốt nhất nếu bạn đang muốn thúc đẩy doanh số. Nhưng đó là giải pháp tốt nhất nếu bạn đang tìm cách xây dựng nhận diện thương hiệu, thúc đẩy tình cảm thương hiệu tích cực và thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng, điều này cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng thúc đẩy doanh số trong dài hạn.

Vì vậy, khi nói đến bán hàng, hãy nghĩ về Marketing giống như một cuộc đua nước rút trong khi xây dựng thương hiệu? Đó là một cuộc đua ma-ra-ton.

xay-dung-thuong-hieu

Xây dựng thương hiệu là một hành trình giống cuộc đua maraton

Branding đến trước, Marketing đến sau

Bạn có biết câu nói cũ là gà có trước hay quả trứng có trước hay không? Nếu vậy, nếu chúng ta đang nói về phiên bản kinh doanh của câu nói đó, có lẽ nó sẽ giống với dòng sản phẩm đầu tiên về Branding hay Marketing? 

Trong kế hoạch lớn về xây dựng doanh nghiệp của bạn, việc xây dựng thương hiệu luôn đi trước khi Marketing. Và đó là điều đúng đắn bởi bạn không thể Marketing chính xác một thương hiệu mà nó chỉ mới tồn tại trên bản vẽ.

Trước khi bạn nghĩ về việc đưa ra một chiến lược Marketing, bạn cần tập trung vào việc xây dựng thương hiệu của mình. Bạn là một thương hiệu? Bạn muốn mang gì đến thị trường? Giá trị cốt lõi của bạn là gì? Và, quan trọng nhất, làm thế nào bạn sẽ truyền đạt điều đó đến khách hàng mục tiêu của bạn?

Chỉ khi bạn có câu trả lời cho những câu hỏi đó, nó mới có ý nghĩa để bắt đầu suy nghĩ về Marketing. Bởi vì một khi bạn đã xây dựng thương hiệu của mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bạn là ai, khách hàng của bạn là ai và cách tốt nhất để kết nối với khách hàng đó và có thể xây dựng một chiến lược Marketing mang lại điều đó.

chien-luoc-marketing

Chiến lược Marketing rồi sẽ qua, chỉ có Branding là tồn tại mãi với khách hàng

Chiến lược Marketing – đến rồi sẽ đi, nhưng Branding là mãi mãi!

Bây giờ, đừng hiểu sai về chúng tôi, miễn là bạn đang cố gắng xây dựng một doanh nghiệp thành công, bạn sẽ cần phải tích cực Marketing doanh nghiệp đó. Nhưng các chiến lược bạn sử dụng để Marketing doanh nghiệp của bạn là tạm thời; mỗi chiến thuật Marketing sẽ có một khởi đầu, giữa và kết thúc rõ ràng.

Làm thương hiệu sẽ khác. Bất kể bạn đang ở đâu trong doanh nghiệp của mình, bạn sẽ luôn cố gắng xác định bạn là công ty, định hình nhận thức về thương hiệu của bạn với khách hàng và thúc đẩy mối quan hệ sâu sắc hơn, có ý nghĩa hơn với khách hàng của bạn. Khi công ty của bạn phát triển, thì sự phát triển thương hiệu sẽ đồng hành cùng sự phát triển của công ty. 

Ảnh hưởng của đội ngũ nhân viên và khách hàng trong việc xây dựng thương hiệu

Nhân viên của bạn sẽ là người chịu trách nhiệm phát triển và thực hiện các chiến lược Marketing của bạn. Nhưng sau đó (bạn biết đấy… công việc thôi mà), họ sẽ không thực sự bị ảnh hưởng hay chịu trách nhiệm sau khi hoạt động Marketing kết thúc.

Nhưng Branding của bạn? Đó là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Khách hàng và đội ngũ nhân viên sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến quá trình xây dựng thương hiệu của bạn. Giống như bạn cần khách hàng tin vào thương hiệu của bạn, nhân viên của bạn cũng vậy. Khi bạn xây dựng một thương hiệu mà đội ngũ của bạn thực sự tin tưởng, họ sẽ đam mê hơn và cam kết với công việc của họ. Họ sẽ làm việc chăm chỉ, thúc đẩy bản thân và đưa những ý tưởng tốt nhất của họ lên bàn làm việc và kết quả là doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển mạnh.

Chiến lược Marketing chỉ là một công việc, nhưng để xây dựng thương hiệu và đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới, thì bạn cần phải có một đội ngũ làm việc đầy đam mê và trách nhiệm. 

Sử dụng Marketing và Branding để đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới

Bây giờ bạn đã hiểu sự khác biệt giữa Marketing và Branding, bạn cần sử dụng cả hai để đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới. Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy ra ngoài đó, xây dựng thương hiệu của bạn và phát triển các chiến lược Marketing phù hợp để có mang thương hiệu đến những vị khách có cùng gout. 

 

Bài viết liên quan:

Các thuật ngữ thông dụng trong Digital Marketing

Social Media – Vũ khí truyền thông lợi hại dành cho mọi doanh nghiệp

Kiến thức tổng quan về Social Media Marketing dành cho người mới bắt đầu

Thông tin bài viết
Ngày đăng: Tháng Mười Hai 19, 2019
Tác giả
kimanh
Các chuyên mục khác

Liên hệ Letweb​

Khi bạn muốn yêu cầu dịch vụ, góp ý, thắc mắc về dự án thiết kế website của bạn, xin đừng ngại liên hệ với Letweb bằng form này hoặc:

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM VÀ TRUYỀN THÔNG VÂN TAY

Park 7, Vinhomes Central Park, Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: 0919 1000 75 (Ms. Yến) – 028 3 636 3185 (Số máy bàn)

Email: [email protected] (Tiếng Việt), [email protected] (English)

 
 
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

©2014 - 2023 Letweb. Một sản phẩm được xây dựng bằng chuyên môn và đam mê của Vân Tay Media.
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
DMCA.com Protection Status
Zalo
Họ tên / Your name*
Số điện thoại / Phone*
Email*
Lời nhắn / Message

Nghiên cứu thị hiếu

Phân tích điểm mạnh, yếu trên website các đối thủ về mặt giao diện, SEO, chức năng, tốc độ trên cơ sở các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng.

Add Your Heading Text Here

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.